Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 05:13 GMT+7

Lạng Sơn:

Rét đậm, rét hại nhiều trâu bò vẫn thả rông trong rừng

Biên phòng - Những ngày này, các tỉnh Miền Bắc đang trải qua những ngày rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) vẫn vô tư thả rông gia súc trong rừng khiến nỗi lo gia súc chết rét luôn thường trực.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, Ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều (19/2) có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đợt rét này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày tới. Tuy nhiên, do thói quen cũng như sự chủ quan nên nhiều hộ dân ở các xã Bằng Khánh, Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình(Lạng Sơn) vẫn thả rông trâu, bò vào rừng, thậm trí để ngủ trong rừng.

Anh Hoàng văn Hồi, ở thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh cho biết: “Gia đình tôi có 2 con trâu nhưng thả trên đỉnh Mẫu Sơn xa nhà hơn 10km để cho chúng tự kiếm ăn ở trong rừng cả năm, mỗi tháng chỉ đi xem một lần thôi. Những ngày này, gia đình xem dự báo thời tiết trên ti vi cũng biết là rét đậm, rét hại kéo dài nhưng cũng không đi đuổi trâu về vì để trâu trong rừng có nhiều cỏ tươi ăn hơn, lấy về nhà chúng không chịu ăn rơm khô đâu”.

Không chỉ riêng anh Hồi mà hàng chục hộ dân với số trâu, bò hơn 100 con của xã Bằng Khánh vẫn thả trong rừng trong những ngày giá rét này.
10-53-30_trau-duoc-nguoi-dan-o-xa-bang-k
Người dân thôn bản Tẳng, xã Bằng Khánh vẫn thả trâu trên đồi bất chấp trời rét hại kéo dài.

Tại xã Mẫu Sơn, những ngày giá rét này vẫn có hàng trăm con trâu, bò vẫn được thả vào rừng để kiếm thức ăn. Anh Triệu Chằn Quý, thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn cho biết: “Gia đình có 5 con trâu, nhưng do không tích trữ rơm rạ nên dù thời tiết rét đậm rét hại vẫn phải thả trâu bò vào rừng kiếm ăn đến chiều tối mới đi đuổi về chuồng”.

Chính thói quen thả rông trâu bò trên rừng mà đàn trâu, bò ở Mẫu Sơn mùa này cứ xù lông, khum thân, ngẩng đầu... không buồn kiếm thức ăn. Không chỉ thiếu thức ăn mà chuồng trại của nhiều hộ chăn nuôi trâu, bò không đảm bảo, dột nát, ẩm ướt, phân trong chuồng ngập đến ngang bụng gia súc.

Những năm qua, ngành nông nghiệp huyện Lộc Bình đã triển khai hàng loạt mô hình để phòng, chống rét cho đàn gia súc trong mùa đông. Bên cạnh các mô hình dự trữ rơm rạ, trồng cỏ chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông huyện đã triển khai mô hình làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Sau khi xây dựng các mô hình chăn nuôi, cán bộ khuyến nông huyện đã triển khai phương án phòng, chống rét cho gia súc đến các địa phương. Thế nhưng, người dân vẫn bỏ vương vãi rơm rạ ngoài đồng. Nhiều hộ gia đình không mang rơm rạ về nhà vì vướng những tập tục lạc hậu - coi rơm rạ là thần linh. Chuyện trâu, bò chết đã làm cho chính quyền, ngành chức năng huyện Lộc Bình đau đầu trong nhiều năm qua mà đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm.

Mặc dù đến thời điểm này, toàn huyện Lộc Bình chưa có con trâu bò nào chết rét. Nhưng với tình trạng thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, cộng với sự thở ơ, chủ quan thả rông trâu bò vào trong rừng trong những ngày giá rét như hiện nay như người dân ở các xã Bằng Khánh, Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình thì nỗi lo gia súc chết rét trong mùa đông luôn rình rập. Vì vậy, hơn lúc nào hết, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) cần phải quyết liệt chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc. Bên cạnh đó, ngành chức năng và các hội đoàn thể cũng nên vào cuộc để vận động bà con xóa bỏ tập quán thả rông trâu, bò và tập tục xem rơm rạ là thần linh, để mỗi mùa gặt bà con nên đưa rơm rạ về làm thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông. Có như vậy thì cuộc sống đồng bào nơi đây mới dần được cải thiện.

Hoàng Văn Hương

Bình luận

ZALO