Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 05:57 GMT+7

Sắc màu tuổi trẻ trong Chương trình “Tháng Ba biên giới”

Biên phòng - Trên tinh thần chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” của Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 do Thành đoàn Đà Nẵng phát động, Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về biên giới, qua đó thể hiện được tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Và trên “mặt trận” nào cũng đều in đậm dấu ấn của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP thành phố.

Chi đoàn Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa (Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, BĐBP Đà Nẵng) và Chi đoàn kết nghĩa Trường Mầm non Dạ Lan Hương tổ chức hoạt động Hành trình "Tự hào Tháng 3", thăm Tượng đài Dũng sĩ Thanh Khê (Đà Nẵng). Ảnh: Trúc Hà

Chia sẻ về Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 của tuổi trẻ BĐBP Đà Nẵng, Thượng tá Đinh Ngọc Anh, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Đà Nẵng cho biết, các hoạt động được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong mỗi ĐVTN và tạo phong trào thi đua sôi nổi kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2023), qua đó phát huy tinh thần tuổi trẻ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với đặc thù là lực lượng vũ trang, bởi vậy Chương trình “Tháng Ba biên giới” của Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng không thể thiếu các hoạt động xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Điều đó được thể hiện qua việc phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn đóng quân; tham gia phòng, chống thiên tai, bão lũ, dịch bệnh cũng như tham gia các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương; thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cũng như địa bàn giáp ranh… Trong những hoạt động trên, ĐVTN trong đơn vị luôn là lực lượng chủ chốt, đi đầu.

Trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023, ĐVTN BĐBP Đà Nẵng cũng hướng đến các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng việc thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường như: Trồng cây xanh, trồng đường hoa tạo mảng xanh, làm đẹp cảnh quan, chống rác thải nhựa, xây dựng, duy trì các tuyến đường xanh, tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”. “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với Chương trình “Hãy làm sạch biển” được tổ chức đồng loạt tại các địa bàn biên phòng, thu hút 100% cán bộ, ĐVTN đơn vị và tổ chức Đoàn tại địa phương, tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các bãi biển, tuyến đường dân sinh trên địa bàn đóng quân.


Các đoàn viên, thanh niên BĐBP Đà Nẵng tham gia hội trại "Vững bước tiên phong" chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2023). Ảnh: Trúc Hà

Theo Thượng úy Trương Đình Sơn, Trợ lý Công tác quần chúng (Phòng Chính trị, BĐBP Đà Nẵng), Chương trình “Tháng Ba biên giới” của Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng được triển khai với nhiều việc làm an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Theo đó, các tổ chức Đoàn cơ sở tập trung làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa ”, thực hiện mô hình “Chúng con luôn bên mẹ” gắn với chăm lo, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng do các đơn vị phụng dưỡng. Các chi đoàn cơ sở cũng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, tặng quà thanh thiếu nhi trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” do các cơ quan, đơn vị đỡ đầu; tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em…

Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng cũng hướng đến việc xây dựng văn hóa thưởng thức cho thanh niên bằng việc phát triển mô hình “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; tổ chức cho 100% ĐVTN được tham gia sinh hoạt, thảo luận về các cuốn sách viết về Bác Hồ gắn với việc thực hiện “Không gian văn hóa gắn với cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Các hoạt động xây dựng thói quen đọc sách, thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho ĐVTN cũng được triển khai rộng rãi. Các ĐVTN tích cực hưởng ứng Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” gây quỹ xây dựng 16 Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người; lồng ghép ngày ra quân Chủ nhật xanh với tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện.

Thực tế, những việc làm tích cực của những người lính Biên phòng là việc làm thường xuyên và Chương trình “Tháng Ba biên giới” là “điểm nhấn”, bởi vậy đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Đồng chí Lê Xuân Thành, Bí thư Quận đoàn Ngũ Hành Sơn chia sẻ: “Các ĐVTN mang sắc áo lính luôn là tấm gương về tinh thần xung kích, dũng cảm. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Non Nước triển khai nhiều hoạt động góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Tháng Ba là tháng của tuổi trẻ, tình nguyện và cũng là tháng của những người lính Biên phòng, bởi vậy, đây là dịp để Quận đoàn Ngũ Hành Sơn tri ân bằng việc tặng quà cho các ĐVTN tiêu biểu của Đồn Biên phòng Non Nước bên cạnh các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ…”.

Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Sơn Trà tặng quà học sinh được đơn vị đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Trúc Hà

Điều đặc biệt trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023 của Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng đó là tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, phát huy vai trò của ĐVTN tham gia tích cực ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh niên. Hưởng ứng cuộc thi xây dựng clip “Tự hào Đà Nẵng” (nhằm số hóa 86 địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng) do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức, Đoàn Thanh niên BĐBP thành phố thực hiện xây dựng clip về di tích lịch sử cấp quốc gia Lăng mộ Đỗ Thúc Tịnh (có địa chỉ tại thôn 5, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).

Các ĐVTN đã tìm hiểu, thu thập tài liệu, thông tin và tổ chức hoạt động ngoại khóa hành quân về Lăng mộ Đỗ Thúc Tịnh để quay phim, chụp ảnh minh hoạ. Việc biên soạn nội dung thuyết minh (có phụ đề bằng tiếng Anh) cũng rất được chú trọng sao cho hấp dẫn, dễ nhớ nhưng vẫn bảo đảm tính chính xác về giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc. Clip về Lăng mộ Đỗ Thúc Tịnh được tuyên truyền rộng rãi trên trang fanpage của các đơn vị và nhóm “Tuổi trẻ BĐBP thành phố Đà Nẵng”. Sau cuộc thi, các tác phẩm được chọn được Thành đoàn Đà Nẵng tiến hành tích hợp mã QR Code và gắn tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, các địa chỉ đỏ... trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu của người dân và ĐVTN.

Có thể thấy, các hoạt động “Tháng Ba biên giới” của Đoàn Thanh niên BĐBP Đà Nẵng đã tạo nên một “sân chơi” với không khí sôi nổi nhưng đầy sắc màu. Mỗi ĐVTN đều nỗ lực thể hiện, ghi dấu ấn tinh thần xung kích, tình nguyện ở độ tuổi đẹp nhất.

Trúc Hà - Hồng Quang

Bình luận

ZALO