Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:59 GMT+7

Rộn ràng hội Soóng cọ năm 2019

Biên phòng - Trong hai ngày 20 và 21-4, tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra hội Soóng cọ năm 2019. Đây là ngày hội lớn nhất trong năm của người Sán Chỉ thu hút đông đảo người dân trong và ngoài huyện đến tham gia.

lsd4n3e1hk-13465_f_jur2rxqz2_sc_2..
Người dân nô nức về trẩy hội. Ảnh: La Nhung 

Hội Soóng cọ hay còn gọi là Shặm nhịt hụi - hội tháng Ba được tổ chức thường niên vào ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trước đây, hội Soóng cọ chỉ dành cho người đã trưởng thành, trẻ em không được phép tham gia, bởi mục đích chính là để cho đôi lứa tìm người tâm đầu ý hợp kết thành nhân duyên. Đồng thời, dành cho những người yêu nhau say đắm mà không đến được với nhau có thể gặp lại nhau trong ngày hội và chỉ trong ngày hội đó, họ mới được thoải mái hát ca, tâm tình, ở bên nhau mà không bị xã hội cười chê. Vào ngày hội, trai gái bản trên, bản dưới hát từ tối đến sáng, họ đứng hát với nhau ở trên các sườn đồi, đồng ruộng.

Ngày nay, ngày hội thu hút sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân địa phương, trở thành điểm thu hút khách tham quan du lịch thập phương.

Đến với hội Soóng Cọ năm nay, du khách được hòa mình vào các hoạt động lễ hội như: Thưởng thức những tiết mục văn nghệ hát đối, hát giao duyên nồng thắm của người Sán Chỉ, hát Pả Dung của người Dao, xem các em học sinh ở xã Húc Động nhảy sạp…

sc-6
 Tiết mục hát Soóng cọ tại buổi khai mạc. Ảnh: La Nhung 

Trong khuôn khổ của ngày hội, còn diễn ra rất nhiều hoạt động đặc sắc thu hút sự tham gia của đông đảo người dân cũng như du khách, tạo không khí sôi động, vui vẻ cho ngày hội. Trong đó, có lễ cầu may tại thổ địa đập Thánh Thìn; hát giao duyên tại đập Thánh Thìn; thi giã bánh; thi đấu các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ; giải bóng đá nữ hội hát Soóng cọ lần thứ II và giải giao hữu bóng đá nữ năm 2019, tham quan không gian trưng bày văn hóa…

Đặc biệt, đến với hội Soóng Cọ, du khách còn được trải nghiệm đêm cắm trại và đốt lửa trại trên núi Cao Ly, thưởng thức những khúc hát giao duyên của người Sán Chỉ.

ck912s3y7f-13465_f_jur2rxty9_sc_7
Tiết mục nhảy sạp của các em học sinh được dàn dựng công phu, tỉ mỉ. Ảnh: La Nhung
sc-12
Thi giã bánh dày đòi hỏi sức mạnh của đôi tay và sự cẩn thận, tỉ mỉ của người giã và người nặn bánh. Ảnh: La Nhung
sc-11
Hát giao duyên giữa các nam thanh nữ tú người Sán Chỉ tại đạp Thánh Thìn. Ảnh: La Nhung
sc-13
Đẩy gậy là môn thể thao dân tộc không thể thiếu trong lễ hội của đồng bào Sán Chỉ. Đây cũng là môn thể thao đạt thành tích cao trong các cuộc thi do huyện, tỉnh tổ chức. Ảnh: La Nhung

Hội Soóng cọ là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Sán Chỉ được tổ chức tại xã Húc Động góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và phong tục tập quán của đồng bào địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh. 

La Lành - La Nhung

Bình luận

ZALO