Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:18 GMT+7

Rực rỡ sắc màu của lễ diễu hành hoa hồng

Biên phòng - Mỗi dịp đầu năm mới, tại thành phố Pasadena, bang California, Mỹ lại tràn ngập sắc hồng tươi thắm của lễ diễu hành hoa hồng thường niên. Đây là một trong những lễ hội nổi tiếng của Mỹ khi được tổ chức liên tục từ năm 1890 đến nay mà không bị gián đoạn bởi hai cuộc chiến tranh thế giới và cuộc Đại suy thoái (1929-1933).

cbr3_25a
“Nữ hoàng hoa hồng” và các “Công chúa hoa hồng” tham gia lễ diễu hành. Ảnh: Starnews

Hằng năm, lễ diễu hành thu hút hàng trăm nghìn người tới tham gia và hàng triệu người Mỹ và người dân các quốc gia khác xem truyền hình trực tiếp. Năm 1890,  lễ diễu hành hoa hồng lần đầu tiên được tổ chức với những chiếc xe ngựa trang trí hoa và các trận thi đấu thể thao. Qua các năm, lễ diễu hành bổ sung thêm sự tham gia của các ban nhạc và xe trình diễn. Bên cạnh đó, từ năm 1902, sau lễ diễu hành, một trận bóng bầu dục sôi động được tổ chức tại sân bóng Rose Bowl của thành phố để tăng thêm sức hút cho sự kiện.

Ngày nay, các xe trình diễn được thiết kế và trang trí bởi các công ty chuyên nghiệp và thường phải mất một năm mới hoàn chỉnh việc làm khung cho xe trình diễn. Điểm độc đáo của lễ diễu hành đó là theo quy định của ban tổ chức, tất cả các phụ kiện trang trí cho xe trình diễn đều phủ bằng vật liệu tự nhiên (ví dụ như hoa, cây, rong biển, vỏ cây, rau, hoặc các loại hạt). Hơn nữa, các loại hoa giả hoặc nguyên liệu nhân tạo không được phép sử dụng. Theo ước tính, có gần 50 xe tham gia lễ diễu hành và khoảng 18 triệu bông hoa được sử dụng để trang trí. Các xe trình trình diễn trong lễ diễu hành chủ yếu đi theo một tuyến đường trên đại lộ Colorado. Trước ngày diễu hành, các khu vực nhà cửa hai bên đường đều được phong tỏa để tạo không gian sắp xếp các xe trình diễn, xe ngựa và các ban nhạc. Tổng chiều dài tuyến đường diễu hành là khoảng 8,9km và cuộc diễu hành kéo dài khoảng 2 giờ. Các xe trình diễn đều được trang hoàng tỉ mỉ và hoành tráng để tham gia tranh giải thưởng xe trình diễn đẹp nhất. Sau cuộc diễu hành, xe trình diễn sẽ đỗ tại cuối tuyến đường diễu hành và được trưng bày trong khoảng hơn một ngày. 

Tham gia lễ diễu hành có rất nhiều ban nhạc nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều ban nhạc từ các trường trung học hàng đầu của Mỹ cũng được mời tham dự cuộc diễu hành. Ngoài ra, các ban nhạc cũng tổ chức chương trình âm nhạc tại sân vận động thành phố trước ngày diễu hành. Đặc biệt, vào tháng 9 hằng năm, ban tổ chức lễ diễu hành sẽ tổ chức phỏng vấn khoảng 1.000 phụ nữ trẻ độ tuổi từ 17 đến 21 để lựa chọn 1 “Nữ hoàng hoa hồng” và 6 “Công chúa hoa hồng”. Tại lễ diễu hành, “Nữ hoàng hoa hồng” và các “Công chúa hoa hồng” sẽ đeo vương miện và ngồi trên xe trình diễn; đồng thời, nữ hoàng và công chúa sẽ tham dự các sự kiện trong khuôn khổ lễ hội với tư cách là đại sứ lễ diễu hành.

Mỗi năm, ban tổ chức sẽ ấn định chủ đề chính cho lễ diễu hành. Hầu hết các xe trình diễn sẽ được lấy cảm hứng trang trí từ các chủ đề này. Một số chủ đề những năm gần đây gồm: “Giai điệu cuộc sống”, “Âm vang của sự thành công”, “Tạo dựng ước mơ, tình bạn và ký ức”, “Kỷ niệm năm 2000: Tầm nhìn tương lai”, “Những giấc mơ, ước vọng và trí tưởng tượng của trẻ em”, “Di sản của Mỹ”... Năm nay, lễ diễu hành lần thứ 131 có chủ đề “Sức mạnh của niềm hy vọng” với sự tham gia của 40 xe trình diễn, 17 xe ngựa, 450 con ngựa và 20 ban nhạc diễu hành. 

Lễ diễu hành hoa hồng được coi là biểu tượng truyền thống của thành phố Pasadena nói riêng cũng như của bang California nói chung. Ông Michael Ross, Giám đốc điều hành Trung tâm Pasadena (một trong những đơn vị thuộc ban tổ chức lễ diễu hành) cho biết, thành phố Pasadena rất tự hào là trung tâm của các hoạt động mừng năm mới của nước Mỹ. Sự kiện đã góp phần giúp người dân Mỹ chào đón năm mới với màu sắc rực rỡ của hoa hồng và không khí sôi động của các hoạt động diễu hành.

Hà Thu

Bình luận

ZALO