Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 05:46 GMT+7

Sa Ná hồi sinh

Biên phòng - Chúng tôi trở lại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa sau gần 4 tháng kể từ khi cơn lũ quét lịch sử quét qua đây, làm 9 người chết và mất tích, hàng chục ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. Giờ đây, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các ban, ngành chức năng, bản Sa Ná đang dần hồi sinh. Ngày 29-11 vừa qua, UBND huyện Quan Sơn đã tổ chức lễ bàn giao 51 ngôi nhà tái định cư cho người dân trong niềm vui hân hoan và phấn khởi của bà con.

sbzk_16
Lãnh đạo UBND huyện Quan Sơn thăm hỏi, động viên anh Hà Văn Vân (ngoài cùng bên trái) trong ngày về ngôi nhà mới ở khu tái định cư. Ảnh: Quang Long

Nhớ lại trận “đại hồng thủy” xảy ra cách đây gần 4 tháng làm xóa sổ gần như cả bản Sa Ná vốn yên bình bên dòng suối Son. Tại thời điểm đó, đường vào nơi đây trăm bề khó khăn, tiếng khóc bi ai, tiếng gọi người thân vang vọng cả núi rừng.

Ngay sau đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Quan Sơn và các cơ quan, ban, ngành đã trực tiếp huy động nhân lực, vật lực, ủng hộ tiền của để tham gia cùng với bà con bản Sa Ná thu dọn đống đổ nát, san gạt mặt bằng, khẩn trương tìm phương án phù hợp để nhân dân có nơi ở mới, yên tâm an cư lạc nghiệp khi thời điểm năm mới đã cận kề. Các cơ quan chức năng đã thống nhất chọn vị trí mới cho người dân định cư là Poong Hồ, thuộc địa phận bản Sa Ná, có diện tích 5,29ha. Vị trí này khá bằng phẳng, không ảnh hưởng ta luy âm và ta luy dương, chỉ phải xây dựng kè chống sạt lở cục bộ, cách vị trí xảy ra lũ quét gần 1km để báo cáo các sở, ban, ngành của tỉnh tiến hành khảo sát, đánh giá tiến hành xây dựng khu tái định cư. 

Chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng, con đường vào Sa Ná đã được dọn dẹp thuận lợi, phương tiện giao thông có thể tới thẳng trung tâm bản, người dân nơi đây đã có nhà mới, nhà văn hóa khang trang đầy đủ điện, nước... Trong đó, có 33 hộ làm nhà sàn truyền thống theo nguyện vọng và 18 hộ làm nhà cấp bốn, những ngôi nhà mới được dựng san sát nhau rộn ràng tiếng cười, người ra vào nườm nượp. Tiếng đục, đẽo, tiếng gia cố nhà sàn vang vọng khắp từ đầu tới cuối bản, mang đến những hy vọng mới đầy tươi vui, an bình.

Hòa vào niềm vui chung cùng với bà con ở bản Sa Ná, chúng tôi ghé thăm ngôi nhà mới của anh Hà Văn Vân, người thanh niên cùng một lúc mất đi 6 người thân trong gia đình. Anh vẫn đang bận rộn dọn dẹp lại căn nhà mới ở khu tái định cư. Giờ đây, anh đã nén nỗi đau để nỗ lực lấy lại tinh thần và bắt dần cuộc sống mới trên quê hương của mình. “Tôi sẽ cố gắng vượt qua cú sốc vừa qua để hướng tới tương lai phía trước. Tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ người dân Sa Ná vượt qua khó khăn” - Anh Vân tâm sự.

“UBND huyện Quan Sơn quy hoạch khu tái định cư cho bản Sa Ná mới với diện tích 5,29ha, mỗi gia đình được cấp 240m2 đất ở, có vườn trồng rau quả. Theo thiết kế, dự toán dự án xây dựng khu tái định cư khoảng 15 tỷ đồng, kinh phí từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ và một số đơn vị là 10,5 tỷ đồng. Đối với nhà bị thiệt hại từ 70% đến 100% được hỗ trợ 300 triệu đồng; nhà bị thiệt hại từ 50% đến 70% được hỗ trợ 200 triệu đồng, còn nhà bị thiệt hại từ 30% đến 50% thì được hỗ trợ 150 triệu đồng” - Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết.

Còn anh Hoàng Xuân Luyến, trong trận lũ, anh mất một người con và toàn bộ tài sản. Tại ngôi nhà mới ở khu tái định cư, anh xúc động nói: “Nhờ sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước, cùng các cấp, các ngành, đã giúp bà con bản Sa Ná chúng tôi có nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống. Tết năm nay, gia đình tôi đã có ngôi nhà mới để ở. Đây là nguồn động viên lớn để chúng tôi cố gắng tích cực tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, trải qua hơn 3 tháng khẩn trương xây dựng, ngoài lực lượng nhà thầu thi công, chúng tôi còn có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn như Quân khu, Huyện đội, dân quân tự vệ, Công an và cán bộ, chiến sĩ BĐBP, với tổng quân số gần 300 người.

Toàn bộ nhân lực thi công từ sáng tới tối, tối thì thắp điện và cùng vượt qua khó khăn để phấn đấu đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Tất cả các hạng mục đầu tư tại bản Sa Ná sẽ được các đơn vị tiếp tục gấp rút hoàn thiện để ổn định đời sống cho nhân dân trước Tết Âm lịch năm 2020.

Tuy nhiên, trước mắt, vấn đề sinh kế, việc làm, đời sống cho người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương vẫn đang rà soát toàn bộ diện tích đất sản xuất của người dân để tính toán cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với điều kiện, hạ tầng sản xuất, nhằm tạo sinh kế cũng như thu hút doanh nghiệp vào giải quyết việc làm cho đồng bào Sa Ná.

Quang Long

Bình luận

ZALO