Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:31 GMT+7

Rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia (*)

Biên phòng - Sáng nay, 17/8, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV. Đại hội vinh dự đón Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tới dự và phát biểu chỉ đạo, định hướng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian tới. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Cẩm Linh

Kính thưa đồng chí Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP!

Kính thưa đồng chí Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh!

Kính thưa đồng chí Đại tá Trần Viết Năng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội!

Kính thưa các đồng chí Đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV. Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, tôi xin chúc các đồng chí Đại biểu khách quý cùng 215 đại biểu chính thức là những cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đại diện cho gần hai vạn cán bộ, đoàn viên, thanh niên BĐBP về dự Đại hội lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc Đại hội thành công rực rỡ!

Kính thưa Đại hội!

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV được tiến hành vào thời điểm toàn lực lượng đang đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2022; tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện thắng lợi các chủ trương được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XV.

Thành công của Đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định ý chí, quyết tâm và sự đóng góp to lớn của tuổi trẻ BĐBP đối với sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng BĐBP vững mạnh và góp phần vào thành công của Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ X, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Kính thưa các đồng chí!

5 năm qua, trên cơ sở quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; kế thừa và phát huy bản chất "Bộ đội Cụ Hồ", truyền thống anh hùng của lực lượng, tuổi trẻ BĐBP đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Trước mọi diễn biến phức tạp của tình hình, tuổi trẻ BĐBP luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, gắn bó máu thịt với Nhân dân, với biên giới; dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, xung kích, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Ka Lăng, BĐBP Lai Châu luôn xung kích đi đầu tuần tra quản lý, bảo vệ biên giới. Ảnh: Văn Giang

Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên BĐBP đã bám sát nhiệm vụ chính trị của lực lượng, hướng vào các lĩnh vực hoạt động công tác, chiến đấu và học tập; xung kích thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới; tích cực tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; đặc biệt là tham gia phòng, chống có hiệu quả đại dịch Covid-19.

Nhiều hoạt động của tuổi trẻ BĐBP được đã thể hiện có tính đột phá, khẳng định vị trí, vai trò của tuổi trẻ được các cấp, các ngành, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị ghi nhận đánh giá cao như: Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hãy làm sạch biển”, “Hũ gạo tình thương”, “Ánh điện vùng biên”, “Học kỳ quân đội”, “Chúng em tập làm chiến sĩ Biên phòng”... Các tổ chức Đoàn được xây dựng vững mạnh, thực sự là nơi quy tụ, học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của đoàn viên, thanh niên.

Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích, kết quả và tinh thần xung kích, tình nguyện và những cống hiến của tuổi trẻ BĐBP trong những năm vừa qua.

Đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo (BĐBP Quảng Bình) giúp bà con bản Ka Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) thu hoạch lúa. Ảnh: Châu Thành

Kính thưa Đại hội!

Sự trưởng thành và những thành tích của tuổi trẻ BĐBP trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trực tiếp là của Ban Thanh niên Quân đội, Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn biên giới, biển, đảo; đặc biệt là sự giúp đỡ, thương yêu, đùm bọc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể, đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ và những tình cảm quý báu mà các cấp, các ngành và Nhân dân đã dành cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung và tuổi trẻ BĐBP nói riêng trong những năm vừa qua.

Thưa các đồng chí!

Bên cạnh những thành tích, kết quả đã đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh niên BĐBP trong những năm vừa qua vẫn bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm như trong báo cáo của Cục Chính trị đã nêu, tôi đồng tình với những nhận định này.

Đề nghị Đại hội cần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, phân tích sâu hơn những mặt đạt được và chưa đạt được, nhất là những nguyên nhân khuyết điểm, hạn chế, trên cơ sở đó xác định mục tiêu, giải pháp phấn đấu trong thời gian tới, sát với yêu cầu, nhiệm vụ công tác Biên phòng và tính chất, đặc điểm hoạt động của tuổi trẻ BĐBP.

Thưa các đồng chí!

Trong những năm tới, hòa bình, hợp tác và hội nhập quốc tế vẫn là xu hướng chủ đạo, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, bất trắc, khó lường và khó dự báo. Yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng BĐBP đặt ra những yêu cầu mới đòi hỏi cao hơn, toàn diện hơn.

Phát huy cao nhất tiềm năng, trí tuệ, vai trò xung kích, sáng tạo của thế hệ trẻ; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng BĐBP vững mạnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp và cơ quan chính trị các cấp, tổ chức đoàn, cán bộ, đoàn viên thanh niên BĐBP tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

Một là, cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp trong BĐBP cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XV; nắm vững các quan điểm, tư tưởng của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên; quan tâm chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho Đoàn hoạt động; cho cán bộ, đoàn viên thanh niên được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Mỗi cán bộ, đảng viên là người chỉ huy, quản lý, đồng thời phải là người giáo dục, dìu dắt, giúp đỡ thanh niên; đến với thanh niên bằng tất cả tình thương yêu, sự tin cậy, sự tôn trọng và sự gương mẫu của bản thân để thanh niên học tập và noi theo.

Đoàn viên, thanh niên Đốn Biên phòng Quan Lạn, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ra quân làm sạch bãi biển Minh Châu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Bích Nguyên

Hai là, các tổ chức Đoàn trong BĐBP cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, ý chí phấn đấu cho đoàn viên, thanh niên; xung kích thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới.

Thông qua các hoạt động của đoàn, các phong trào, các chương trình hành động cụ thể của tuổi trẻ BĐBP phải gắn với phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị, để xây dựng cho đoàn viên, thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; có tri thức toàn diện và trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, có nghĩa, có tình, yêu thương đồng chí, đồng đội, ứng xử có văn hóa và đặc biệt là phải có ý thức chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và các quy định của đơn vị, gắn bó với sự nghiệp Biên phòng, với đồng bào các dân tộc trên biên giới; sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Ba là, tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Đoàn; củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực và vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Đoàn; phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh và xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh tiêu biểu.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai thường xuyên hướng dẫn con nuôi của đơn vị học bài. Ảnh: Văn Lào

Bốn là, phát động và triển khai tổ chức các phong trào thanh niên với những nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả, hướng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tham gia xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới; đẩy mạnh các hoạt động giúp dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới; phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân; triển khai tốt các hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị bạn và các đơn vị kết nghĩa.

Năm là, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Đoàn đại biểu đại diện cho tuổi trẻ BĐBP dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X. Tôi đề nghị Đại hội phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm, lựa chọn những đại biểu ưu tú có đủ tiêu chuẩn, đúng cơ cấu, đảm bảo số lượng để bầu vào đoàn đại biểu đại diện cho phẩm chất, trí tuệ của tuổi trẻ BĐBP đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X.

Thưa các đồng chí!

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV là sự hội tụ trí tuệ, khát vọng, khẳng định ý chí và quyết tâm của tuổi trẻ BĐBP với sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng BĐBP vững mạnh.

Đại hội diễn ra trong dịp toàn lực lượng đang đẩy mạnh các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Truyền thống BĐBP và chào mừng 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Do đó, ngay sau Đại hội, cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp và tổ chức Đoàn các cấp phải có kế hoạch để tổ chức thực hiện Chương trình hành động của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X và Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII sắp tới.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh tin tưởng rằng tuổi trẻ BĐBP sẽ phát huy hơn nữa tinh thần dũng cảm, xung kích, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong BĐBP ngày càng vững mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, vững chắc trong phong trào thanh niên những năm tới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng BĐBP "Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại".

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng thanh niên BĐBP bức trướng mang dòng chữ “Thanh niên BĐBP rèn đức luyện tài, xung kích sáng tạo, quyết thắng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”. Ảnh: Cẩm Linh

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, kính chúc đồng chí Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, đồng chí Trưởng ban Thanh niên Quân đội, các đồng chí đại biểu khách quý, các đồng chí đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Đại hội thành công rực rỡ!

Kính thưa Đại hội!

Nhân dịp này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng thanh niên BĐBP bức trướng mang dòng chữ “Thanh niên BĐBP rèn đức luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

(*) Đầu đề bài viết do Báo Biên phòng đặt

Bình luận

ZALO