Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 01:54 GMT+7

Rốn lũ Phú Yên đón Tết trong vòng tay cộng đồng

Biên phòng - Những trận lũ liên tiếp từ những ngày đầu tháng 11 đến giữa tháng 12 năm ngoái đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều khu dân cư tại các địa phương của tỉnh Phú Yên. Trong ngổn ngang, bề bộn những khó khăn, với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng, người dân vùng lũ đã gượng dậy, nhanh chóng bắt tay vào ổn định lại cuộc sống và chuẩn bị đón chào năm mới với một niềm tin mãnh liệt: Cuộc sống phía trước sẽ được hồi sinh.

ayfi_17a
Người dân vùng lụt Phú Hội (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) hối hả làm nhà để kịp đón Tết. Ảnh: Phương Oanh

Đứng dậy sau lũ

Chúng tôi trở lại vùng rốn lũ Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An những ngày cuối năm. Khác với cảnh ngổn ngang, đổ nát và ngập ngụa bùn lầy của xóm làng một tháng trước, đường vào thôn đã được rửa dọn sạch sẽ, tôn lên những hàng cây, vườn rau xanh ươm chồi non. Sau cơn lũ giữa tháng 12, phù sa phủ đầy ruộng vườn, bà con trong làng đã tranh thủ xới đất để gieo hạt cải, xà lách, trồng thêm những luống rau để dành ăn Tết.

Trưởng thôn Mỹ Phú 2 Nguyễn Văn Luân vui vẻ nói với chúng tôi: "Lũ đi qua, phù sa ở lại. Sau lũ, ruộng, vườn trong làng đầy phù sa, rau màu, cây cối lại tươi tốt. Chỉ vài ngày sau khi lũ rút, các gia đình cũng tranh thủ xuống giống vụ Đông Xuân. Nay mai, ra Tết, chắc chắn bà con Mỹ Phú 2 sẽ được vụ lúa bội thu".

Trên dọc con đường vào thôn, bóng dáng chị em phụ nữ trong làng tất bật chạy chợ lo mua sắm chuẩn bị cho mâm cơm tất niên. Dẫu chưa hết mệt mỏi, hốc hác bởi vừa phải nỗ lực khôi phục cuộc sống sau lũ lụt, vừa lo đón Tết, song dường như gương mặt ai cũng ánh lên niềm hạnh phúc. Tại trường Mẫu giáo An Hiệp, nơi tâm điểm của sự kiện 4 cô giáo quên mình cứu 15 cháu mẫu giáo khi cơn "đại hồng thủy" quét qua làng, các cô giáo đang lúi húi lau chùi, sắp đặt những chiếc máy tính mới vừa được các cơ quan, tổ chức trong tỉnh gửi tặng, thay cho 4 chiếc máy cũ đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Cô giáo Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng tâm sự trong niềm xúc động: "Qua hoạn nạn mới thấy được tấm lòng của cộng đồng, của bà con khắp nơi trong cả nước dành cho người dân vùng đất nghèo này. Tình cảm ấy như nguồn năng lượng sưởi ấm trái tim, giúp người dân nơi đây nhanh chóng hồi sinh để trở lại với nhịp sống ngày thường. Dù bị thiệt hại nặng nề sau lũ, nhưng Tết này, các gia đình trong thôn vẫn có thịt bánh và đầy đủ hương vị để đón Tết".

17d
 Chi hội từ thiện Trái tim vàng TP Hồ Chí Minh tặng quà Tết cho người dân vùng lũ An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ảnh: Phương Oanh

Căn nhà nhỏ của bà Tô Thị Lan, một người vợ liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, nằm riêng biệt sau một khu vườn chuối rộng, kề bên cánh đồng vừa gieo sạ. Sáng nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP An Hải tranh thủ trở lại phụ giúp bà cụ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón Tết. Đón lấy thùng nước vừa được Đại úy Trần Đặng Quốc Cường xách từ giếng đưa vào, bà Lan đã tự tay mình chùi rửa kỹ lư hương, chén đĩa, đồ đạc, chuẩn bị cho bữa cơm cuối năm cúng ông bà, tổ tiên. Rửa xong nhánh hoa vạn thọ bằng nhựa, bà Lan đặt lên bàn thờ rồi nói với chúng tôi, ngày còn sống, có năm lụt lội, hoa trồng không kịp Tết, chồng bà đã mua nhánh hoa này để cắm trên bàn thờ thay hoa tươi, ông bảo thích màu hoa vạn thọ vì nó làm sáng căn nhà.

