Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 10:26 GMT+7

“Rừng hoa đầy màu sắc” của “60 năm giai điệu biên cương”

Biên phòng - Hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa (TTVH) tiêu biểu tuyến biên giới, biển, đảo năm 2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25 đến 30-11. Đây thực sự là những ngày hội của cán bộ, chiến sĩ hoạt động trong lĩnh vực TTVH. Với chủ đề “60 năm giai điệu biên cương”, Hội diễn là dịp tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và cùng nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng bản làng vùng biên ấm no, hạnh phúc.

mgfp_17
Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Đội TTVH tuyến biên giới, biển đảo khu vực phía Bắc lần thứ IX năm 2016. Ảnh: Thanh Thuận

“Đến hẹn lại lên”, năm nay, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội diễn Đội TTVH tiêu biểu tuyến biên giới, biển, đảo. Liên hoan chính là dịp để đánh giá chất lượng, hiệu quả của Đội TTVH và phong trào văn hóa, văn nghệ của BĐBP các tỉnh, thành phố trong thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thông qua hội diễn góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân vùng biên giới, hải đảo bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó máu thịt quân dân, hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng, tham gia xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong tình hình mới.

Thực tế cho thấy, những năm qua, đã có nhiều Liên hoan Đội TTVH tuyến biên giới, biển, đảo toàn quốc, khu vực được tổ chức. Mỗi lần liên hoan đã có hàng trăm tiết mục ca múa, độc tấu nhạc cụ dân tộc, tiểu phẩm kịch thông tin với nội dung, hình thức đa dạng, phản ánh sâu đậm những nét đặc sắc của từng vùng, miền, từng dân tộc. Những tác phẩm, tiết mục nghệ thuật được các nghệ sĩ không chuyên mang quân hàm xanh sáng tác, thể hiện, công diễn thu hút đông đảo công chúng yêu văn nghệ.

Ðặc biệt, các tiểu phẩm kịch thông tin đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về chủ trương, đường lối của Ðảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, vận động nhân dân không nghe theo luận điệu kích động của kẻ xấu và các thế lực thù địch... Nhiều Đội TTVH của BĐBP hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như các đội thuộc tỉnh Ðiện Biên, Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Gia Lai, Ðắk Lắk, Cà Mau...

BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, sống với nhân dân, đồng cam cộng khổ với đồng bào vùng biên giới, cùng nhân dân chống chọi với thiên tai, nghèo đói, được bà con hết mực yêu thương, đùm bọc. Nhờ “ba bám, bốn cùng” với nhân dân, công tác TTVH trong BĐBP luôn bám sát đời sống của đồng bào các dân tộc, khai thác và phát huy vốn văn hóa phong phú của đồng bào, sáng tạo nên những tiết mục, chương trình độc đáo mang nét văn hóa đặc trưng riêng của từng vùng, miền. Thông qua việc tham gia sinh hoạt cùng nhân dân, các Đội TTVH của BĐBP đã giúp các tầng lớp nhân dân thêm hiểu về chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Trưởng ban tổ chức liên hoan cho biết: Khác với mọi năm, năm nay, Hội diễn được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham gia của 20 đơn vị tiêu biểu. Với chủ đề “60 năm giai điệu biên cương”, Hội diễn sẽ tập trung tuyên tuyền về các chủ trương, đường lối của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; ca ngợi Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, tình đoàn kết, gắn bó quân - dân biên giới; kết quả phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh, thành phố biên giới, vùng biển; ca ngợi bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” của BĐBP; xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Các chương trình được sân khấu hóa dưới hình thức ca, múa, nhạc, kịch..., trong đó, kịch thông tin là loại hình bắt buộc với thời lượng từ 15-20 phút.

Hội diễn có sự tham gia của 150 tiết mục với hơn 550 cán bộ, diễn viên.

“Nhìn vào danh sách đăng ký của các đơn vị, có thể thấy, đến với Hội diễn Đội TTVH tiêu biểu tuyến biên giới, biển, đảo năm 2018, các Đội TTVH của BĐBP các tỉnh, thành biên giới, bờ biển đều xác định rất rõ chủ đề, đó là “60 năm giai điệu biên cương”. Nhiều đơn vị đã công phu xây dựng những tiết mục đặc sắc, chất lượng nghệ thuật cao. Tôi hy vọng, các đơn vị sẽ mang đến Hội diễn những chương trình đặc sắc, thể hiện văn hóa của các vùng, miền; đưa Ngày Biên phòng toàn dân trở thành ngày hội của quần chúng trên khắp các tuyến biên giới, hải đảo; phản ánh sự phát triển về đời sống kinh tế-xã hội và văn hóa ở các tuyến biên giới, phản ánh sự nghiệp xây dựng, bảo vệ biên giới vững mạnh, tình đoàn kết, hữu nghị của quân dân hai bên biên giới. Hội diễn sẽ là “rừng hoa đầy màu sắc” góp phần chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1959 - 3/3/2019)” - Đại tá Văn Ngọc Quế khẳng định.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO