Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 02:20 GMT+7

Rộn ràng Lễ hội cúng phước biển Vĩnh Châu

Biên phòng - Đến hẹn lại lên, người dân xứ biển Vĩnh Châu lại nhộn nhịp với Lễ hội Chrôy Rum Chêk (Lễ hội cúng phước biển) truyền thống diễn ra trong hai ngày hai đêm (14 và 15, tháng Khe Pholkun – theo đại lịch Khmer).

4pynr31icj-59721_50380839074555292_DSCN4129
Trung tâm Lễ cúng phước biển Vĩnh Châu là nhà hành lễ, hằng đêm các vị chư tăng và phật tử làm lễ cầu an, cầu siêu với ý nghĩa cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ảnh: Phương Nghi

Lễ hội cúng phước biển Vĩnh Châu năm nay diễn ra vào ngày 11 và 12-3 tại khóm Cà Lăng A Biển, phường 2 (TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đã thu hút hàng ngàn du khách thập phương đến tham quan, hành lễ và tận mắt chứng kiến các hoạt động sôi nổi. Theo lời kể của các bậc cao niên, Lễ hội Chrôy Rum Chêk là một trong những lễ hội dân gian lớn nhất ở Vĩnh Châu, được hình thành hơn 300 năm.

Phần lễ được tổ chức trang trọng bằng việc rước tượng Phật từ chùa Sêrey Kro Săng (Phường 2, TX Vĩnh Châu) đến khu hành lễ. Cùng với đó là các đoàn xe, đội sadăm, dàn nhạc ngũ âm tạo không khí rộn ràng, sôi động, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Khi tượng Phật được rước đến trước khu hành lễ, các vị chư tăng cùng bà con phật tử tiến hành làm lễ chào Phật kỳ.

Ông Thạch Niêu, Trưởng ban Quản trị chùa Sêrey Kro Săng cho biết, ban đầu, lễ hội này chỉ diễn ra tự phát ở quy mô nhỏ mà người có công đầu trong việc định hình lễ hội là một nhà sư Khmer tên là Ta Hu (cụ Hu). Khi đó, ông dựng một ngôi tháp trên đất giồng cát, thuộc địa điểm tổ chức lễ hội ngày nay để đồng bào phật tử đến thắp hương, thành tâm chiêm bái. Ông chọn ngày rằm (tháng 11 của người Khmer) để làm phước vì đây là thời điểm trời yên, biển lặng, ngư dân nào đi biển về thuyền cũng đầy ắp cá tôm. “Từ đó, Lễ cúng phước biển được hình thành và phát triển như là một lễ hội truyền thống mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp không chỉ của người Khmer mà cả các dân tộc ở Vĩnh Châu cũng đến tham dự” – ông Thạch Niêu nói.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, trong nhà hành lễ, hằng đêm, các vị chư tăng và phật tử làm lễ cầu an, cầu siêu với ý nghĩa cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu… Đây là dịp để người dân tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở cõi, tạo lập vùng đất, tạ ơn trời đất thánh thần cho họ có được cuộc sống ấm no, tạ ơn biển cả đã cho họ nhiều tôm cá; tạ ơn bãi bồi đã cho họ những cánh đồng xanh, hạt vàng nặng trĩu. Đến với lễ hội, ngoài yếu tố về tâm linh, mọi người còn có dịp tận hưởng không khí trong lành của vùng quê, ngắm những bãi bồi ven biển, những chiếc diều sáo bay lượn trên cao. Trong khi đó, phần hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao rất sôi động.

9hazpk1bs0-59721_9316432401885876395_DSCN4137
Lễ cầu nguyện quốc thái dân an trong Lễ hội cúng phước biển Vĩnh Châu. Ảnh: Phương Nghi

Ông Thạch Pết, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TX Vĩnh Châu, cho biết, những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Lễ hội cúng phước biển Vĩnh Châu không ngừng được cải thiện, nâng tầm cả về nội dung lẫn hình thức, thu hút đông đảo bà con tham dự để lễ hội thực sự là “sợi dây” thắt chặt tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau giữa 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa đang sống trên vùng đất xứ biển này.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO