Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:51 GMT+7

Sa Trầm - Nơi sáng tình người

Biên phòng - Mùa mưa, muốn đến Đồn Biên phòng Sa Trầm, BĐBP Quảng Trị thì phải qua con đường “độc đạo” nối từ ngã ba Tân Long vào bản Trầm, xã Ba Nang, huyện Đakrông chạy men theo sườn núi mờ mịt sương dài hơn 50km. Mỗi năm, Sa Trầm phải hứng chịu gió núi cùng sương mù hơn 7 tháng, vì vậy, áo quần của cán bộ, chiến sĩ giặt phơi đến 9-10 ngày vẫn không khô. Đóng quân ở địa bàn xa xôi, địa hình chủ yếu là núi cao và suối sâu, thời tiết vô cùng khắc nghiệt này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm đang ngày đêm gắn bó máu thịt với chính quyền, nhân dân địa phương để xây đắp thế trận lòng dân vững chắc.

qip5_4a
Chỉ huy Đồn Biên phòng Sa Trầm và lãnh đạo địa phương tặng quà gia đình em Hồ Thị Một, ở xã Ba Nang tại buổi bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho gia đình em. Ảnh: Phan Phước Trung

Thượng tá Lê Văn Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sa Trầm cho biết, đơn vị quản lý 6 mốc quốc giới; phụ trách địa bàn 2 xã Ba Nang, Tà Long, huyện Đakrông với 18 thôn, bản. Vượt qua những khó khăn, thử thách, ngoài trọng trách  bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Sa Trầm luôn làm tốt việc tích cực bám địa bàn, bám dân để vận động, tuyên truyền nhân dân nâng cao trách nhiệm bảo vệ đường biên, cột mốc; phát huy tốt hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ tăng cường về xã và đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản; tiếp tục duy trì tốt phong trào “kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới”; tuyên truyền, vận động nhân dân bài trừ các tập tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, xây dựng nông thôn mới; giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự hai bên biên giới. 

Để giúp dân phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm thường xuyên bám địa bàn “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với dân bản để tìm ra những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Từ bao đời nay, dân bản chỉ biết “phát, đốt, trỉa” trồng lúa rẫy theo kiểu “nhờ trời”, vì vậy, năng suất thấp và không ổn định.

Nhận thấy tiềm năng đất đai nơi đây phù hợp trồng sắn cao sản và trồng rừng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời ra tận nương rẫy hướng dẫn dân bản cày đất, đặt hom sắn, bón phân... “Nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm tuyên truyền, cầm tay chỉ việc mà hiện tại, gia đình tôi làm được 5 sào lúa nước, trồng được 1,5ha sắn, 3ha rừng với thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Không chỉ gia đình tôi, trên địa bàn còn có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo” - Ông Hồ Thanh Lơng, ở bản Tà Mên, xã Ba Nang, nói.

Đồn Biên phòng Sa Trầm là một trong những đơn vị đầu tiên của BĐBP Quảng Trị phát động và đến nay vẫn duy trì có hiệu quả phong trào “Hũ gạo tình thương” và “Hòm quỹ tiết kiệm”. Từ nguồn quỹ của các phong trào này, 5 năm qua, đơn vị đã  tổ chức thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách do đơn vị nhận đỡ đầu trị giá 50 triệu đồng; nhận đỡ đầu 3 em học sinh nghèo trên địa bàn với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/em/tháng. Ngoài ra, đơn vị đã tổ chức đóng góp và vận động các nhà tài trợ tặng quà cho các hộ nghèo trị giá trên 400 triệu đồng; xây 4 ngôi nhà Tình nghĩa, trị giá 240 triệu đồng. 

Gia đình anh Hồ Văn Liên (bị câm, điếc) và mẹ là Hồ Thị Ray, ở thôn Tà Mên thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Ba Nang. Cả gia đình với 8 nhân khẩu phải sinh sống trong căn nhà nhỏ được che ghép tạm bợ bằng những tấm tôn fibro xi măng cũ. Được sự hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng từ Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Sa Trầm đã cắt cử cán bộ, chiến sĩ hằng ngày trực tiếp tham gia gần 300 ngày công lao động san lấp mặt bằng, làm nhà. 

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sa Trầm cho biết: “Trong thời gian 9 tháng thi công, công việc vận chuyển vật liệu để làm nhà rất gian nan trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, nhưng anh em trong đơn vị động viên nhau nỗ lực hoàn thành ngôi nhà trước mùa mưa bão về. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ và tình cảm thiêng liêng để tri ân đồng bào nơi biên giới, giúp nhân dân ổn định cuộc sống”. 

Ngày về ngôi nhà mới, không chỉ gia đình anh Liên rưng rưng xúc động, mà chính quyền và nhân dân trên địa bàn đến chung vui cũng nể phục và cảm ơn tấm lòng tận tụy của những người lính Biên phòng. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tâm sự: “Với nguồn kinh phí hạn hẹp và thi công trong điều kiện vô cùng khó khăn, làm được ngôi nhà vững chãi và khang trang như thế này là một sự nỗ lực lớn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Trầm”.

Những địa danh Trầm, Đá Bàn, Cóc, Tà Mên, Bù, Ngược... nằm giữa rừng sâu, núi thẳm, gần như cách biệt với bên ngoài. Dù còn nhiều khó khăn, gian khổ, người dân còn phải một nắng hai sương để mưu sinh thường nhật, nhưng họ luôn nhận được sự đồng cảm sâu sắc và giúp đỡ của những người lính Biên phòng. Sa Trầm tuy xa về khoảng cách địa lý, nhưng thật gần gũi và ấm lòng với những ai đã từng một lần đến và được nghe về những câu chuyện thắm đượm nghĩa tình quân dân nơi đây.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO