Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:12 GMT+7

Rau xanh tặng học trò vùng biên

Biên phòng - Cùng với công tác tăng gia sản xuất chung tại đơn vị, Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu còn triển khai làm khu vườn riêng thu hoạch rau xanh tặng học sinh các trường học trên địa bàn. Mô hình “Vườn rau sạch cho bé” góp phần cải thiện bữa ăn cho học sinh biên giới, tăng thêm tình đoàn kết quân dân, góp phần giáo dục lối sống trách nhiệm, sẻ chia cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông chăm sóc rau xanh trong mô hình “Vườn rau sạch cho bé”. Ảnh: Viết Lam

Đồn Biên phòng Huổi Luông được giao quản lý đoạn biên giới dài hơn 13km và phụ trách địa bàn xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trên địa bàn xã biên giới có khoảng 7 nghìn nhân khẩu, gồm 4 dân tộc là Mông, Dao, Hà Nhì và Kinh định cư rải rác trên các bản làng xa xôi. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những chính sách ưu đãi đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số đã được cải thiện nhiều.

Để xây dựng thế trận lòng vững chắc, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông luôn thực hiện “ba bám, bốn cùng”, giúp nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất lao động. Trong đó, cán bộ đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông đã luôn xung kích thực hiện giúp dân bằng mô hình “Ngày thứ 7 tình nguyện”. Qua đó, đoàn viên đơn vị đã phối hợp với đoàn viên thanh niên địa phương giúp nhân dân các thôn, bản làm đường giao thông nông thôn, phát quang, thu dọn vệ sinh quanh khu dân cư mà mình đang sinh sống…

Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, cùng với công tác tăng gia sản xuất của đơn vị, Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông còn xây dựng mô hình “Vườn rau sạch cho bé”, trồng rau xanh tặng học sinh các trường học trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Phan Thành Nam, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: “Quá trình trao đổi với giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Huổi Luông, được biết, số lượng học sinh diện bán trú tại trường rất đông.

Trong khi đó, nguồn thực phẩm, nhất là rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày cho học trò chưa thể đáp ứng được, phần lớn phải nhập từ chợ ở trung tâm huyện cách trường khoảng 30km, rất tốn kém về chi phí. Từ đó, tôi đã xin ý kiến chỉ huy đơn vị triển khai xây dựng mô hình với mong muốn hỗ trợ được phần nào đó về thực phẩm cho học trò vùng biên”.

Trên cơ sở đồng thuận cao, cán bộ đoàn viên đơn vị đã khảo sát chọn địa điểm có diện tích đất bằng phẳng, gần nguồn nước để triển khai thực hiện mô hình. Những người lính trẻ đã dành thời gian cuối tuần để cuốc đất, thu gom phân trâu, bò để trồng rau và phân công nhau chăm sóc. Dưới bàn tay của chiến sĩ Biên phòng, rau xanh đã tươi tốt trên diện tích đất tưởng chừng như cằn cỗi.

Niềm vui của bộ đội và giáo viên khi thu hoạch rau xanh mang về các trường tặng học trò. Ảnh: Viết Lam

Tùy vào thời tiết, khu vườn được trồng các loại rau khác nhau cho phù hợp, tính đến nay, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông đã trồng, thu hoạch 6 vụ, tặng trên 5 tạ rau xanh cho học sinh các trường học. Binh nhất Tẩn Văn Khánh, Đồn Biên phòng Huổi Luông chia sẻ: “Khi được chỉ huy đơn vị quán triệt về việc xây dựng mô hình, tôi thấy rất ý nghĩa và vui vẻ tham gia đóng góp công sức. Hàng ngày, ngoài nhiệm vụ được giao, tôi tham gia cùng đồng đội chăm sóc để vườn rau cho năng suất cao, giúp đỡ được nhiều hơn cho các em học sinh”. Không chỉ cung cấp rau xanh, mô hình “Vườn rau sạch cho bé” còn được các nhà trường chọn làm điểm tham quan, giáo dục thực tế cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Anh Giang, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Huổi Luông cho biết: “Trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, những việc làm của cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông có ý nghĩa rất thiết thực đối với giáo viên, học sinh của nhà trường. Nhờ sự giúp đỡ của bộ đội, chúng tôi đã có thêm nguồn rau xanh để bổ sung vào bữa ăn cho học trò. Qua đó, góp phần xây dựng tình đoàn kết giữa nhà trường với đơn vị Biên phòng, thắt chặt tình quân dân nơi biên giới”.

Được biết, mô hình của BĐBP vẫn đang được duy trì rất tốt, đều đặn hỗ trợ rau xanh cho các trường học. Đại úy Phan Thành Nam khẳng định: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Đoàn thanh niên xã Huổi Luông nhân rộng mô hình để có thêm nguồn rau xanh tặng cho các lớp học tại các điểm bản”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO