Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 11:40 GMT+7

Rừng Đăk Đoa đang bị phá nát

Biên phòng - Những cánh rừng thuộc Rừng phòng hộ Đăk Đoa trên địa bàn các xã Hải Yang, Đăk Sơmei, Hà Đông (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) đang bị người dân chặt, đốt trơ trọi nhan nhản khắp nơi. Rừng Đăk Đoa tiếp tục chảy máu, ngày ngày bị người dân xâm lấn, cạo trọc đồi núi biến thành nương rẫy, trong khi cơ quan chức năng thì bình chân như vại.

cejq_17a
Rừng quý hiếm ở Đăk Đoa đang bị chặt phá vô tội vạ. Ảnh: Quốc Dinh

Phá rừng vô tội vạ

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại Đăk Sơmei, Hà Đông ồ ạt vào phá rừng làm rẫy. Mạnh ai nấy tìm những vị trí đắc địa để chặt hạ cây rừng, chờ khô rồi đốt cháy trơ trọi, biến những cánh rừng xanh tốt nơi đây thành rẫy mì, rẫy lúa. Các khoảnh rừng bị người dân xâu xé thành từng mảng lớn, nhỏ, nhìn từ xa, các khu rừng như tấm da con báo đốm. Diện tích rừng tại khu vực này còn lại không đáng là bao và chủ yếu nằm ở những con dốc cao, vực sâu nên chưa bị người dân chạm đến.

Trong các ngày 9 và 10-5, trên tuyến đường từ ngã 3 Đăk Sơmei vào trung tâm xã Hà Đông dài chừng 8 cây số, phần lớn diện tích rừng nằm sâu hai bên đường đã bị người dân chặt phá gần hết. Nhiều đám rừng bị đốt cháy thành tro than bổ sung chất cho vụ lúa, vụ mì khi mùa mưa đến gần. Thời gian qua, tại tiểu khu 456 thuộc địa phận thôn 1, xã Hải Yang, Đăk Đoa, hoạt động xâm lấn đất rừng tại đây diễn ra công khai mà không hề lo sợ chủ rừng bắt, xử lý.

Theo đó, những lán trại tạm được dựng lên để làm nơi tá túc của người dân phục vụ cho việc chặt, dọn, cuốc xới và canh tác dù có hay không sự có mặt của lực lượng chức năng. Cũng thuộc tiểu khu 456, tại thôn 4, việc chặt phá nghiêm trọng hơn. Đất đai bị xâm lấn cuốc xới nham nhở, người dân thì vô tư đào mương phân lô tranh phần như đất rừng này thuộc riêng mình. Hàng trăm cây sao đen được trồng từ năm 1992 (đường kính từ 20 - 30cm) đã bị người dân cưa sát gốc nằm ngã rạp.

Chuyện chặt phá rừng để làm nương rẫy tại xã Đăk Sơmei, Hà Đông trở thành chuyện thường ngày ở huyện. Toàn bộ diện tích đất rừng nằm trên địa phận xã Hà Đông được giao cho 4 đơn vị quản lý gồm UBND xã Hà Đông, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, Kiểm lâm Rừng quốc gia Kon Ka Kinh và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa. Theo đó, các đơn vị này thường xuyên túc trực để xử lý, nhắc nhở, bắt giữ những người xâm hại đến rừng. Việc quản lý, phối hợp thế nào thì chưa rõ, tuy nhiên, những cánh rừng nơi đây đã và đang từng ngày bị triệt hạ không hề thương tiếc.

Rừng bị phá là… rẫy cũ của dân?

Để làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng để mất rừng, liên lạc qua điện thoại với những người có trách nhiệm, chúng tôi chỉ nhận được lời hứa sẽ gặp sau, hay những lời nói "lòng vòng" phủ nhận trách nhiệm. Đến Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, nhân viên thông báo lãnh đạo không có ở cơ quan. Ông Nguyễn Hữu Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, trả lời qua điện thoại là đi công việc ở Gia Lai, chiều tối mới xuống được, hiện tại không có ai để làm việc.

Ông Hoàng Thi Thơ, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa khẳng định: Toàn bộ diện tích rừng bị phá là rẫy cũ của dân. Sau nhiều năm người dân bỏ để làm rẫy nơi khác thì đất tự phục hồi, cây rừng tự mọc lại và bị người dân đốt nương làm rẫy chứ không phải rừng bị phá mới. "Tôi đã sống nhiều năm tại đây. Rừng mà dân đốt, chặt phá là rẫy của dân. Chúng tôi đã nhắc nhở, xử lý nên người dân đã nhận thức tốt hơn, còn việc lấn chiếm đất rừng tuy vẫn diễn ra, nhưng diện tích không đáng kể. Khối lượng rừng tại khu vực bị phá cũng không đủ để xử lý" - Ông Thơ nói.

Về khu vực đất rừng bị dân xâm chiếm, ông Thơ cho biết, thuộc các tiểu khu 406, 407, 410. Khi phóng viên đưa thêm các hình ảnh chứng minh đã có rất nhiều diện tích rừng bị phá mới, thì vị Trưởng ban mới tiết lộ thêm đó là tiểu khu 402, 404. Như vậy, phải chăng diện tích rừng bị phá vẫn còn nhiều nhưng không dám công bố? Số liệu cụ thể về diện tích rừng bị phá là bao nhiêu, hiện đang còn là điều bí ẩn!?

Liên quan đến công tác quản lý rừng trên địa bàn, ông Chiên, Chủ tịch xã Hà Đông cho biết: Xã có diện tích rừng được phân công phụ trách là 2.000ha và đã giao khoán toàn bộ cho các hộ dân. Vừa qua, việc người dân lấn chiếm rừng làm rẫy là không có. Các khu vực dân đốt rẫy, chặt hạ cây là rẫy cũ, có hộ lấn chiếm nhưng không nhiều do không làm đường ranh cản lửa? Chuyện chặt hạ, chiếm dụng đất rừng sờ sờ trước mắt, nhưng các đơn vị được phân công quản lý, bảo vệ rừng có biết thực trạng đang diễn ra này không? Câu hỏi này sẽ không có câu trả lời nếu các ngành, địa phương thiếu sự quyết liệt trong việc ngăn chặn chặt phá, đốt rừng. Và chuyện rẫy lấn rừng tiếp tục diễn ra, rừng ngày một cạn kiệt là điều dễ hiểu.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO