Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 08:50 GMT+7

Bộ Quốc phòng:

Rút kinh nghiệm công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền Trung

Biên phòng - Ngày 4-11, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác phòng, chống bão lụt khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất, đá khu vực miền Trung, tháng 10-2020. Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trần Đức

Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Dự hội nghị còn có đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Bộ Quốc phòng cùng đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tại 83 điểm cầu trong toàn quân.

Thiếu tướng Lê ĐứcThái, Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Báo cáo kết quả công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền Trung trong tháng 10 vừa qua, Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu cho biết: Trong tháng 10, khu vực miền Trung liên tiếp chịu ảnh hưởng và bị thiệt hại nặng nề do các cơn bão số: 6, 7, 8, 9 và hoàn lưu bão gây mưa đặc biệt lớn dài ngày, trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Do mưa lớn liên tiếp, dài ngày dẫn đến lũ dâng cao trên toàn 16 tuyến sông chính ở các tỉnh miền Trung đã gây ngập lụt trên phạm vi diện rộng, thời điểm cao nhất vào ngày 12-10 và 19-10, có nơi ngập sâu từ 2 đến 3 mét như huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình).

Mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở đất, đá tại nhiều nơi của huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thuộc địa bàn Quân khu 4; huyện Nam Trà My (Quảng Nam) thuộc địa bàn Quân khu 5 gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Cụ thể, đã có 234 người chết, mất tích (hiện còn mất tích 67 người). Bão và mưa, lũ cũng làm 681 căn nhà bị đổ sập hoàn toàn, 161.158 căn nhà khác bị hư hỏng, 383.040 căn nhà bị ngập hoàn toàn cùng hàng chục nghìn héc-ta hoa màu bị ngập hiện chưa có thống kê cụ thể.

Về công tác chỉ đạo và tổ chức ứng phó, ngay trước khi xảy ra mưa, bão, các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm các chế độ trực 24/24 giờ tại Sở Chỉ huy; chủ động nắm chắc tình hình về mọi mặt, kịp thời tham mưu, đề xuất với Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống. Các cơ quan, đơn vị bảo đảm tốt công tác đón tiếp, bố trí nơi ăn ở cho nhân dân trong doanh trại…

Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo xuất cấp nhiều trang, thiết bị, phương tiện cho các tỉnh miền Trung thuộc địa bàn Quân khu 4, Quân khu 5 phục vụ ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 32 bộ máy bơm, 1.200 thùng mì tôm, 2 tấn gạo, 77,5 tấn lương khô, 20 xuồng cứu sinh, 200 máy phát điện, 4.750 áo phao cứu sinh và một số vật dụng dân sinh khác trị giá gần 100 tỉ đồng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trần Đức.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP khẳng định: Ngay sau khi co chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng, bằng kinh nghiệm gắn bó và công tác lâu năm tại địa bàn rừng núi, biên giới, các đơn vị BĐBP đã chủ động rà soát, đánh giá cụ thể về địa hình, địa chất tại đơn vị để kịp thời di chuyển 35/77 vị trí đóng quân có nguy cơ sạt lở, ngập úng đến nơi an toàn. Hiện nay còn 42 vị trí, đang tổ chức canh gác 24/24 giờ, kịp thời phát hiện dấu hiệu lún, nứt, sạt trượt để nhanh chóng di chuyển, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản cho các đơn vị.

Sau bão và lũ đến nay, các đơn vị BĐBP từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đã cử 164 lượt cán bộ quân y phối hợp với y tế địa phương tiến hành thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho 2.546 người dân, tổng trị giá 206 triệu đồng và tổ chức giúp dân khử khuẩn, dọn dẹp vệ sinh môi trường ở địa bàn các xã, phường biên giới, ven biển.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đã phát huy tốt bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống Anh hùng của Quân đội. Trong khi đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị đều có người thân, gia đình, vợ con ở hậu phương cũng đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do bão lũ, ngập úng gây ra; nhưng với tinh thần, trách nhiệm, ý chí quyết tâm, cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và thực hiện hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những ngày tháng 10 vừa qua, BĐBP đã điều động trên 10 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, 16 lượt chó nghiệp vụ, trên 500 lượt phương tiện trực tiếp tham gia ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả, phối hợp với địa phương chằng chống, gia cố gần 2.000 căn nhà; sử dụng gần 6.000 bao cát chắn sóng tại đê, kè biển; hỗ trợ cho trên 1.800 người dân vào các đơn vị tránh, trú bão, mưa lũ đảm bảo an toàn; tặng trên 300 suất quà và gần 5 tấn gạo cùng các vật dụng, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt của nhân dân các tỉnh miền Trung.

Chủ động tham mưu cho địa phương các cấp tiến hành khảo sát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng hoặc trong vùng nguy hiểm do ảnh hưởng trực tiếp của bão để kịp thời di dời gần 7.000 hộ với hơn 67.000 người dân đến nơi an toàn; cử 218 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia các lực lượng tổ chức cắm biển báo, canh gác, chốt chặn tại hàng trăm điểm sạt lở, ngầm tràn, khu vực nước chảy xiết để điều tiết giao thông, hướng dẫn nhân dân vòng tránh an toàn.

Cán bộ BĐBP Quảng Bình bốc hàng hóa lên ca nô để chuyển đến nhân dân vùng lũ. Ảnh: Viết Lam

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang ghi nhận, biểu dương các cơ quan, đơn vị đã làm tốt nhiệm vụ của “đội quân công tác” và nhiệm vụ ứng phó với thiên tai tiếp tục được xác định là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Trong thời gian tới, Thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng các văn bản, các thông tư, quyết định… và ban hành để hướng dẫn cụ thể, linh hoạt về các công tác như giải quyết chính sách, công tác phối hợp, bảo đảm ngân sách theo kiến nghị từ các cơ quan, đơn vị báo cáo lên, tập hợp, báo cáo kịp thời.

Đưa các nội dung huấn luyện, đào tạo vào các chỉ lệnh quân sự để trở thành pháp lệnh, thành quy định để tổ chức huấn luyện rõ chuyên trách, kiêm nhiệm nhưng phải bảo đảm tinh gọn, hiệu quả. Nghiên cứu giáo trình huấn luyện từng vùng, từng địa bàn cho phù hợp đặc thù thiên tai, mưa lũ tại khu vực đó, tránh việc huấn luyện dàn trải… không có chuyên sâu, chuyên trách. Đề nghị Tổng cục Chính trị tiếp tục nghiên cứu, ban hành các hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách bảo đảm hiệu quả từ công tác cán bộ đến chế độ, chính sách.

Làm tốt công tác tuyên truyền, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện tốt công tác dân vận để mọi người, mọi cấp tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện, chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai. Lấy phòng là chính, tạo ý thức tự giác phòng, chống cho người dân, trong đó lực lượng vũ trang, các cơ quan, đơn vị quân đội với vai trò là "đội quân công tác" phải là nòng cốt. Đồng thời biểu dương các cán bộ, phóng viên đã tham gia tuyên truyền trong đợt bão lũ vừa qua…

Trần Đức

Bình luận

ZALO