Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:01 GMT+7

Rộn ràng Tết Trung thu nơi biên cương

Biên phòng - Trung thu mang lại niềm háo hức đặc biệt cho mọi trẻ em. Các em được quây quần bên gia đình, vừa trông trăng, phá cỗ, vừa được vui chơi thỏa thích các trò chơi dân gian trong lễ hội trăng rằm. Nhưng do điều kiện ở khu vực biên giới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn nên trẻ em nơi đây không được vui Tết Trung thu như bao bạn nhỏ khác. Thấu hiểu điều đó, các đơn vị BĐBP đã chủ động phối hợp với các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn, ý nghĩa để đem lại một cái Tết Trung thu trọn vẹn với nhiều niềm vui cho trẻ em ở khu vực biên giới.

Các em nhỏ ở vùng biên giới huyện Hướng Hóa và trẻ em nước bạn Lào được nhận những món quà Trung thu ý nghĩa từ Chương trình “Gọi trăng về”. Ảnh: Đình Tiến

“Lung linh trăng rằm” nơi biên giới Việt-Lào

Tết Trung thu nơi biên giới huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị năm nay thật đặc biệt, đó là lần đầu tiên có mặt của gần 150 em thiếu nhi của bản A Via, cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022); chào mừng thành công Hội nghị sơ kết 15 năm hoạt động kết nghĩa giữa bản Ka Tiêng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) với bản A Via, cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào).

Chương trình Tết Trung thu được tổ chức tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị mang tên gọi “Lung linh trăng rằm” và “Gọi trăng về” do Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Câu lạc bộ Ươm nắng (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị); nhóm thiện nguyện Hà Nội và chị Trần Thanh Hương (ở thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức.

Đúng như tên gọi, các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập của huyện Hướng Hóa cùng các em nhỏ của nước bạn Lào được hòa mình vào không khí rộn ràng, náo nức, đầy sắc màu lung linh của Tết Trung thu. Các em thiếu nhi được nhận nhiều quà Trung thu, đèn lồng, bánh nướng, bánh dẻo, cùng nhau ngắm trăng phá cỗ, rước đèn ông sao. Đặc biệt hơn nữa, nhiều em nhỏ ở khu vực biên giới nơi đây lần đầu tiên được xem múa lân, múa sư tử.

Không chỉ trao cho các em nhỏ ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị những món quà tinh thần mà tại Chương trình “Lung linh trăng rằm”, Ban Tổ chức còn trao tặng 30 suất học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên học giỏi với tổng số tiền 20 triệu đồng; tặng hơn 450 suất quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập gồm đèn ông sao, kẹo, sữa, bánh Trung thu với số tiền trên 60 triệu đồng.

Đối với Chương trình “Gọi trăng về”, Ban Tổ chức đã tặng hơn 300 suất quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng ở bản Ka Tiêng (Việt Nam) và bản A Via (Lào), gồm đèn ông sao, kẹo, sữa, bánh Trung thu với tổng số tiền 30 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí để tổ chức chương trình được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập và Câu lạc bộ Ươm nắng vận động từ các nhà hảo tâm đóng góp.

Chăm lo cho trẻ em ở khu vực biên giới

Không chỉ Hướng Việt, Hướng Lập mà xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cũng là xã biên giới đặc biệt khó khăn. Toàn xã có hơn 2.200 hộ dân với hơn 6.800 nhân khẩu. Đời sống người dân nơi đây còn vô vàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 67%. Chính vì vậy, nhiều năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk còn tham mưu và tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo; hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện tốt hơn để đến trường.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk và nhóm tình nguyện Ước mơ Tây Nguyên tặng quà các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Ngọc Lân

Hiện nay, đơn vị đang nhận đỡ đầu và nuôi dưỡng 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Cùng với đó, đơn vị còn tích cực vận động, kêu gọi nhiều nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm để giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Không chỉ giúp đỡ về vật chất, Đồn Biên phòng Ia Rvê còn quan tâm chia sẻ, động viên các em nhỏ ở khu vực biên giới nơi đây. Với mong muốn mang lại niềm vui cho các em nhỏ trên địa bàn, Đồn Biên phòng Ia Rvê vừa phối hợp với nhóm tình nguyện Ước mơ Tây Nguyên tổ chức Tết Trung thu sớm, mang tên “Vui Tết Trung thu” với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian; đồng thời, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã biên giới Ia Rvê.

Nhân dịp này, các đơn vị đã tặng 200 suất quà (200.000 đồng/suất), bao gồm bánh kẹo, đèn lồng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng và 12 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, Đồn Biên phòng Bu Cháp, BĐBP Đắk Nông phối hợp với Công ty may mặc thương mại dịch vụ Sao Khuê (tỉnh Bình Dương) đã mang Trung thu sớm đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới bon Bu K’Rắk, xã Quảng Trực thông qua Chương trình “Vầng trăng nơi biên giới”. Tại đây, các đơn vị tặng 80 suất quà, mỗi suất trị giá 100.000 đồng, gồm bánh Trung thu, sữa, kẹo, đèn lồng… và tặng 1.000 cuốn vở, cặp sách, đồ chơi… cho các em thiếu nhi nơi đây.

Chương trình còn mang đến cho các em nhỏ ở khu vực biên giới không gian ấm áp ngập tràn tiếng cười với những trò chơi dân gian và các tiết mục văn nghệ. Ngoài ra, các em còn được nghe kể chuyện về sự tích chú Cuội, chị Hằng, qua đó, giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa của ngày Tết Trung thu. Món quà Trung thu tuy giản đơn nhưng đã mang đến niềm phấn khởi cho nhiều em nhỏ ở nơi biên cương của Tổ quốc.

Có mặt và cùng tham gia chương trình, chúng tôi thấy được tình cảm và niềm hứng khởi của các em nhỏ ở đây. Những tràng vỗ tay, tiếng cười giòn giã, ánh mắt hồn nhiên của các em nhỏ đều ánh lên niềm vui, niềm hạnh phúc khi được hòa mình trong ngày hội “Vầng trăng nơi biên giới”.

Thùy Trang - CTV

Bình luận

ZALO