Lúc ông hy sinh, bà giữ lại nhánh hoa này trong góc đồ kỷ vật của ông. Hôm lũ về, nước ngập gần đến mái, nhiều vật dụng ngã đổ, cả nhánh hoa này cũng trôi. Sau lũ, các chiến sĩ Biên phòng về dọn dẹp bùn đất, lượm lại được. "Sau trận lụt, hoa của nhà vườn trồng bán Tết đều bị ngập nước nên chết hết, nhưng nhà bà đã yên tâm vì có cành hoa đẹp này" - bà Lan hóm hỉnh nói.

Làm lại nhà đón Tết

Đường về thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông vẫn còn gập ghềnh do đợt lũ từ những ngày đầu tháng 11 đổ về làm đường sá bị xói lở nghiêm trọng. Thế nhưng, hai bên đường, hàng loạt những căn nhà được xây mới đang trong khí thế hối hả, chạy đua với thời gian khi Tết Đinh Dậu đang đến gần.

Cách trụ sở UBND xã An Ninh Đông 100m là căn nhà của bà Lương Thị Hai, 68 tuổi, đang chuẩn bị hoàn thiện phần lắp cửa và sơn tường. Bà Hai vui mừng cho biết, căn nhà cũ bằng vách đất đã được hai vợ chồng bà làm hơn 20 năm nước. Tài sản gia đình, ngoài chiếc sõng đánh lưới ven bờ, hai vợ chồng không còn thứ gì khác. Các con của ông bà ra đời, lớn lên trong khó khăn nên cũng chỉ tự xoay xở kiếm sống với nghề biển ven bờ, bữa đủ, bữa thiếu. Hoàn cảnh gia đình bà thực sự lâm vào cảnh quẫn bách, khi ông bị lâm bệnh hiểm nghèo. Rồi ông mất, bà vẫn sống lay lắt một mình trong căn nhà vách đất suốt 7 tháng nay.

"Tết này, có nhà cửa khang trang, tôi đưa ông về nhà mới, chắc ông vui lắm. Tôi cám ơn chính quyền đã quan tâm, cám ơn bà con khắp nơi cùng các chiến sĩ BĐBP đã giúp tôi có được căn nhà mới. Căn nhà này không chỉ giúp tôi có chỗ ở, chỗ thờ cúng chồng ấm áp, không bị dột ướt, mà còn giúp tôi thấy ấm lòng giữa hoạn nạn"

Bà Lương Thị Hai phấn khởi chia sẻ.

Đợt lũ lần đầu vào những ngày đầu tháng 11, nước vô nhà đến hai phần vách, chân vách bị ngâm ướt sũng gần hai ngày. Nước vừa rút đi, lại một đợt lũ khác tiếp tục đổ về. Lũ lần thứ 2 rút đi cũng là lúc căn nhà bà bị sập đổ hoàn toàn. May bà đã kịp đưa bàn thờ chồng gửi qua nhà con trai ở làng bên cạnh.

Sau lũ, nghe dân trong làng báo tin, anh em Đồn BP An Hải đã đưa quân về giúp đỡ bà con dọn dẹp nhà cửa và sửa chữa lại những căn nhà bị hư hỏng. Nhiều nhà tài trợ, hảo tâm khắp nơi về cứu trợ An Ninh Đông nghe tin nhà bà Hai bị sập đổ, mọi người ghé đến thăm. Người tặng hai triệu, ba triệu, người năm triệu, cộng với nguồn hỗ trợ của quỹ phòng chống thiên tai của xã, gộp lại vài chục triệu, bà Hai quyết định làm lại nhà. Ngày khởi công, các chiến sĩ Đồn BP An Hải đã tập trung về giúp bà đào móng, đổ đất, phụ hồ, nên trước rằm tháng Chạp, căn nhà mới khang trang đã kịp khánh thành trong niềm vui khôn xiết của bà Hai và bà con chòm xóm.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO