Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 11:01 GMT+7

Rộn ràng đón xuân biên giới

Biên phòng - Diễn ra trong 2 ngày 29 và 30-1, Chương trình "Xuân biên giới – Thắm tình quân dân” năm 2019 do Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 1, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp tổ chức đã mang lại không khí náo nức, vui tươi, phấn khởi trước thềm năm mới cho người dân huyện biên giới Tràng Định, Lạng Sơn. Với nhiều hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chương trình thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam, là sự tri ân của tuổi trẻ Quân đội đối với người dân biên giới, thắt chặt hơn tình đoàn kết quân – dân. Dưới đây là cảm nhận của người dân do Phóng viên báo Biên phòng ghi lại.

ha-thi-sat1

Bà Hà Thị Sao, thôn Cốc Pia, xã Quốc Khánh, 62 tuổi, dân tộc Nùng:

Tôi đi bộ từ nhà tới đây mất gần 2 tiếng đồng hồ. Dù mệt nhưng tôi rất vui và bất ngờ trước không khí náo nức và đầm ấm do chương trình Xuân biên giới – Thắm tình quân dân mang lại. Trong cuộc đời đây là lần đầu tiên tôi được tham dự chương trình đón xuân ấm tình quân – dân như thế này. Không chỉ được xem các chương trình văn nghệ, thi gói bánh chưng và các trò chơi truyền thống, tôi còn được các bác sĩ trong Quân đội khám bệnh. Khi khám bệnh cho tôi, bác sĩ rất tận tình, căn dặn tôi rất kỹ cách chăm sóc sức khỏe, phòng tránh bệnh. Các bác sĩ còn cấp cho tôi 2 gói thuốc miễn phí. Tôi thấy chương trình đón năm mới do Bộ đội tổ chức rất vui và ý nghĩa.

nguyen-van-hoa-111

Binh nhất Nguyễn Văn Hòa, chiến sĩ Đại đội 10, Tiểu đoàn 16, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1: Tôi đã được sống, học tập và rèn luyện trong quân ngũ được 11 tháng. Quãng thời gian trong quân ngũ, tôi đã được trải nghiệm và tham gia nhiều hoạt động, việc làm mà trước đó tôi chưa bao giờ trải qua như rèn luyện tính kỷ luật, nề nếp tinh thần đồng đội… Những ngày trong binh ngũ giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn.

Hôm nay là ngày thứ 5 chúng tôi ở lại xã biên giới Quốc Khánh, huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Tôi và các đồng đội đã rất háo hức khi cấp trên thông báo kế hoạch dự chương trình “Xuân biên giới - Thắm tình quân dân” tại huyện biên giới Tràng Định. Đêm trước khi đi tới đây, tôi và các đồng đội rất thao thức, khó ngủ. Trong những ngày ở đây, chúng tôi đã được tham dự rất nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chương trình như thi cắm trại, gói bánh chưng, đắp linh vật, chơi các trò chơi… Tôi cảm rất vui, phấn khởi và tự hào. Điều tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với người dân nơi đây là bà con rất quý mến bộ đội. Chúng tôi được người dân cho ở nhờ trong nhà. Bác chủ nhà luôn động viên, khích lệ, quan tâm tới chúng tôi như con em trong nhà.

pham-thi-nga-1

Bà Phạm Thị Nga, thôn Bản Phạc, 54 tuổi: Bộ đội tổ chức Tết rất vui. Chưa bao giờ, người dân trong xã tôi được dự chương trình đón Tết lớn như thế này. Tôi tới đây từ lúc 7 giờ sáng cùng bà con chuẩn bị lá, gạo, đỗ, củi, bắc xoong để gói bánh chưng. Số bánh chưng mà chúng tôi gói sẽ được trao tặng cho người dân nghèo, gia đình chính sách. Điều này có ý nghĩa động viên rất lớn đối với người dân chúng tôi. Tôi mong là sẽ có thêm nhiều chương trình ý nghĩa như thế này đến với huyện Tràng Định để bà con được động viên, chia sẻ có những cái tết đầm ấm, hạnh phúc.

trieu-thi-loan-11

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tràng Định Triệu Thị Loan: Chúng tôi làm công tác chuẩn bị, vận động chị em ở cơ sở tham gia chương trình từ cách đây một tháng. Đầu tiên, chị em hội viên có lo lắng nhưng cũng rất hào hứng vì từ xưa đến nay, chưa có một chương trình vui xuân nào như thế này được tổ chức tại Tràng Định. Nói đến xuân biên giới, tôi có cảm xúc rất lạ, rất khác. Tôi và nhiều chị em khác luôn chia sẻ và tôn trọng những người lính, đặc biệt là những người lính quân hàm xanh bởi các anh đã góp phần xây dựng biên giới vững mạnh như hiện nay.

duong-hong-thanh-11h

Bí thư Chi đoàn văn hóa - truyền hình huyện Tràng Định Dương Hồng Thanh: Ban Tổ chức đã mang đến huyện Tràng Định một chương trình hết sức ý nghĩa để thanh niên trong huyện được tham gia các hoạt động vui chơi ngày xuân như dựng trại, gói bánh chưng và rất nhiều hoạt động bổ ích khác. Chúng tôi rất vui được giao lưu, học hỏi chia sẻ những khó khăn với những người lính đang gìn giữ biên cương tổ quốc. Tôi hy vọng sau này có nhiều chương trình thiết thực như thế này nữa để tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên thanh niên ngày xuân. Qua chương trình này, chúng tôi càng quý trọng những người lính và thêm yêu quê hương, đất nước. Chúng tôi mong rằng qua các chương trình như thế này, chúng tôi sẽ có cơ hội đóng góp một phần sức trẻ để xây dựng đất nước.

trung-ta-tran-viet-nang1-1

Trung tá Trần Viết Năng, Phụ trách Trưởng Ban Thanh niên Quân đội: Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội tổ chức Chương trình “Xuân biên cương - Tết biển đảo” tại 350 điểm thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo, với trọng tâm là các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa của tuổi trẻ Quân đội đối với đồng bào, đồng chí trên cả nước. Riêng địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi tổ chức Chương trình “Xuân Biên giới - Thắm tình quân dân” với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: Khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; tặng người dân 3 “Ngôi nhà 100 đồng”, xây dựng 2 sân chơi thiếu nhi; tổ chức Hội trại, các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tặng quà gia đình chính sách…

Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc của tuổi trẻ Quân đội và tuổi trẻ cả nước, thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam. Đồng thời tạo không khí sôi nổi, đầm ấm, gắn kết chặt chẽ tình quân dân, chào đón mùa xuân mới và động viên những người lính hoàn thành tốt nhiệm vụ canh trực Tết, xây dựng “phên giậu” nơi biên giới ngày càng giàu mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc; thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động”.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO