Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 08:02 GMT+7

Sắc áo Biên phòng trong nắng gió Phan Rang

Biên phòng - Một ngày đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đông Hải, BĐBP Ninh Thuận về các làng biển của đơn vị phụ trách, tôi đã được "tai nghe, mắt thấy" những câu chuyện xúc động về người lính Biên phòng làm điểm tựa cho người dân ven biển trên hành trình vượt qua nghèo khó, vươn lên xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

9iaj_10
Những cuộc trò chuyện bên bàn trà với cán bộ Đồn Biên phòng Đông Hải và Khu phố trưởng Hà Hoàng đã giúp anh Phương có thêm động lực, quyết tâm vượt nghèo. Ảnh: Phương Oanh

“Bệ đỡ” cho người nghèo

Cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Hà Hoàng, Khu phố trưởng Cà Đú, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận vừa xong, Trung tá Vũ Văn Thông, nhân viên vận động quần chúng (VĐQC) Đồn Biên phòng Đông Hải, quay sang chúng tôi hồ hởi khoe: “Trong 10 hộ nghèo tại thị trấn Khánh Hải được BĐBP tặng bò từ chương trình “Bò giống cho người nghèo” năm 2016, hộ anh Nguyễn Văn Phương mới sắm chiếc xe Hoa Lâm hơn 20 triệu đồng để chở hàng nông sản cho bà con trong xã. Anh em tôi hy vọng từ khởi điểm này, anh Phương có thu nhập ổn định để thoát nghèo”. 

Háo hức chứng kiến niềm vui của gia đình anh Phương, chúng tôi theo chân Trung tá Thông, vượt cầu An Đông, ngược cung đường 13 cây số về thị trấn Khánh Hải. Đường vào khu phố Cà Đú gập ghềnh mặt nền đá cấp phối. Hai bên lưa thưa những ngôi nhà thấp, cũ, chen giữa những vườn nho, rẫy sắn, bắp phơi mình dưới cái nắng đầu hè như thiêu đốt. 

Căn nhà vợ chồng anh Phương sinh sống nằm ở góc vườn, trên mảnh đất cằn khô với những mảng tường gạch cũ, loang lổ màu rêu xám. Dẫn chúng tôi ra sau khu đất nuôi bò, Trung tá Thông chỉ tay về phía con bò mập mạp đang đứng nhai cỏ cạnh một con bê, hứng khởi kể, nhân chuyến về công tác 2 năm trước, đồng chí Tư lệnh BĐBP đã tặng cho người dân nghèo Ninh Thuận 100 con bò. Hôm đó, anh Phương đã nhận con bò cái này. Từ khi vào tay anh Phương chăm chút, con bò lớn nhanh. Năm ngoái, nó đẻ được một bê con, giờ đang chửa, sắp đẻ thêm lứa nữa. 

Chuyện BĐBP tặng bò cho người nghèo đã là một câu chuyện đẹp, nhưng nhìn vào cách làm mới càng trân quý nghĩa tình người lính đối với dân. Một gia đình nghèo được tặng bò là một địa chỉ được cán bộ Biên phòng thường xuyên lui tới, tận tụy thăm hỏi động viên, tháo gỡ nhiều vướng mắc, giúp bà con cảm thấy có điểm tựa, có động lực vươn lên” - Ông Hoàng xúc động bộc bạch.

Với người đàn ông nghèo này, con bò được BĐBP tặng không chỉ là tài sản, mà giá trị hơn thế, bởi nó là “sức khỏe” tinh thần. Hơn chục năm từ ngày lập gia đình, vợ chồng anh chưa có tài sản nào đáng giá vài ba triệu nên nghĩ đời mình sẽ không thể ngóc đầu lên được. Vậy mà giờ đây, anh có niềm tin mình sẽ vượt nghèo.

Song, anh Phương cũng thú nhận, “khó có thể tự mình thay đổi tích cực trong cách nghĩ, cách làm”. Từ ngày gia đình được BĐBP tặng bò, mỗi tuần, cán bộ Đồn Biên phòng Đông Hải đều ghé qua thăm nhà, nhắc nhở, động viên vợ chồng anh cố gắng nuôi, chăm sóc cho bò đẻ. Những lúc thư thả, anh em ngồi uống trà, rỉ rả tâm tình, cùng chia sẻ, gợi mở đường hướng công việc làm ăn, cách răn dạy con cái học hành. Chuyện sắm xe chở hàng cũng khởi phát từ những lần ngồi bên bàn trà như vậy. 

“Khi nảy ra ý nghĩ sắm xe chở hàng, tui nói lên thì được Trung tá Thông cùng với bác Hoàng ủng hộ, thúc giục tui làm. Dựa thế có 2 con bò như tài sản thế chấp, các anh vận động mọi người giúp tui nguồn vốn vay. Nhờ vậy mà mọi chuyện trở nên đơn giản, thuận lợi” - Anh Phương thổ lộ. 

Có mặt cùng những người lính Đồn Biên phòng Đông Hải trên những hành trình đến với người nghèo, ông Hà Hoàng còn cho biết, cũng như anh Phương, tại thị trấn Khánh Hải này, mỗi hộ nuôi bò đều được anh em đồn Biên phòng lập sổ theo dõi, thăm nom, đốc thúc đều đặn hàng tuần. Nhờ vậy, 10 con bò ban đầu, nay đã tăng lên được 15 con. 

“Phên giậu” nơi gió cát

Hơn 20 năm công tác tại Đồn Biên phòng Đông Hải, cũng như những người đồng đội của mình, bước chân Trung tá Vũ Văn Thông đã in dấu khắp mọi nẻo đường, các xóm làng, khu phố thuộc địa bàn đơn vị phụ trách.

Hơn ai hết, những người lính Đồn Biên phòng Đông Hải hiểu rằng, niềm tin yêu đó đã được xây nên từ những hành trình không mệt mỏi của các anh đến với dân, “nghe dân nói, nói dân tin, làm dân thấy”.  

Một ngày có mặt ở vùng đất có thừa thứ đặc sản “gió như phan, nắng như rang” này, chúng tôi biết, trên tuyến biển Phan Rang - Tháp Chàm còn quá nhiều người dân nghèo đang chật vật trong cuộc mưu sinh. Không ở đâu xa, chỉ riêng thôn Phú Thọ, nơi Đồn Biên phòng Đông Hải đang đứng chân, cả thôn có 640 hộ với hơn 2.800 nhân khẩu thì đã có trên 100 hộ thuộc diện nghèo.

“Thu nhập của đa phần người dân là từ nông nghiệp và đánh bắt hải sản, song thời tiết nơi này quanh năm khắc nghiệt, khô hạn khiến công cuộc làm ăn luôn bấp bênh” - Ông Trần Văn Quang, Trưởng thôn Phú Thọ tâm sự. 

Cũng theo ông Quang, khi mà chuyện cơm, áo còn thường trực trong nỗi lo thì khó thuyết phục người dân tham gia họp hành, vào tổ đội sinh hoạt hay nghe tuyên truyền luật pháp, nói gì đến chuyện vận động họ tham gia làm vệ sinh môi trường, chung tay giữ chủ quyền biển, đảo. Vậy mà, tại nơi này, khi anh em Đồn Biên phòng Đông Hải xắn tay là được người dân hết lòng ủng hộ. 

Minh chứng điều mình nói, ông Quang chỉ tay về hướng cổng chào của thôn Phú Thọ, kể, đường này là lối ra biển duy nhất nhưng hàng chục năm qua đã tồn đọng một bãi rác lớn, tràn ra chắn hết con đường. Địa phương đã vài chục lần họp lên họp xuống, bàn giải pháp, vận động nhân dân nhưng chưa thể dứt điểm được. 

Ngay sau khi doanh trại đơn vị chuyển về đóng tại thôn, tháng 7-2018, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đông Hải đã đứng ra phát động tổng dọn vệ sinh. Người dân trong thôn đã cùng BĐBP tích cực cào, dọn quét suốt một ngày và đã thu gom đến gần 4 tấn rác thải, trả lại mặt bằng thoáng sạch cho khu vực cổng chào. Dọn vệ sinh xong, anh em kêu gọi người dân lập tổ bảo vệ môi trường, tổ thu gom rác hàng ngày, rồi hàng tuần vận động tổng vệ sinh bãi biển. “Nhờ cách làm quyết liệt như vậy nên bãi rác biến mất luôn từ đó. Khi đường đi lối lại sạch sẽ thông thoáng, bà con rất phấn khởi, tự giác nhắc nhở nhau giữ vệ sinh môi trường” - Ông Quang nói trong niềm phấn khởi. 

Trên suốt chiều dài 12 cây số khu vực ven biển của 5 phường thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và thị trấn Khánh Hải này, dừng chân ở bất cứ nơi nào, chúng tôi cũng sẽ được người dân đón về nhà ăn một bữa cơm thân mật rồi chuyện trò, chia sẻ chuyện làm ăn, trao đổi tình hình trên biển” Trung tá Thông tự tin nói. 

Kể về thành quả từ công cuộc vận động nhân dân tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh, chủ quyền vùng biển, Thượng tá Lê Phú Nhân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đông Hải cũng tự hào khẳng định, mỗi phong trào vận động quần chúng do Đồn Biên phòng Đông Hải phát động, người dân trên địa bàn hưởng ứng sôi nổi và nhiệt tình.

Hiện, địa bàn đã thành lập được 381 tổ tự quản an ninh trật tự/16.383 thành viên, trong đó có 6 tổ với 41 thành viên là mô hình điểm của tổ tự quản theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. 10 năm qua, nhân dân đã cung cấp cho đơn vị hơn 8.000 tin có giá trị, qua đó, giúp đơn vị phát hiện, xử phạt 133 vụ vi phạm các quy định về an ninh trật tự, hành nghề trên khu vực biên giới biển, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền vùng biển quản lý. Đáng kể là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân nắm vững và tuân thủ luật pháp nên địa bàn chưa từng xảy ra trường hợp ngư dân vi phạm đánh bắt bất hợp  pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. 

Chúng tôi rời thành phố Phan Rang - Tháp Chàm trong buổi chiều muộn, lòng lan tỏa niềm vui khi nghe thông tin, Đồn Biên phòng Đông Hải vừa được các nhà hảo tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để cuối tuần triển khai kế hoạch phối hợp cùng các đơn vị kết nghĩa tổ chức khám chữa bệnh người dân, trao quà cho học sinh và bà con nghèo.

“Chúng tôi đang nỗ lực mỗi tuần làm một phần việc thiết thực giúp dân”. Dư âm câu nói của người Chính trị viên cùng hình ảnh người lính Biên phòng ngược xuôi nơi những cung đường ven biển đầy nắng gió này đã gieo vào trong tôi niềm tin về một tuyến biên giới biển được bảo vệ vững chắc bởi “phên giậu lòng dân”.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO