Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 08:32 GMT+7

Sắc màu Tết Mông giữa lòng Thủ đô

Biên phòng - Cứ mỗi dịp xuân đến, “Tết Mông xuống phố” lại được Câu lạc bộ sinh viên Mông tình nguyện tại Hà Nội tổ chức. Sự kiện đã trở thành nét văn hóa hàng năm của cộng đồng người Mông tại Hà Nội. Với chủ đề “Nhạc cụ-dân ca của người Mông”, “Tết Mông xuống phố năm 2021” đã mang đến cho cộng đồng người Mông nhiều nét mới, đặc sắc, để các bạn trẻ được trải nghiệm, thực hành văn hóa của dân tộc mình giữa Thủ đô “ngàn năm văn hiến”.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc biểu diễn tại ngày hội “Tết Mông xuống phố năm 2021”. Ảnh: Thanh Thuận

Hội tụ đông đảo cộng đồng người Mông tại Hà Nội

Vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, khi những bắp ngô trên gác bếp đã khô, lúa đã đóng cẩn thận vào bồ, cũng là lúc người Mông bắt đầu tổ chức đón Tết với nhiều phong tục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Theo tục lệ, Tết truyền thống của người Mông thường sớm hơn so với Tết Nguyên đán khoảng một tháng. Đây cũng là thời điểm người dân thu hoạch xong mùa màng, có thời gian sửa sang nhà cửa, bàn thờ, mặc váy áo đẹp để mừng đón Xuân... Tết Mông truyền thống được coi là một trong những nét đẹp văn hóa riêng có của đồng bào Mông.

Khoảng thời gian này tại Hà Nội, có rất nhiều người Mông đang học tập và làm việc, chưa thể được về quê đón Tết cùng gia đình. Tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, dù buổi sáng cuối tuần thời tiết khá lạnh nhưng cũng không ngăn nổi những chàng trai, cô gái Mông tụ hội về đây vui chơi cùng cộng đồng. Sự kiện “Tết Mông xuống phố” là dịp để những người dân tộc Mông tụ tập về đây giao lưu và gặp gỡ nhau.

Không gian “Tết Mông xuống phố 2021” hiện ra với các trò chơi dân gian (ném pao, đánh yến, ném còn, đi cà kheo), những gian hàng ẩm thực của người Mông với bánh dày, nồi thắng cố quen thuộc. Tiếng hát, điệu múa, tiếng khèn, tiếng sáo đã mang không khí lễ hội náo nhiệt của đồng bào dân tộc Mông về giữa lòng Thủ đô.

“Tết Mông xuống phố” được tổ chức thường niên từ năm 2016 đến nay. Năm 2021, sự kiện có sự phối hợp của Ủy ban Dân tộc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội hỗ trợ Câu lạc bộ sinh viên Mông tình nguyện tại Hà Nội tổ chức. Với chủ đề “Nhạc cụ - dân ca của người Mông”, “Tết Mông xuống phố năm 2021” đã lấy văn hóa trong nhạc cụ (sáo, khèn, đàn môi, khèn lá) và dân ca làm trung tâm.

“Tết Mông xuống phố” gồm nhiều hoạt động như: Thi văn nghệ của các đội nhóm, cá nhân; phần thi “nam thanh - nữ tú” (là phần thể hiện sự khéo léo, tinh tế, tài năng và sự am hiểu về văn hóa Mông, đặc biệt là sự đa dạng trong tiếng khèn tiếng sáo, tiếng đàn môi, khèn lá, câu dân ca và sự uyển chuyển trong từng động tác múa Mông đến từ nhiều tỉnh, vùng khác nhau của các bạn sinh viên Mông); trò chơi tự do; các gian hàng trưng bày (bao gồm đồ thổ cẩm, trang phục, nhạc cụ (sáo, khèn, đàn môi,...); các món ẩm thực giản dị và đời thường trong những ngày hội như bánh dày, mèn mén, mật ong...

Chị Phàng Thị Khia - Trưởng Ban tổ chức sự kiện “Tết Mông xuống phố năm 2021” là người Mông đến từ huyện Yên Châu, Sơn La, từng là Á quân cuộc thi “Nam-nữ thanh lịch” trong “Tết Mông xuống phố năm 2020”.

Chị Phàng Thị Khia cho biết: “Tết Mông xuống phố” được tổ chức với mong muốn tạo ra một sự kiện là nơi hội tụ, gặp gỡ đông đảo của cộng đồng người Mông đang sinh sống, học tập tại các trường và nhiều người đi làm tại địa bàn Hà Nội không có điều kiện về quê ăn Tết truyền thống cùng gia đình. Sự kiện là không gian văn hóa để các bạn trẻ người Mông thỏa sức sáng tạo và tự tin thực hành các giá trị văn hóa của mình. Đồng thời, đây cũng là dịp thu hút sự quan tâm của các cộng đồng dân tộc khác tới tham gia sự kiện, nhằm góp phần hiểu thêm về các giá trị văn hóa của người Mông”.

Tự hào bản sắc văn hóa của dân tộc Mông

Dù trời khá lạnh, địa điểm tổ chức “Tết Mông xuống phố năm 2021” gần hồ Gươm lộng gió, thế nhưng các thiếu nữ dân tộc Mông vẫn xúng xính trong những bộ váy, áo đẹp nhất tham dự ngày hội. Sắc màu rực rỡ trên những bộ trang phục của các cô gái Mông khiến cho không gian phố trở nên tươi vui hơn trong ngày lạnh giá.

Tết truyền thống của người Mông không thể thiếu vắng âm điệu réo rắt của tiếng khèn, tiếng sáo cùng với đó là điệu múa của các thiếu nữ; những trò chơi truyền thống độc đáo như ném còn, ném pao, đánh yến, đi cà kheo, chọi dê... Những món ăn đặc trưng như thắng cố, mèn mén, bánh tam giác mạch... đã làm nên bản sắc độc đáo riêng có của người Mông, để rồi mỗi khi xa quê, không người Mông nào có thể quên được. Tất cả điều đó người Mông đều tìm thấy khi đến với sự kiện.

Chị Sùng Thị Vang, đến từ huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, cựu sinh viên Đại học Luật Hà Nội, vui vẻ nói: “Tôi tham gia sự kiện được 4 năm rồi. Với người sống xa nhà như tôi, đây thực sự là một dịp ý nghĩa để tôi và các bạn được sống trong không khí của những ngày xuân ở quê nhà. Năm 2021, sự kiện được tổ chức với quy mô lớn hơn ở trung tâm Hà Nội, tập trung được đông đảo người Mông hơn những năm trước. Tôi rất tự hào vì người Mông có được ngày hội của dân tộc mình ngay giữa Thủ đô Hà Nội”.

Giã bánh dày của người Mông được tái hiện đầy sức sống và hấp dẫn tại ngày hội. Ảnh: Thanh Thuận

Lần đầu tiên tham dự “Tết Mông xuống phố”, em Hồ Y Phương, 24 tuổi, người Mông ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đến với ngày hội với tâm trạng háo hức, dù phải đi đường xa trong thời tiết giá lạnh. “Em biết được thông tin ngày hội qua group của người Mông trên facebook mấy năm rồi, nhưng chưa đi được. Năm nay, anh trai em và bạn đi nên em mới mạnh dạn đi theo. Chưa bao giờ em được tham dự một ngày Tết Mông ở nơi xa lại đông người Mông đến thế. Em rất tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc và muốn giới thiệu bản sắc ấy với người dân thủ đô và khách du lịch” - Hồ Y Phương chia sẻ.

“Tết Mông xuống phố năm 2021” đã tạo nên sân chơi bổ ích, là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của cộng đồng người Mông, là dịp để những nét văn hóa của người Mông được giới thiệu rộng rãi, mang lại cho người dân thủ đô và du khách một không khí ngày Tết của người dân tộc thiểu số thật đặc biệt.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO