Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 08:21 GMT+7

Rộn ràng từ Bắc tới Nam

Biên phòng - Hôm nay (23-5), trên khắp đất nước, cờ hoa rực rỡ, người dân nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hòa chung vào ngày hội non sông. Cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương và hơn 69 triệu cử tri cả nước cùng chung sức, đồng lòng để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Tranh cổ động của Quang Cường.

Cử tri cả nước bước vào ngày hội lớn

Có mặt tại Khu vực bỏ phiếu số 8, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, từ xa chúng tôi đã thấy băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, danh sách những người ứng cử được niêm yết trang trọng ngay trước cửa ra vào. Vừa chỉnh trang lại bàn ghế cho ngay ngắn, ông Lương Văn Định, Bí thư Chi bộ 18, phường Khương Trung cho chúng tôi biết, những ngày qua, chính quyền địa phương đã tổ chức rất tốt công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, giúp cử tri hoàn toàn yên tâm khi đến các khu vực bỏ phiếu. Bản thân ông và bà con ở tổ dân phố luôn tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử.

Tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng), lực lượng chức năng bố trí, xếp từng dãy bàn, ghế, phân luồng cử tri đi bỏ phiếu. Về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế cho cuộc bầu cử, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, Công an thành phố đã bố trí lực lượng bảo đảm; các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp PCD Covid-19. Theo Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng, toàn thành phố có 41 cơ sở cách ly tập trung; 19 khu vực phong tỏa; 52 khu vực lập chốt hạn chế ra vào. Các khu vực bỏ phiếu trong khu cách ly tập trung đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thực hiện diễn tập tình huống bầu cử, phối hợp triển khai đồng bộ, chặt chẽ, nghiêm túc các phương án.

Cùng với cả nước, hôm nay, hơn 5,4 triệu của tri của thành phố mang tên Bác tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chúng tôi có mặt tại phường 8, quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh) vào đầu giờ chiều 22-5, đúng lúc Tổ bầu cử 36 đang tổng duyệt vận hành quy trình bỏ phiếu. Các bộ phận đã phối hợp nhịp nhàng từ việc phân luồng cử tri bảo đảm giãn cách, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đến các khâu tiếp nhận thẻ cử tri, phát phiếu bầu, đóng dấu “đã bỏ phiếu”... Đồng chí Lâm Đinh Ánh Hồng, Tổ trưởng Tổ bầu cử 36 cho biết: “Tổ bầu cử đã hoàn thiện các phương án xử lý tình huống phát sinh nếu có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, triển khai lực lượng mang thùng phiếu phụ đến địa điểm người dân thực hiện cách ly".

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ở những nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, để bảo đảm cho các cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao, các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền đến từng ấp, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các cơ sở tôn giáo nhằm phổ biến các quy định của pháp luật đến người dân. Các cơ quan chức năng đã treo khẩu hiệu, thu âm tài liệu hỏi đáp bằng song ngữ để phát thanh cho cử tri, nhân dân.

Để bảo đảm an toàn cho cử tri trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các địa phương cũng đã xây dựng nhiều phương án, biện pháp PCD, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ghi nhận tại tỉnh Hậu Giang, theo ông Trần Văn Huyến, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hậu Giang, đến nay, Hậu Giang đã trang bị 10 tủ khử khuẩn phiếu bầu bằng tia cực tím và 880 máy đo thân nhiệt cho các tổ bầu cử. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang cũng đã dự trù đầy đủ các trang thiết bị, hóa chất, phương tiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để phục vụ cho công tác bầu cử...

Hồ hởi bước vào ngày bầu cử

Mường Nhé là huyện biên giới thuộc tỉnh Điện Biên, có địa hình rộng, nhiều thành phần dân tộc, dân cư sinh sống rải rác. Gặp gỡ chúng tôi, bà Pờ Diệu Ninh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Nhé vui vẻ cho biết: "Bà con đồng bào Hà Nhì tại huyện Mường Nhé đã chuẩn bị cho mình những bộ quần áo đầy màu sắc của dân tộc mình để làm đẹp cho ngày hội của cả nước".

Ngày 23-5, toàn tỉnh Đắc Nông có 427.660 cử tri tham gia bầu cử tại 680 khu vực bỏ phiếu. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử mà nhiều cử tri ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắc Nông đã hiểu hơn trách nhiệm và quyền lợi của bản thân. Cử tri H’Plơ ở bon Sa Pa, xã Thuận An, huyện Đắc Mil, cho biết: “Chúng tôi mong muốn những người được nhân dân chọn, họ sẽ đem hết khả năng của mình để đưa thôn, buôn đi lên, giúp đất nước ngày càng phát triển, nhân dân ngày càng giàu có, kinh tế ngày một ổn định”.

Cùng với cử tri trên cả nước, bà con giáo xứ ở huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cũng hồ hởi bước vào ngày bầu cử. Nhà văn hóa thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà được trang hoàng ngập sắc đỏ của cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu. Thôn Xuân Phượng có hơn 30% số dân theo đạo Công giáo, đời sống người dân chủ yếu dựa vào đánh bắt hải sản trên biển. Ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư chi bộ thôn Xuân Phượng, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 3, xã Thạch Kim cho biết: “Địa bàn thôn có cảng cá Cửa Sót, số lượng cư dân vãng lai, tạm trú cũng rất nhiều. Vì vậy, sát ngày bầu cử, chúng tôi đã rà soát số dân vãng lai từ địa bàn khác đến, có nhu cầu bầu cử tại địa phương để phát phiếu cử tri”. Người dân Thạch Kim đã gác lại những chuyến đi biển như thường lệ để ở nhà thực hiện quyền công dân.

Thực hiện quyền công dân ở các cơ sở y tế đang cách ly

Tại hai cơ sở y tế đang cách ly để PCD Covid-19 là Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội), các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế đều được bảo đảm để ai cũng được thực hiện quyền công dân của mình.

Đối với Bệnh viện K, tổ chức bỏ phiếu theo từng khoa, trong mỗi khoa lại tổ chức theo từng buồng bệnh, buồng bệnh này bỏ phiếu xong rồi mới đến buồng bệnh khác. Những bệnh nhân nặng không đi lại được sẽ bỏ phiếu tại giường bệnh. Bệnh viện đã chuẩn bị 20 hòm phiếu được dán nilon, niêm phong, được khử khuẩn. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền bầu cử được bệnh viện tổ chức thường xuyên qua loa phát thanh của bệnh viện, qua trực tuyến, thư điện tử, kết hợp với phát tài liệu, niêm yết danh sách người ứng cử, danh sách cử tri tại buồng bệnh.

Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trong ngày bầu cử hôm nay, nhân viên y tế mang phiếu, bút đến từng phòng bệnh, giao phiếu, hướng dẫn ghi và bỏ vào hòm phiếu. Trong trường hợp có sự kiện bất ngờ làm gián đoạn việc bỏ phiếu thì tổ bầu cử phải lập tức niêm phong hòm phiếu, tài liệu liên quan đến cuộc bầu cử, kịp thời báo cáo cho ban bầu cử, đồng thời phải có những biện pháp cần thiết để việc bỏ phiếu được tiếp tục...

Ngày bầu cử, ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân đã đến. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc và chu đáo về mọi mặt, tin chắc rằng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là dấu ấn trên bước đường phát triển đất nước.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO