Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:42 GMT+7

Sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài gây tranh cãi của Mỹ

Biên phòng - Ngày 15-5 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về việc cấm các công ty công nghệ trong nước được sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài có nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Động thái này cũng sẽ mở đường cho việc cấm làm ăn với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

587k_11a
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài. Ảnh: Getty

Sắc lệnh mới đã được chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc trong hơn một năm qua nhưng nhiều lần bị trì hoãn ban hành. Sắc lệnh này cấm mọi hình thức mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty công nghệ nước ngoài có nguy cơ gây “rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người dân Mỹ”. Sắc lệnh này cũng viện dẫn Điều luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, theo đó, trao cho tổng thống quyền quản lý thương mại để phản ứng với tình trạng khẩn cấp quốc gia đang đe dọa nước Mỹ.

Theo trang Politico, Bộ Thương mại Mỹ sẽ có 150 ngày để tạo ra các quy định mà trong đó có thể xác định “những quốc gia hay cá nhân cụ thể” nào bị nhắm tới. “Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, người Mỹ sẽ có thể tin tưởng rằng dữ liệu và hạ tầng của chúng ta được đảm bảo an toàn” - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh. 

Mặc dù Nhà Trắng cho biết sắc lệnh này không nhằm vào bất kỳ công ty hay quốc gia cụ thể nào, song đây vẫn được cho là động thái nhằm vào Tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc trước những quan ngại về hoạt động gián điệp. Trước đó, Mỹ cũng đã cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei, một trong những tập đoàn đi đầu về phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15-5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã bổ sung Huawei và 70 chi nhánh thành viên của tập đoàn viễn thông Trung Quốc này vào danh sách đen thương mại. Với quyết định này, Huawei sẽ bị cấm mua các thiết bị và phụ tùng từ các công ty Mỹ mà không có sự phê duyệt của chính phủ Mỹ. Theo quyết định sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới, Huawei sẽ phải cần có giấy phép từ chính phủ Mỹ để có thể mua các công nghệ của Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết, điều này sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hay gần như là không thể bán sản phẩm của mình do tập đoàn này phụ thuộc nhiều vào các nhà cung ứng thiết bị Mỹ.  

Giới phân tích cho rằng, sắc lệnh mới được ký giữa thời điểm quan hệ Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng do thương chiến. Hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới đã tung ra những đòn tăng thuế đáp trả nhau trong những ngày qua sau khi không đạt được thỏa thuận vào phút chót. Ngày 13-5, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế cao đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD vào tháng tới, động thái được xem là đáp trả việc Mỹ khởi động một loạt biện pháp tăng thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 10-5. Giới chuyên gia nhận định đợt leo thang thuế quan mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc khiến cho hai siêu cường kinh tế này ngày càng khó thu hẹp những bất đồng để đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trước tình trạng trên, ngày 15-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã để ngỏ khả năng sớm tới Bắc Kinh để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác Trung Quốc do “vẫn còn nhiều việc phải làm”. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng đang lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO