Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/04/2024 01:55 GMT+7

Rút ra nhiều kinh nghiệm qua Chuyên án A820

Biên phòng - Đầu tháng 6-2020, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã phát hiện một đường dây chuyên tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh. Cục PCMT&TP BĐBP đã phối hợp với BĐBP Lạng Sơn xác lập Chuyên án A820 đấu tranh triệt phá đường dây này. Kết quả, lực lượng đánh án đã bắt giữ 1 đối tượng, giải cứu thành công 8 phụ nữ và 1 trẻ sơ sinh. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phan Thăng Long, Phó Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP xoay quanh chuyên án này.

Đại tá Phan Thăng Long. Ảnh: Lê Đồng

- Đề nghị đồng chí cho biết về quá trình đấu tranh Chuyên án A820, triệt phá đường dây chuyên tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh?

- Vào lúc 21 giờ 30 phút, ngày 18-8-2020, tại khu vực biên giới thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng đánh án của Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn mật phục, khống chế xe ô tô mang biển kiểm soát 12A-10334 chở 6 người di chuyển từ nội địa ra biên giới.

Mở rộng điều tra, củng cố tài liệu, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 8 giờ, ngày 19-8-2020, lực lượng đấu tranh chuyên án đã bắt giữ đối tượng Bế Ngọc Tăng, sinh năm 1986, trú tại bản Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là đối tượng chuyên tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Cùng ngày, tại Hà Nội, lực lượng đánh án tiếp tục giải cứu 2 nạn nhân và 1 trẻ sơ sinh (trong đó có 1 nạn nhân đang mang thai và 1 nạn nhân vừa sinh 1 con trai được 1 ngày tuổi). Các nạn nhân này được các đối tượng đưa từ 2 tỉnh Quảng Nam và Sóc Trăng ra Hà Nội, sau đó chờ thời cơ đưa sang Trung Quốc sinh con, rồi bán trẻ sơ sinh.

- Để phát hiện đường dây tổ chức đưa phụ nữ mang thai xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh, Cục PCMT&TP BĐBP đã triển khai những biện pháp gì, thưa đồng chí?

- Đầu tháng 6-2020, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Cục PCMT&TP BĐBP đã phát hiện một đường dây chuyên tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh. Sau một thời gian điều tra, xác minh, các trinh sát xác định đây là một đường dây hoạt động chuyên nghiệp, chúng thiết lập các “chân rết” ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đối tượng sử dụng công nghệ thông tin để trao đổi, móc nối với nhau cũng như dụ dỗ, lôi kéo các nạn nhân ở khắp cả nước. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, nhất là nghiệp vụ trinh sát kỹ thuật, các trinh sát xác định, đây là một đường dây hoạt động quy mô lớn, xuyên quốc gia, do nhiều đối tượng cấu kết với nhau.

Trước tình hình trên, Cục PCMT&TP BĐBP đã phối hợp với BĐBP Lạng Sơn xác lập Chuyên án A820 để đấu tranh, triệt phá. Các trinh sát đã gặp không ít khó khăn trong quá trình điều tra, xác minh, nhất là khi các đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội, lập ra rất nhiều tài khoản Facebook, Zalo... Các đối tượng mua bán người dựng lên đủ mọi “kịch bản” để tiếp cận “con mồi” là những phụ nữ sắp sinh hoặc đang mang thai ngoài ý muốn, có ý định cho con.

Các nạn nhân được giải cứu tại khu vực vực biên giới thôn Nà Han, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

Đáng chú ý, để tiếp cận, làm quen với “con mồi”, chúng thiết lập các đường dây hoạt động rất chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể cho từng mắt xích, từ việc làm quen, tiếp cận nạn nhân cho đến việc dẫn đường đều được bố trí một cách kín kẽ. Các đối tượng cũng hạn chế liên hệ với nhau nhằm tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện, theo dõi.

Điển hình là việc đối tượng Bế Ngọc Tăng không bao giờ đi nhận người ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào, chỉ khi thống nhất trên điện thoại, hẹn các nạn nhân đến một địa điểm đã được xác định ở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn, Tăng mới xuất đầu lộ diện để đưa các nạn nhân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua các đường mòn, lối mở trên biên giới.

- Đề nghị đồng chí cho biết những kinh nghiệm rút ra từ quá trình đấu tranh Chuyên án A820?

- Thông qua Chuyên án A820, Cục PCMT&TP BĐBP đã rút ra nhiều kinh nghiệm về phương thức, thủ đoạn lôi kéo, chuyển giao, tiếp nhận, đưa đón phụ nữ có thai từ Việt Nam sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh, làm cơ sở phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ trong thời gian tới. Quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án A820 đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhất là nghiệp vụ trinh sát kỹ thuật. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xác minh, giải cứu và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân...

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO