Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:28 GMT+7

Rộn ràng ngày mùa biên giới

Biên phòng - Trên cánh đồng xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, những ngày này như nhộn nhịp hơn bởi có sự góp mặt của đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế đang giúp sức cùng với nhân dân thu hoạch những hạt lúa trĩu vàng trong Chương trình “Ngày về thôn bản”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt giúp nhân dân vận chuyển lúa tới điểm tập kết. Ảnh: Võ Tiến

Khi những giọt sương ban mai vẫn còn đọng trên những chiếc lá, từng đoàn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cùng với người dân nối nhau xuống đồng thu hoạch lúa vụ hè thu. Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt chia sẻ với chúng tôi trên đường đi: “Hơn 10 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sáng nay giúp một số gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn về nhân lực, trong đó có gia đình chị A Viết Thị Ai, trú tại thôn Cưr Xo, xã Lâm Đớt. Gia đình neo người, hoàn cảnh lại khó khăn, chồng chị bị bệnh hiểm nghèo, hai con còn nhỏ đang đi học”.

Ruộng lúa của gia đình chị Ai tại thôn Ba Lạch nằm lọt giữa những sườn đồi bên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Những bông lúa vàng trĩu hạt đang đung đưa trong sương sớm của tiết trời tháng 5 là thành quả của bao mồ hôi, công sức của chị bỏ ra ròng rã hơn 3 tháng trời. “Cả gia đình tôi trông chờ vào vụ lúa hè thu này, vì đến đầu năm sau mới gieo trồng lại. Tôi đã bỏ rất nhiều công sức từ cày, cấy, chăm sóc, bón phân. Năm nay, lúa được mùa, thời tiết lại thuận lợi nên tôi rất vui. Không như năm trước, 2 sào lúa của nhà tôi bị mưa, bão làm gãy, đất vùi xuống, cũng may có chiến sĩ đồn Biên phòng giúp đỡ nên gia đình thu hoạch kịp thời” - chị Ai chia sẻ.

Mới hơn 8 giờ sáng mà nắng đã gay gắt cùng với những cơn “gió Lào” nóng đến rát lưng, nhưng các chiến sĩ và bà con nhân dân vẫn hăng say lao động. Trên cánh đồng, mỗi người một việc, tiếng máy cắt, máy đạp lúa và những tiếng cười nói của cán bộ, chiến sĩ và người dân hòa quyện vào nhau. Những bông lúa cắt xuống sẽ được vận chuyển, tập kết lại, quây bạt xung quanh để tuốt, sau đó, lúa sẽ được đóng thành từng bao, vận chuyển về nhà.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt giúp nhân dân tuốt lúa bằng máy. Ảnh: Võ Tiến

Vừa mang lúa lại điểm tập kết, Thiếu tá Phạm Văn Tuấn lau vội những giọt mồ hôi đang đọng trên khuôn mặt, anh cho biết thêm: “Ở đây, điều kiện còn nhiều khó khăn, địa hình hiểm trở, nên chưa có máy móc hỗ trợ. Từ trước đến nay, người dân chủ yếu canh tác, thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian, công sức. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sẽ giúp gia đình thu hoạch và vận chuyển lúa về tận nhà”.

Rời ruộng lúa của gia đình chị Ai, theo chân Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, chúng tôi di chuyển sang thửa ruộng của gia đình chị Nguyện Thị Thúy Kiều, trú tại thôn Ba Lạch, xã Lâm Đớt. Đây cũng là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt hỗ trợ thu hoạch lúa.

Chị Kiều phấn khởi nói: “Gia đình có hơn 2 sào lúa, cũng may đợt mưa bão vừa rồi không bị ảnh hưởng gì. Bây giờ đang vào mùa thu hoạch, bà con ai cũng tất bật lo thu hoạch lúa của gia đình nên rất khó để nhờ người giúp. Hôm nay, cũng nhờ có các chiến sĩ đến giúp gia đình tôi, nếu không để vài ngày nữa, lúa chín quá sẽ rụng hết, tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt và người dân lợi dụng nước suối để đãi sạch lúa. Ảnh: Võ Tiến

Thiếu tá Trần Quốc Toản cho biết: “Xã Lâm Đớt có diện tích lúa vụ hè thu lớn nhất huyện A Lưới, với 240ha trên tổng số 1.000ha toàn huyện. Chúng tôi lựa chọn những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhân lực để hỗ trợ. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai lực lượng, cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân để đảm bảo thu hoạch lúa hè thu kịp thời, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần”.

Những giọt mồ hôi đang lăn dài trên khuôn mặt của những chiến sĩ mang quân hàm xanh cùng những bộ quân phục ướt sũng mồ hôi. Nhưng với những bông lúa trĩu vàng, chắc nịch, cùng với tiếng nói cười rộn ràng của người dân trên khắp cánh đồng đã xua tan hết mệt nhọc của các anh. Những hình ảnh ấy đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng nhân dân biên giới, là minh chứng sinh động cho tình quân dân cá - nước.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO