Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 03:55 GMT+7

Sa Loong đã bình yên trở lại

Biên phòng - Hơn mười năm về trước, cuộc sống của người dân ở thôn Giăng Lố 2, xã Sa Loong (Ngọc Hồi, Kon Tum) đang bình yên bỗng nhiên bị xáo trộn. Làn gió độc về "Đức mẹ hiện hình" xâm nhập vào cuộc sống của hơn 100 hộ dân nơi đây đã làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bất ổn. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Loong, BĐBP Kon Tum, đã triển khai nhiều biện pháp để quyết tâm ngăn chặn. Giờ đây, tà đạo "Hà Mòn" đã được xóa bỏ, cuộc sống người dân đang từng ngày hồi sinh trở lại...

b03x_7a-1.JPG
A Sút (người mặc áo trắng ngồi giữa hai cán bộ Biên phòng) xúc động kể lại những lỗi lầm của mình.

Đầu năm 2004, khi thôn Giăng Lố 2, xã Sa Loong, đang yên bình bỗng nhiên bị xáo trộn, 31 hộ/149 nhân khẩu người dân tộc Xê Đăng do nhận thức còn hạn chế và nhẹ dạ cả tin, cùng với sự mê tín dị đoan đã tin theo tà đạo "Hà Mòn". Nguy hiểm hơn, những người theo tà đạo này ban đầu chỉ do mù quáng, nhưng sau đó bị các đối tượng xấu lợi dụng xúi giục có những biểu hiện lạ đời, xa lánh cộng đồng, vi phạm pháp luật.

Không những thế, bọn xấu còn kích động đồng bào không nhận các mặt hàng chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước. Kết hôn không đăng ký và kêu gọi các gia đình sinh càng nhiều con càng tốt. Nghe theo lời lẽ kích động trên, nhiều hộ đồng bào trong thôn Giăng Lố 2 đã không tham gia lao động sản xuất, không cho trẻ em tới trường... Phi lý hơn, chúng còn lừa bịp bà con với luận điệu: Nếu siêng dâng hoa, cầu nguyện và đọc kinh thì sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, đầy đủ hơn, không làm cũng có ăn, bị ốm đau, bệnh tật không cần chữa cũng khỏi, vay ngân hàng không phải trả...

Ghé thăm nhà A Sút, một trong những người trước đây được liệt vào dạng đối tượng cốt cán, đã từng nhẹ dạ cả tin một thời theo tà đạo "Hà Mòn", tin vào những luận điệu không có thật. A Sút đã mù quáng nghe theo lời xúi giục, bỏ bê nhà cửa, ruộng nương để đi theo những thứ viển vông không có thật, đồng thời lén lút tụ tập cầu nguyện.

Thế nhưng, thực tế lại khác xa với những lời hão huyền của các đối tượng phản động tuyên truyền. Từ khi A Sút bỏ đi theo bọn phản động rồi trốn vào rừng, vợ A Sút một mình gánh vác chuyện gia đình. Đôi vai gầy yếu của người phụ nữ lại gồng lên bởi gánh nặng của cơm áo, gạo tiền. Đêm đến, vợ A Sút phải lén lút mang cơm lên rừng cho chồng, cuộc sống ngày càng khốn khó. Được sự vận động, tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Loong và các cơ quan, đoàn thể địa phương, A Sút đã quay về trình diện. Với sự giúp đỡ của BĐBP và chính quyền địa phương, bây giờ A Sút đã nhận ra sai lầm, cam kết từ bỏ tà đạo "Hà Mòn", hòa nhập với cộng đồng tu chí làm ăn.

"Sợ lắm rồi, mình không dám theo tà đạo "Hà Mòn" nữa đâu, giàu đâu chẳng thấy, chỉ thấy toàn khổ sở không à. Suốt ngày, suốt đêm phải sống chui lủi trong rừng, nhiều hôm còn phải nhịn đói nữa. Từ nay, mình ở nhà tu chí làm ăn thôi" - A Sút nghẹn ngào chia sẻ. Nghe A Sút nói, ông A Chơl, Trưởng thôn Giăng Lố 2, tiếp lời: "May mà nó về kịp, nếu còn ở trong rừng đến bây giờ thì tiêu đời rồi".

Nở nụ cười sảng khoái, ông Trưởng thôn kể tiếp: "Phải thừa nhận công sức của BĐBP là rất lớn. Các anh đã không quản ngày đêm bám dân, bám làng, đi đến từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo những lời ảo tưởng của bọn xấu dụ dỗ.

Đặc biệt, những gia đình có người theo tà đạo "Hà Mòn" lẩn trốn trong rừng, các chiến sĩ Biên phòng đã đến khuyên nhủ, vận động kêu gọi họ ra đầu thú... Không những vậy, số gia đình này đều rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau bệnh tật, BĐBP thường xuyên có mặt giúp đỡ, chăm sóc, cấp phát thuốc men...".

Nghe Trưởng thôn nói đến đây, A Sút cắt lời: "Hơn một năm bỏ trốn vào rừng, ốm đau, bệnh tật làm cho mình gầy xanh như một tàu lá, may mà khi ra trình diện, được BĐBP chăm lo chữa bệnh, thuốc men đầy đủ. Biết mình bị bệnh nặng, nhiều loại thuốc BĐBP không có, các anh đã bỏ tiền đi mua về chữa trị cho mình. Giờ mình hết bệnh rồi, mình mang ơn BĐBP nhiều lắm".

Ngồi trong phòng nghe câu chuyện, bà Y Xẻo vội ra tiếp lời: "Mình cũng thế, nghĩ lại thấy quá sai lầm, giờ mình có lỗi với dân làng quá. Mình đã không hiểu được bản chất bịp bợm của những kẻ xấu, đã nghe theo lời nó, từ bỏ đạo công giáo đi theo cái gọi là tà đạo vớ vẩn, khi hiểu được bản chất của nó, mình thấy ân hận lắm. Gần 5 năm rồi mình từ bỏ tà đạo, tư tưởng mình thấy thoải mái hơn rất nhiều, mình mong mọi người đừng nghe theo lời kẻ xấu nữa, nó lừa bịp đấy".

Mải lắng nghe câu chuyện, già làng A Xém, người đã có công lớn trong việc phối hợp với BĐBP giúp bà con thôn Giăng Lố 2 có được như ngày hôm nay. Năm nay, già đã hơn 70 mùa rẫy trôi qua, nhưng trông vẫn còn rất khỏe và minh mẫn lắm, giọng già cứ oang oang.

Rít sâu hơi thuốc lá, già A Xém bắt đầu câu chuyện: "Bây giờ thì vui rồi, cả làng mình không còn ai lầm đường, lạc lối nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu làm những điều bậy bạ nữa. Tất cả người dân trong làng giờ đã chí thú làm ăn. Làng mình nếu không có BĐBP giúp đỡ, chắc cuộc sống bà con khó mà êm ấm. Chỉ có BĐBP mới đuổi được con ma tà đạo "Hà Mòn" ra khỏi buôn làng mà thôi".

Chia sẻ với chúng tôi những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động 31 hộ/149 nhân khẩu từ bỏ tà đạo "Hà Mòn" quay về làm ăn chân chính, Đại úy Phạm Huy Thắng, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn BP Sa Loong, cho biết: "Có được như ngày hôm nay là cả một quá trình đó. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã không quản ngại khó khăn, vất vả, đi đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người lầm đường, lạc lối không nghe theo lời của kẻ xấu xúi giục. Thậm chí, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo để giúp đỡ họ, ốm đau đã có y, bác sỹ của đơn vị đến tận nhà để chăm sóc... Với phương châm "mưa dầm, thấm lâu", anh em chúng tôi đã cùng với chính quyền địa phương vận động thành công 31 hộ dân tránh xa "làn gió độc" quay về làm ăn chân chính".

Qua cơn biến cố, giờ đây, thôn Giăng Lố 2 đã bình yên trở lại. Niềm hạnh phúc đơn sơ của sự đoàn tụ đã đến với từng gia đình. Mong rằng, những con người nơi đây, với bản chất hiền lành, cần cù chịu khó, lại được sự đùm bọc, giúp đỡ tận tình của BĐBP và chính quyền địa phương, những người dân không chỉ vượt qua lỗi lầm, chí thú làm ăn, mà sẽ còn vươn lên trở thành những  tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
Lê Đồng - Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO