Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 09:12 GMT+7

Sắc hoa tulip ở vùng cao A Lưới

Biên phòng - Sau thời gian trồng thử nghiệm cho kết quả khả quan, năm nay, những người nông dân ở huyện biên giới A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã mạnh dạn mở rộng mô hình trồng hoa tulip để phục vụ nhu cầu chơi hoa trong dịp Tết Nguyên đán.

em40cak7rb-10521_f_jrjvv8tx2_3
Người dân mở rộng mô hình trồng hoa tulip. Ảnh: Võ Tiến

Chúng tôi có dịp cùng cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới đến thăm mô hình trồng hoa tulip của gia đình bà Lê Thị Nga, tổ 2, thị trấn A Lưới. Đây là một trong những hộ nông dân đầu tiên trồng thử nghiệm hoa tulip tại địa phương. Năm nay, gia đình bà Nga đưa vào trồng 1.500 củ hoa Tulip để phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Bà Nga vui vẻ nói: “Năm đầu trồng thì hơi lo vì tôi chưa hiểu biết gì về loài hoa mới này. Sau một năm, tôi thấy trồng hoa này cũng dễ, thời gian thu hoạch cũng ngắn hơn cái loại hoa khác, chỉ khoảng 20 đến 25 ngày, giá thành lại cao hơn. Mỗi chậu hoa trồng năm củ, chi phí khoảng 25.000 đồng, khi thu hoạch trung bình mỗi chậu gia đình tôi bán với giá 100.000 đồng”.

Cũng theo bà Nga, kỹ thuật trồng hoa tulip cũng khá đơn giản. Hoa tulip ưa khí hậu mát và ẩm. Thường hoa được trồng vào chậu, mỗi chậu từ 5-8 củ là phù hợp nhất với quá trình sinh trưởng cũng như thị hiếu người tiêu dùng trong dịp tết. Quan trọng nhất là khoảng 1 tuần đầu sau khi ươm mầm, chú ý giữ đất luôn ẩm, tránh để củ khô, giúp quá trình ra rễ thuận lợi. Sau khi trồng 1 tuần, giảm dần lượng nước tưới, chỉ cần tưới đủ ẩm để bộ rễ hút nước và dinh dưỡng tốt. Căn cứ vào điều kiện thời tiết mỗi năm mà người dân chọn thời điểm trồng cho phù hợp để thu hoạch vào đúng dịp Tết. Cũng có thể kéo dài hoặc rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây hoa bằng các biện pháp kỹ thuật.

Chia tay gia đình Lê Thị Nga, chúng tôi đến thăm vườn hoa của gia đình bà Lê Thị Thanh Tùng, tổ 1, thị trấn A Lưới. Với diện tích hơn 100m2, không những sản xuất các giống hoa truyền thống bán trong dịp Tết như: Cúc, ly, đồng tiền… năm nay gia đình bà đã mạnh dạn đưa hơn 5.000 củ hoa tulip vào trồng tại vườn nhà.

Bà Tùng cho biết: “Để làm đa dạng thêm các mặt hàng hoa phục vụ tết Nguyên đán cho người dân, nhờ được sự hỗ trợ giống và kỹ thuật từ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới, gia đình tôi đã mạnh dạn đưa hoa tulip vào trồng. Bước đầu thấy cây phát triển tốt, tỉ lệ nảy mầm đạt 100%, hi vọng hoa sẽ nở đúng dịp tết để phục vụ nhu cầu của bà con”.

m270njrakq-10521_f_jrjvv8u53_4
Hoa tulip phát triển nhanh do thích hợp với khí hậu A Lưới. Ảnh: Võ Tiến

Từ thành công ban đầu đó, năm nay, UBND huyện A Lưới tiếp tục hỗ trợ giống, kỹ thuật cho các hộ nông dân. Từ những hộ dân trồng tulip thí điểm, quy mô nhỏ lẻ, đến nay huyện A Lưới đã mở rộng ra 8 vườn với hơn 10.000 cây hoa tulip. Tất cả các cơ sở này đều trồng vụ đông để cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, là người tâm huyết đưa giống hoa tulip về trồng tại địa phương, chia sẻ: Để có được mô hình trồng hoa Tulip như thế này, chúng tôi đã cử cán bộ đi tham quan mô hình kinh tế có đặc điểm khí hậu, thời tiết tương đồng tại các tỉnh Lâm Đồng, Hòa Bình. Sau khi trồng thử nghiệm thành công, bây giờ việc trồng và chăm sóc hoa của người dân đã được nâng lên thành quy trình. Trong năm tới UBND huyện sẽ tiếp tục thử nghiệm trồng thêm nhiều giống mới để đa dạng các giống hoa tulip ở địa phương.

qp8y97id2x-10521_f_jrjvv8ud4_5
Hoa tulip nở đúng dịp phục vụ nhu cầu chơi hoa tết. Ảnh: Võ Tiến

Đặc điểm khí hậu thời tiết của A Lưới có độ ẩm 75-100%, nhiệt độ trung bình trong năm 20 độ C (thấp nhất là 12 độ C, cao nhất 24 độ C)... là khá thích hợp cho hoa tulip. Hiện nay, huyện A Lưới đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng hoa tulip, không những phục vụ nhu cầu chơi hoa dịp tết mà còn hướng đến trồng hoa thâm canh, cung cấp hoa cho thị trường các tỉnh lân cận, tạo thành nét đặc trưng của huyện biên giới A Lưới.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO