Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:23 GMT+7

“Sắc thái văn hóa Bình Phước” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Biên phòng - Ngày 24-2, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình vui xuân Mậu Tuất với chủ đề “Sắc thái văn hóa Bình Phước” nhằm mang đến công chúng Thủ đô một không gian Tết đặc sắc của mảnh đất Nam bộ này.

65ap_2
Các nghệ nhân múa cồng chiêng kết hợp thổi tù và mang đậm màu sắc của dân tộc Xtiêng tại Bình Phước. Ảnh: Thanh Thuận

Đến với chương trình, khách tham quan sẽ được trải nghiệm với nhiều sắc thái văn hóa của dân tộc như: Cồng chiêng, hát dân ca, dệt thổ cẩm truyền thống của người Xtiêng; múa sa dăm, dàn nhạc ngũ âm của người Khmer. Ngoài ra, những người yêu thích văn hóa Bình Phước còn có cơ hội giao lưu, trò chuyện với nhà nghiên cứu để tìm hiểu về phong tục, tập quán, lễ hội của một số dân tộc.

Du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực địa phương như món lá nhíp xào đọt mây, thịt nướng xiên que, món bánh cống, bánh ống, cơm ống và bún nước lèo của người Xtiêng và Khmer. Những đặc sản vùng miền như hạt điều, hồ tiêu, rượu cần... cũng được giới thiệu trong dịp này. Cùng với đó là các hoạt động gắn liền với Tết cổ truyền của dân tộc như: Múa tứ linh, múa sạp, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, chơi pháo đất, đánh đu..

Đến đây, các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: Bịt mắt đập dừa, giấu khăn, ném khăn (Khmer), lăn bưởi (Si La), chạy ró (Việt), kéo co (Thái, Việt), đánh cây (Mnông)... cũng như thỏa chí khám phá 12 con giáp qua việc tô vẽ tranh hay tự tay nặn những con tò he ngộ nghĩnh.

znie_4
Màn múa trống sa dăm vui nhộn...
7916_5
...và màn trình diễn dàn nhạc ngũ âm của người Khmer mang đến không khí rộn ràng khi mùa xuân đến. Ảnh: Thanh Thuận

Đặc biệt, vào tối 24-2, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức đốt pháo bông mừng năm mới do các nghệ nhân đến từ Hải Dương thực hiện với mong muốn xua đuổi tà ma, cầu bình an trong năm mới cho tất cả mọi người. Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 25-2 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO