Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 11/05/2021 11:17 GMT+7

Rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây

Biên phòng - Từ ngày 13 đến 16-4, hơn 1,3 triệu người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) rộn ràng đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của dân tộc mình, còn gọi là Tết "chịu tuổi". Những ngày Tết, các chùa trong phum, sóc lúc nào cũng tưng bừng, náo nhiệt, từng đoàn người với những bộ quần áo màu sắc sặc sỡ, nét mặt vui tươi, trên tay cầm nhang đèn, hoa quả vào chùa đón mừng năm mới.

upty_9a
Tổ chức trò chơi dân gian nhảy bao bố tại chùa Xiêm Cán ở xã Vĩnh Trạch Đông (Bạc Liêu) trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây. Ảnh: Phương Nghi

Cũng như nhiều lễ hội khác của đồng bào dân tộc Khmer, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây diễn ra chủ yếu tại chùa Khmer. Trong ngày đầu của năm mới, đồng bào Khmer các phum, sóc rủ nhau đến chùa đón lễ hội. Nhiều người mang theo những lễ vật thành kính tiến vào Sala. Trong không gian ngập tràn sắc màu Phật giáo, họ được nghe các vị sư tụng kinh cầu phúc lộc, vụ mùa mới gặt hái bội thu.

Bằng tấm lòng tôn kính, các phật tử thực hiện nghi thức đặt bát hội dâng những mâm cơm lên cho các vị sư. Một hoạt động thu hút đông đảo phật tử tham gia là lễ đắp núi cát thể hiện ý nghĩa tích phúc đức mong cầu được điều lành, lộc tài cho con cháu. Đối với các lễ hội Khmer, tôn giáo, tín ngưỡng Phật giáo như hòa quyện vào đời sống của các thiện tín, thể hiện qua truyền thuyết và nghi thức thờ phụng.

Đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay, tại chùa Luông Bassac Bãi Xàu (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) rực rỡ cờ hoa, khiến khung cảnh trở nên lộng lẫy và trang nghiêm hơn. Chùa Luông Bassac Bãi Xàu được xây dựng cách đây hơn 500 năm, hiện có gần 1.500 phật tử. Đến nay, chùa vẫn còn giữ được nhiều phong tục xưa, tập hợp được nhiều phật tử ở địa phương và phương xa đến cúng lễ trong các ngày lễ đặc biệt. Ông Sơn Sal - A cha chùa Luông Bassac Bãi Xàu cho biết: "Để chuẩn bị Tết Chôl Chnăm Thmây, chùa đã trang hoàng lại các công trình, hạng mục, treo cờ xí tạo mỹ quan cho khuôn viên chùa. Tuy là ngày Tết lớn nhất trong năm, nhưng chùa chỉ tổ chức gọn nhẹ, song vẫn đảm bảo đầy đủ các nghi lễ, phong tục truyền thống".

Sau phần lễ, bà con bước vào không khí tưng bừng của ngày Tết. Khi đêm xuống, họ đổ xô đến chùa chiêm bái, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. Trước sân chùa Luông Bassac Bãi Xàu, những nam thanh, nữ tú cùng tham gia các trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy bao bố... Ngoài ra, đồng bào Khmer còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ như: Múa Rô băm, apsara và nhảy Lâm Thôn theo tiết tấu rộn rã của dàn nhạc ngũ âm. Tranh thủ lễ hội này, nhiều gian hàng ẩm thực cũng được mở ra trước cổng chùa. Đến đây, mọi người được thưởng thức những đặc sản ẩm thực của phum, sóc như: Cốm dẹp, mắm bò-hóc, bún nước lèo...

Hòa thượng Tăng Nô, Sư cả trụ trì chùa Khleang (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), Phó Trưởng ban Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, nhờ chính sách chăm lo của Nhà nước, phần lớn đồng bào dân tộc Khmer đều có cuộc sống ổn định, nên bà con đón Tết Chôl Chnăm Thmây rất vui tươi, đầm ấm. Thường sau khi thức đón năm mới, đồng bào Khmer nấu cơm nếp, làm bánh, nấu thức ăn. Sau khi để lại một phần dùng ở nhà, khoảng 4 giờ sáng, bà con mang thức ăn lên chùa cúng rồi ăn uống luôn ở chùa. Sau đó là thời gian dành cho gia đình, người thân, bạn bè...

"Những năm gần đây, bà con Khmer luôn ý thức chi tiêu tiết kiệm trong các dịp lễ, Tết truyền thống. Riêng Tết Nguyên đán, bà con cũng chỉ vui chơi vài ba ngày rồi bắt tay vào sản xuất, kinh doanh. Đây còn là dịp để đồng bào Khmer thắt chặt tình đoàn kết với đồng bào Kinh" - Hòa thượng Tăng Nô chia sẻ.

Ông Thạch Kim Sêng, xã Lâm Kiết (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng), một cán bộ nghỉ hưu có 45 năm tuổi Đảng nói: "Thế hệ con cháu người dân tộc Khmer ngày nay sống không chỉ hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tổ tiên, mà còn rất trân trọng quá khứ, đạo lý sống. Nếu như thời chúng tôi đã làm tròn sứ mệnh vì dân tộc bằng việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì thời nay, con em đồng bào Khmer một lòng đoàn kết xây dựng cuộc sống mới văn minh, giàu mạnh...".

Theo A cha Thạch Quết, Trưởng ban quản trị chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu): "Tết Chôl  Chnăm Thmây rộn ràng đông vui nhất là đúng 12 giờ trưa, ngày mùng 3 Tết, người dân thỉnh tượng Phật trong chùa ra sân, dùng nước ướp ngũ hoa đã chuẩn bị trước để Sư cả tắm tượng Phật. Người dân hứng nước tắm này để xức lên đầu, toàn thân với quan niệm được mạnh khỏe và Phật ban phước trong năm và xóa tội lỗi. Điểm nhấn của nghi thức độc đáo này chính là lúc mọi người thoải mái tắm mình trong những làn nước, đón nhận nước té càng nhiều càng tốt, bởi họ tin rằng điều đó như lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn, khỏe mạnh và hạnh phúc".

Trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây ở các phum, sóc, chùa chiền Khmer náo nhiệt suốt ngày đêm. Trong thời khắc mở đầu năm mới, con người được đi trong hương hoa, nghe lời cầu kinh, niệm phật râm ran và được xem các lễ hội dân gian linh đình. Từ người già đến trẻ đều xênh xang quần áo mới. Các cô gái mặc sà rông sặc sỡ, tay bưng mâm có tấm lụa vàng phủ các lễ vật cúng phật. Tất cả diễn ra trong khung cảnh thanh bình, no ấm thể hiện cuộc sống mới ngày càng sung túc của người Khmer.

Vậy là phum, sóc khắp các tỉnh ĐBSCL lại đón một cái Tết đầm ấm, rộn rã sắc màu. Sau 3 ngày Tết, mong rằng, bà con sẽ có một vụ mùa mới với nhiều thuận lợi và tiếp tục gìn giữ, phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc Khmer trong thời kỳ đất nước ngày càng đổi mới.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO