Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:39 GMT+7

Rộn ràng ngày Xuân trên biên cương A Lưới

Biên phòng - Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tại xã Hồng Vân (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Một mùa Xuân ấm áp, nghĩa tình và đoàn kết quân dân là tiền đề, động lực để quân dân nơi biên giới sẵn sàng bước vào năm mới…

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cùng nhân dân trên địa bàn gói bánh truyền thống a-quát đón Xuân. Ảnh: Trúc Hà

Đã thành lệ, cứ đến độ Tết đến, Xuân về, Bộ Tư lệnh BĐBP lại tổ chức Tết cho đồng bào trên dọc dài các tuyến biên giới thông qua Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Năm nay, A Lưới - một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Thừa Thiên Huế nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ - nơi sinh sống, tụ cư lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số anh em Pa Cô, Cơ Tu, Pa Hy, Tà Ôi được lựa chọn là “điểm đến” của chương trình.

“Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là chương trình thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhằm chăm lo cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới có được một cái Tết cổ truyền đầy đủ và đầm ấm tình quân dân. Đây là những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, nét văn hóa, nhân văn, nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Vốn là căn cứ cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ với những tấm gương Căn Lịch, Hồ Vai, A Vầu…, bởi vậy mà Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tổ chức tại A Lưới cũng là dịp để tri ân những con người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước và những con người ngày hôm nay đã cùng BĐBP sát cánh trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ngày cuối năm, những cơn mưa dầm trong cái giá rét của vùng cao biên giới khiến nhiều người e ngại. Mọi vật như bừng tỉnh bởi các hoạt động của Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Cờ Tổ quốc, cờ Đảng thắp sáng các con đường, bản làng ẩn mình dưới tán cây cổ thụ.

Năm nay, Ban Tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” mang đến cho đồng bào các dân tộc thiểu số căn nhà mới, đàn bê để người dân phát triển kinh kế, trẻ em có học bổng, xe đạp, tấm áo mới, người già có áo ấm, bữa cơm ngon, người ốm có thuốc chữa bệnh. Và trong đêm biên cương, mọi người cùng nhau hòa nhịp múa trong tiếng cồng chiêng đại ngàn. Tất cả đều hướng đến mục tiêu cái Tết ấm áp về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.

Ông Nguyễn Hồng Tam (thôn Ca Cú 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới) là một trong 2 gia đình được tặng nhà của Ban Tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023. Căn nhà đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và thợ thi công hoàn thành từ tuần trước. Ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc được treo trang trọng càng làm căn nhà trở nên sáng sủa và ấm cúng. Ông Nguyễn Hồng Tam không giấu được sự xúc động, cho biết: “Có được ngôi nhà chắc chắn luôn là mơ ước của gia đình tôi, nhưng vì điều kiện khó khăn nên chưa thực hiện được. Nay, được BĐBP tặng cho căn nhà, chúng tôi rất xúc động. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn và sẽ nỗ lực, cố gắng hơn nữa để làm ăn phát triển kinh tế, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đặc biệt là tích cực cùng BĐBP tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Từ mấy ngày trước, bà con các xã Hồng Vân, Trung Sơn và các vùng lân cận đã được thông báo nên ngay từ sáng, mọi người đã tập trung tại Nhà Văn hóa xã Trung Sơn để được lực lượng quân y BĐBP, Quân sự, Công an, Bệnh viện Trung ương Huế khám, chẩn đoán bệnh. Mặc dù rất đông, nhưng ai cũng trật tự xếp hàng ngay ngắn, nói thật nhỏ để các thầy thuốc tập trung làm việc cũng như để nghe rõ tiếng gọi đến tên mình. Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự đứng từ đầu đường để hỗ trợ người già đi lại. Sự ân cần của người thầy thuốc mang sắc áo lính thể hiện qua từng lời hỏi han, cử chỉ khám bệnh chu đáo, tận tình, là “bài thuốc tinh thần” cho người bệnh. Bà Căn Lìa (thôn A Năm, xã Hồng Vân) xúc động nói: “Thời gian gần đây, mẹ thấy người mệt, nhưng trời mưa cả tháng nay, đi đâu cũng rất ngại. Nay có các thầy thuốc Biên phòng về khám bệnh, phát thuốc miễn phí, mẹ đi ngay. Thật may là mẹ chỉ bị bệnh tuổi già nên bác sĩ kê cho thuốc bổ về uống, dặn dò ăn uống đầy đủ hơn. Tết này, mẹ không phải lo lắng gì rồi”.

Quân y BĐBP Thừa Thiên Huế tận tình thăm khám bệnh cho nhân dân. Ảnh: Viết Lam

Ở khu vực “Gian hàng 0 đồng”, các bà, các mẹ dắt theo cháu, con lựa đồ nhu yếu phẩm, chọn tấm áo mới và các loại bánh kẹo, đồ chơi cho ngày Tết cận kề. Cuộc sống khó khăn nên được đi chợ miễn phí thế này quả là điều trong mơ đối với bà con. Trung úy Đỗ Xuân Công, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế vừa giúp bà con lựa đồ, vừa tranh thủ giới thiệu để mọi người không bỏ sót các hoạt động khám chữa bệnh, văn hóa, thể thao. Trung úy Đỗ Xuân Công cho biết: “Cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới huyện A Lưới còn gặp nhiều khó khăn. Tết năm nay, bà con được đón một cái Tết thật đặc biệt, không chỉ đủ đầy vật chất mà còn vui nữa. Bà con nhân dân rất phấn khởi khi được quan tâm, chia sẻ để đón một cái Tết đầy đủ như thế này. Chúng tôi tin rằng, sau chương trình này, mối quan hệ đoàn kết quân dân sẽ ngày càng khăng khít, gắn bó”.

Thu hút đông đảo người dân hơn cả là hoạt động văn hóa, thể thao - món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày Xuân. Lần đầu tiên, mọi người được xem các nghệ sĩ của Đoàn Văn công BĐBP, Nhà hát Ca kịch Huế biểu diễn nên rất háo hức. Những ca khúc cách mạng khiến người già sống lại những năm tháng khó khăn, gian khổ nhưng vẫn một lòng tin theo Đảng, Bác Hồ, gác lại việc riêng lên đường đánh Mỹ. Chương trình văn hóa-thể thao càng trở nên đặc sắc khi có sự tham gia của nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ, đội cồng chiêng của đồng bào các dân tộc huyện A Lưới. Tiếng cồng chiêng dội vào vách núi, bay lên trời cao tạo nên bản hòa tấu âm thanh đại ngàn. Niềm vui của người lính canh giữ đất trời biên cương và sự phấn khởi của đồng bào các dân tộc đã tạo nên không khí Xuân ấm áp và niềm tin vào tương lai phía trước.

Có thể thấy, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 tại huyện A Lưới là dịp để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng giao lưu, động viên, chia sẻ, đồng hành cùng đồng bào các dân tộc bước vào một năm mới với niềm tin, khát vọng về những điều tốt đẹp. Mùa Xuân đã về với dải đất biên cương này!

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO