Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 07:31 GMT+7

Sắc màu văn hóa Mông những ngày đầu năm mới

Biên phòng -

Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Mông được tổ chức trước Tết Nguyên đán của người Việt một tháng, người Mông trắng gọi là Chia sùng lầu - Tết tháng 12. Tại tỉnh Điện Biên, ngày Tết truyền thống của đồng bào càng thêm ý nghĩa khi năm nay, UBND huyện Điện Biên tổ chức “Giao lưu văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên lần thứ 3, năm 2017”.

Tết đến, trên khắp các bản người Mông sinh sống đều nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường, nhà nào cũng mổ lợn, gà, mua sắm các vật dụng cần thiết, mặc trên mình những bộ trang phục đẹp nhất để ăn Tết, vui Tết và đi chơi Tết. Đây là Tết lớn nhất trong năm của người Mông, mang ý nghĩa tổng kết thành quả lao động của năm cũ. Bà con trang trí bàn thờ tổ tiên bằng giấy bản và lông gà như trong ngày Tết truyền thống, có mâm lễ vật cúng tổ tiên, thần linh, cảm ơn đã phù hộ và che chở cho gia đình một năm an lành, đồng thời, cầu mong năm mới mọi người khỏe mạnh, làm ăn phát triển, gặp nhiều may mắn.

Giao lưu văn hóa dân tộc Mông năm nay được tổ chức tại xã biên giới Na Ư vào những ngày cuối năm 2017. Không khí ngày hội “Giao lưu văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên lần thứ 3, năm 2017” thêm phần tưng bừng, náo nhiệt bởi sự tham gia của 10 xã trên địa bàn huyện Điện Biên. Ngoài 150 diễn viên, vận động viên quần chúng trực tiếp biểu diễn, thi tài, hoạt động giao lưu đã thu hút trên 2 vạn du khách nô nức đến Na Ư. Đây là dịp đồng bào Mông và 19 dân tộc anh em trong tỉnh Điện Biên được vui chơi Tết, gặp gỡ, thăm hỏi nhau và khám phá những nét văn hóa độc đáo, tiêu biểu của đồng bào dân tộc Mông.

Long Ngũ - CTV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO