Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:02 GMT+7

Sắc áo xanh trên biên giới Lai Châu

Biên phòng - Hình ảnh những người lính Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu với màu áo xanh thân thương đã trở nên gần gũi, thân thuộc với bà con dân tộc trên địa bàn xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

BĐBP Lai Châu tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

Đến với dân bằng cả tấm lòng, các cán bộ, chiến sĩ đã nói cho dân hiểu, làm cho dân tin, tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vì mục tiêu giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nhiều năm nay, đối với bà con bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thì Già làng Tẩn Dâu Vần chính là cầu nối để những nội dung tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tới gần hơn với bà con trong bản. Giản dị, mộc mạc, song những lời nói của ông luôn có một giá trị đặc biệt đối với mọi tầng lớp người dân bản Sơn Bình.

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín là một trong những biện pháp quan trọng được Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng thực hiện trong nhiều năm qua, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, xây dựng khối đoàn kết vững chắc trong cộng đồng các dân tộc nơi biên giới...

Trước tình hình thực tế, nhân dân trên tuyến biên giới có trình độ nhận thức không đồng đều và còn nhiều hạn chế, nhất là phương pháp sản xuất còn lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã mạnh dạn đề xuất với chính quyền địa phương xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa và chuyển giao cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc học hỏi, làm theo để xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Già làng Tẩn Dâu Vần phấn khởi cho chúng tôi biết: “Các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng thường xuyên lên bản để giúp bà con trên này trồng chuối, rồi trồng cây cao su để phát triển kinh tế. Bây giờ, nhà nhà trong bản đều đã no ấm đề huề, ai cũng biết ơn tấm lòng của BĐBP dành cho dân bản”.

Mấy năm trước, gia đình anh Hoàng Quang Cò, ở bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, thiếu thốn đủ bề trong cuộc sống. Dù gia đình có nhiều đất sản xuất, nhưng do không có kiến thức, kỹ thuật về trồng trọt, nên quanh năm làm ruộng rẫy rất vất vả mà gia đình anh vẫn không lo đủ cái ăn, cái mặc. Nhờ vườn chuối được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng giúp gây dựng từ năm 2014, đến nay, đã cho thu hoạch nhiều vụ quả, với tiền bán chuối hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Gia đình anh Hoàng Quang Cò không những đã thoát nghèo, mà còn trở thành hộ khá giả trong thôn. Anh Hoàng Quang Cò cho biết: “Khoảng 10 năm về trước, người dân ở xã Ma Ly Pho gặp rất nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Nhà nào cũng chỉ biết trồng ngô thôi, nên có nhà nào làm nhiều lắm thì cũng chỉ được 30- 40 triệu/năm. Đến khi BĐBP hướng dẫn cách trồng chuối, bán sang Trung Quốc nên giá trị kinh tế rất cao”.

Không chỉ tham gia giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng còn tích cực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc vùng biên.

Mỗi dịp bà con dân tộc tổ chức những nghi lễ quan trọng trong năm, những người lính quân hàm xanh cũng luôn có mặt tại thôn bản cùng bà con tổ chức lễ an toàn, đúng quy định của pháp luật... Tiếng cồng, tiếng chiêng đưa người dân, người lính đến gần nhau hơn trong sự sẻ chia và thấu hiểu.

Đại úy Hoàng Viết Sỹ, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: “Trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc vì mục tiêu bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đơn vị gặp một số khó khăn như: Quá trình cử cán bộ xuống bản tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vào mùa mưa, đường sá bị sụt sạt, nên gặp rất nhiều vất vả, khó khăn. Khi tiến hành tuyên truyền, một bộ phận bà con không biết tiếng phổ thông, nên cán bộ Biên phòng phải dịch ra tiếng dân tộc của bà con để tuyên truyền.

Vào mùa làm nương, bà con thường ở lại lán nương nên khi họp thôn bản không thể tập trung được bà con để tuyên truyền. Trước mắt, để khắc phục những khó khăn trên, đơn vị đã cử cán bộ đi học tiếng dân tộc, phấn đấu 100% cán bộ làm công tác địa bàn biết tiếng dân tộc. Mặt khác, đơn vị cũng cử cán bộ đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động, thay vì tập trung đông người và bà con rất đồng tình ủng hộ”.

BĐBP Lai Châu hướng dẫn người dân tộc Mảng ở bản Nậm Ô, xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn về cách phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Ảnh: Đức Duẩn

Những buổi sinh hoạt Chi bộ được tổ chức vào các buổi tối ở các bản, làng biên giới, sự có mặt của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã không còn xa lạ đối với bà con bản Sơn Bình. Tại mỗi thôn bản, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đều phân công ít nhất 1 đồng chí cán bộ đảng viên tham gia sinh hoạt trực tiếp với chi bộ các thôn, làng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng thường xuyên phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, các đối tượng lợi dụng tôn giáo, kích động, lôi kéo quần chúng làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng nhấn mạnh: Những vấn đề chúng tôi tập trung tuyên truyền để tạo sự đoàn kết đối với quần chúng nhân dân trên địa bàn là: Tuyên truyền cho quần chúng nhân dân về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài ra, chúng tôi tuyên truyền để nhân dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa các gia đình phát triển với các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn.

Đơn vị cũng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản những người có uy tín trong quá trình tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân. Từ đó, tạo nên mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa BĐBP và đồng bào dân tộc nơi biên giới, cùng nhau giữ gìn, xây dựng vùng đất phên dậu nơi biên giới Tổ quốc luôn giàu mạnh, phát triển.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO