Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:53 GMT+7

Rút kinh nghiệm tình hình chấp hành kỷ luật những tháng đầu năm 2023

Biên phòng - Ngày 11/3, Bộ Chỉ huy BĐBP hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Định tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm tình hình chấp hành kỷ luật những tháng đầu năm 2023 và phát động Cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất những biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP”.

Đại tá Lê Anh Sơn, Chỉ huy trưởng BĐBP Ninh Thuận phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Lĩnh Kiên

Theo đánh giá, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP Ninh Thuận đã tích cực, chủ động tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bảo vệ nội bộ, quản lý bộ đội; thường xuyên tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên về chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn; tăng cường công tác quản lý, giáo dục cán bộ, chiến sĩ. Qua đó tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động cho cán bộ, chiến sĩ, không để xảy ra các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trong công tác chấp hành kỷ luật, pháp luật, các hành vi vi phạm thông thường vẫn xảy ra.

Hội nghị cũng đã tổ chức thảo luận, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, khuyết điểm, hạn chế, nguyên nhân tình hình chấp hành kỷ luật năm 2022 và những tháng đầu năm 2023; đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm, đề xuất các biện pháp phòng ngừa vi phạm trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội nghị tại Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Thuận. Ảnh: Lĩnh Kiên

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Lê Anh Sơn, Chỉ huy trưởng BĐBP Ninh Thuận ghi nhận, đánh giá cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy trong triển khai đồng bộ các giải pháp để quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và bảo đam an toàn trong đơn vị.
Đồng chí Chỉ huy trưởng yêu cầu trong thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định nhằm giảm thiểu vi phạm kỷ luật, mất an toàn và giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục, quản lý bộ đội, duy trì kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”…

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Lĩnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Bình Định phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Bình

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng và quản lý, duy trì, chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn. Đơn vị cũng đã quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về chấp hành kỷ luật, ban hành nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, các kế hoạch, trong đó xác định công tác quản lý, duy trì chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện thường xuyên.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quán triệt, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; duy trì thực hiện các chế độ, điều lệnh quản lý bộ đội, nguyên tắc, nền nếp, chế độ sinh hoạt, học tập, công tác, lễ tiết tác phong quân nhân; quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ nơi thực hiện nhiệm vụ, nơi cư trú và các mối quan hệ xã hội; thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương; phát huy vai trò của hội đồng quân nhân, đội ngũ chi ủy viên, “tổ 3 người”, “tổ tư vấn chính trị, pháp luật”.

Các đơn vị tổ chức thành công trên 10 buổi giao lưu, tọa đàm về pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn, duy trì hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một điều luật”, ngày chính trị văn hóa và tinh thần kết hợp thông báo chính trị, thời sự, tình hình, dư luận, chấp hành pháp luật, kỷ luật, mất an toàn trong toàn quân và trong lực lượng BĐBP để rút kinh nghiệm trước các vụ việc vi phạm kỷ luật.

Tại hội nghị các ý kiến tham luận của các cơ quan, đơn vị đã phân tích, đánh giá làm rõ những kết quả đã đạt được; đồng thời thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp trong công tác quản lý kỷ luật và đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Thuận và Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định đã tổ chức phát động Cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất những biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP”.

Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong BĐBP rút kinh nghiệm về hình thức, phương pháp tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, phong trào, cách làm sáng tạo, hiệu quả về quán triệt, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, kỷ luật và đảm bảo an toàn tại đơn vị.

Lĩnh Kiên - Thanh Bình

Bình luận

ZALO