Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 01:55 GMT+7

Sắc diện mới ở A Dơi

Biên phòng - Nhớ lại lần lên công tác ở A Dơi cách đây 3 năm trước, nói về sự nghèo khó của địa phương, mấy vị cán bộ xã đùa với chúng tôi rằng, "kể thì cả ngày cũng không hết". Thế nhưng, bây giờ, có mặt ở A Dơi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những hàng cột điện thẳng tắp đứng cặp đều ven các tuyến đường liên thôn rộng rãi, phẳng phiu. Hai bên đường là những ngôi nhà khang trang lẩn khuất giữa um tùm cây trái. Tất cả đều toát lên một sắc diện mới của vùng biên giới này.

5bsu_15a
 Một góc vùng biên giới A Dơi khởi sắc hôm nay. Ảnh: Đặng Tuyết

Giúp đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Chúng tôi lên vùng biên giới A Dơi (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vào những ngày cuối tháng Tám, khi không khí hân hoan ngập tràn tại các thôn, bản hướng về ngày lễ Quốc khánh 2-9. Qua mấy cuộc "tiếp kiến" cán bộ xã, bản cũng như gặp gỡ, thăm hỏi người dân trên địa bàn, chúng tôi được biết, những năm qua, vùng đất nổi tiếng nghèo khó này đã có một cuộc "lột xác".

Theo người dân ở đây, có được kết quả đó là nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, các chương trình, dự án và tất nhiên, cũng phải kể đến sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân xã trong việc chủ động vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên. "Người dân A Dơi trước kia sống trên các triền núi dốc, chỉ dựa vào cây lúa, cây ngô trồng trên rẫy với phương thức "phát, đốt, cốt, trỉa" và sản vật khai thác được trong rừng nên cảnh đói cơm, lạt muối là "chuyện thường ngày". Bây chừ, nhờ biết sử dụng đúng mục đích từ đất rừng và đất nông nghiệp, lại biết canh tác theo lối mới nên cuộc sống đồng bào đã tốt lên nhiều rồi…" - Già Côn Nghĩa, nhà ở bản Prin C trải lòng.

Già Côn Nghĩa là người dân tộc Vân Kiều gốc, sinh sống ở A Dơi từ nhỏ, lại gắn bó với nơi này từ ngày "khai sơn phá thạch", nên việc già hiểu chân tơ kẽ tóc từng "đường gân, thớ thịt" cũng như mọi sự chuyển thay nơi biên giới này cũng chẳng có gì lạ. Trao đổi với chúng tôi, già Nghĩa cho hay, với đặc thù là xã biên giới, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, dân trí thấp nên thời gian qua, công tác tuyên truyền được Đảng ủy, UBND xã A Dơi và Đồn BP Ba Tầng đặt lên hàng đầu, để đồng bào nhận thức đúng vấn đề, qua đó, tạo nên động lực trong việc phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo…

"Đồng bào miềng thường xuyên được cán bộ khuyến nông, cán bộ Biên phòng Đồn Ba Tầng chỉ bảo cách làm ăn, nhất là việc thực hiện các mô hình nuôi heo, dê, trâu, bò… mang lại hiệu quả cao. Nghe theo cán bộ, rất nhiều hộ đã cải thiện được kinh tế gia đình nhờ biết đẩy mạnh nuôi, trồng các loại cây, con phục vụ nhu cầu cuộc sống trước mắt, vừa phát triển diện tích trồng rừng, trồng hồ tiêu, cà phê, cao su tiểu điền tạo nguồn thu lâu dài và bền vững…" - Già Nghĩa nói.

Mang theo câu chuyện của già Côn Nghĩa đến gặp ông Hồ Lua, một nông dân ở bản A Dơi Đớ nổi tiếng làm ăn giỏi, chúng tôi được ông cho biết, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Ba Tầng đã hỗ trợ đắc lực người dân trên địa bàn xã A Dơi bằng việc phổ biến khoa học kỹ thuật đến với người dân. Làm theo hướng dẫn đó, nhiều gia đình đã từ bỏ cung cách làm ăn cũ chuyển sang hướng chăn nuôi, canh tác mới, lấy ngắn nuôi dài.

"Riêng nhà miềng, sau khi được cán bộ Biên phòng hướng dẫn đã tận dụng khe suối gần nhà, đắp bờ, đào ao thả cá. Bên cạnh đó, miềng còn động viên vợ con tích cực khai hoang ruộng nước, mở mang thêm diện tích trồng sắn, đồng thời vay vốn ngân hàng chính sách để chăn nuôi heo rừng và gia súc khác, gia cầm. Do thay đổi nếp nghĩ, cách làm mà gia đình miềng mỗi năm có nguồn thu trên dưới 200 triệu đồng, không những đủ cho sinh hoạt đàng hoàng, mà còn có phần dư để tiếp tục đầu tư vào hồ ao, ruộng rẫy…".

0t9a_15b
 Cây cao su tiểu điền - "của để dành" giá trị của đồng bào các dân tộc ở A Dơi. Ảnh: Đặng Tuyết

Cuộc sống tươi đẹp đang "nảy mầm"

Dạo một vòng quanh xã A Dơi, từ các bản đã có từ khi xã được thành lập như A Dơi Đớ, Prin C, Proi cho đến các bản thuộc vùng kinh tế mới như Phong Hải, Tân Hải, Trung Phước, Hợp Thành, chúng tôi thấy rõ một cuộc sống ổn định, yên ấm đang hiện diện nơi đây. Đến đâu, cũng thấy màu xanh của cà phê, chuối, hồ tiêu và các loại cây ăn quả phủ khắp những mỏm đồi xưa trọc trắng, nham nhở vì bom đạn. Đặc biệt, những khu đồi trọc giáp với rừng già, là nơi trước đây đồng bào Vân Kiều, Cơ Tu thường đốt rừng làm rẫy, nay đã phủ kín màu xanh bạt ngàn của rừng cao su tiểu điền. Dọc hai bên trục đường chính chạy qua trung tâm xã đã được trải nhựa láng mượt là trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã… được xây dựng khang trang.

Tại UBND xã, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã A Dơi Hồ Xa Cách phấn khởi cho biết, người dân vùng biên giới A Dơi có được những ngôi nhà kiên cố, những thửa ruộng xanh tốt, những vườn cà phê, hồ tiêu giá trị như ngày hôm nay là nhờ có sự hỗ trợ kinh phí rất lớn của Nhà nước, của tỉnh, trong đó có sự góp sức không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ba Tầng. "Các nhà báo biết đó, điều dễ thấy nhất khi đến A Dơi bây giờ là hạ tầng giao thông đã được xây dựng chỉn chu, đâu ra đấy. Ở địa phương chúng tôi đã có 100% số hộ được dùng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt tự chảy hợp vệ sinh. Với gần 570ha sắn nguyên liệu, 10ha hồ tiêu, 50ha cà phê, đặc việt là hơn 400ha cây cao su tiểu điền cùng đàn gia súc, gia cầm hơn 900 con, có thể nói, trong thời gian sắp đến, tiềm lực của xã A Dơi sẽ ngày càng mạnh thêm…" - Chủ tịch Hồ Xa Cách tự tin nói.

Tiếp lời Chủ tịch xã, già Côn Nghĩa không giấu sự tự hào khi nói về sự khởi sắc của bản làng quê hương. Theo lời già thì dẫu chưa hết những khó khăn, nhưng chắc chắn cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc sẽ còn tiếp tục "nảy mầm" ở vùng biên giới A Dơi. Điều đáng mừng là đời sống kinh tế ổn định, đồng bào các dân tộc trong xã  tích cực cùng BĐBP tham gia tuần tra biên giới, bảo vệ cột mốc, giữ gìn an ninh, trật tự thôn bản. "Nhà nước đã giúp cho đồng bào A Dơi cái "cần câu" để câu con cá, mở cánh cửa thoát nghèo. Dân miềng hôm nay đã biết tự đổi mới, năng động với niềm tin và lòng quyết tâm xây dựng cuộc sống mới no ấm, văn minh cho chính mình. Đồng thời, bà con cũng hiểu rõ, bên cạnh việc lao động, sản xuất, còn có trách nhiệm cùng BĐBP giữ gìn an ninh biên giới, bảo vệ từng tấc đất biên cương thiêng liêng của Tổ quốc " - Già Nghĩa tâm sự trước khi chia tay chúng tôi.

Đặng Tuyết

Bình luận

ZALO