Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:03 GMT+7

Rau Biên phòng gửi về hậu phương

Biên phòng - Trong những ngày qua, dịch Covid-19 bùng phát khiến đời sống nhân dân, nhất là người dân vùng dịch rơi vào khó khăn. Nhưng từ trong gian khó, lại nhân lên những hành động đẹp, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhân dân vùng bị cách ly. Đó là những chuyến rau xanh từ các đồn, các chốt Biên phòng tập kết để gửi về hỗ trợ nguồn cung ứng cho các khu cách ly của quân đội, các khu dân cư bị giãn cách và đồng bào nghèo biên giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoa Lư, BĐBP Bình Phước ủng hộ 1 tấn rau, củ quả cùng 200kg thịt heo cho nhân dân tỉnh Bình Dương chống dịch.

Dí dỏm nhất là nhà báo Mai Thanh Hải, phóng viên Báo Thanh niên khi khoe quà cứu trợ từ biên giới Kiến Tường gửi về thành phố Hồ Chí Minh với đủ loại thực phẩm rau xanh, gà, cá. Phần tin nhắn trả lời của người cán bộ Biên phòng khi được hỏi xuất xứ của các loại thực phẩm đều là “vườn của đồn”, “ao phía sau đồn đầy nhóc”, “chuồng heo kế mé hàng rào”... “Thế tóm lại con gì, cây gì mà đồn không nuôi, không trồng được” - nhà báo hỏi. Trả lời “Dạ. Con gái, anh!”.

Và từ những nông trang “cây đồn, lá bản” ấy, bữa ăn cho bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến của các tỉnh biên giới phong phú hơn nhờ cây rau mang hương vị mát lành của vùng biên. Các chốt trực nội địa cũng được bổ sung thêm ít bí đao, đậu đỗ, cân thịt lợn để anh em cải thiện, có thêm sức khỏe để tiếp tục làm nhiệm vụ.

Bản thân tôi từng đi thăm quan nhiều khu tăng gia của các đơn vị, song, thật xúc động trước những con số như: 1,1 tấn rau, củ, quả cùng hơn 200kg thịt heo của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoa Lư, BĐBP Bình Phước gửi tặng Hội Liên hiệp phụ nữ Thủ Dầu Một; Đồn Biên phòng Cửa Đại, Đồn Biên phòng Ga Ry, BĐBP Quảng Nam gửi tặng bà con miền Nam gần 2 tấn rau, củ, quả; Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động BĐBP Bình Phước tặng 350kg rau xanh cho nhân dân thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Hay đều đặn mỗi tuần, Đồn Biên phòng Sông Trăng, BĐBP Long An hỗ trợ trên 100kg rau củ cho bếp ăn Bệnh viện dã chiến số 10 huyện Tân Hưng; Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tặng 2 tấn rau, củ, quả cho bà con xã đảo Thạnh An.

Và mới đây là hàng loạt các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nam gửi rau xanh và các loại thực phẩm thiết yếu để Ban chỉ đạo phòng chống dịch các huyện biên giới kịp thời hỗ trợ nhân dân. Rồi hàng trăm đồn Biên phòng khác trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào vẫn đang từ vườn rau, ao cá, trại gia súc, gia cầm của đơn vị mình để hỗ trợ các bếp ăn tình thương cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật đang thiếu đói ở các miền biên giới.

Nhớ những ngày đầu lập chốt dọc đường biên để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch bệnh nơi đèo heo hút gió, bốn bên trơ trọi đá sỏi, bà con bản trên, ấp dưới thương bộ đội gian nan mang lên tặng mớ rau, buồng chuối, chục trứng gà... Thì nay, gần 2.000 tổ chốt Biên phòng đều đã tự túc được rau xanh, thậm chí có dư để gửi về hỗ trợ cho các khu cách ly tập trung và đồng bào ở các xã bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội.

Có mặt tại chốt số 4, Đồn Biên phòng Lộc Tấn, BĐBP Bình Phước, chúng tôi mới hiểu vì sao những ngày qua, các đồn trên tuyến biên giới này có được lượng rau lớn như vậy để gửi về ủng hộ hậu phương. Ao cá rộng gần 100m2, vườn rau muống, rau dền và rau gia vị rộng 200m2 và đàn gà lục tục ăn trong bãi chăn thả.

Thiếu tá Lê Hồng Thủy, Tổ trưởng Tổ chốt số 4 cho biết, cán bộ, chiến sĩ đã tận dụng khu đất trũng, tranh thủ giờ nghỉ đào ao nuôi cá. Những vạt đất cao, thiếu nước, anh em chở đất màu nơi khác về trộn lẫn vôi, phân chuồng ủ lên men rồi mới gieo trồng nên cây sinh trưởng rất tốt. Suốt gần 2 năm qua, mỗi tháng trung bình cho thu hoạch 80kg rau xanh và 20kg cá, gà, đảm bảo được một phần nhu cầu từ nguồn thực phẩm tại chỗ.

Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP Quảng Nam gửi tặng bí bầu của đơn vị trồng cho nhân dân miền Nam.

Ở chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, rau xanh tốt um. Trung tá Vũ Công Quynh bảo: “Do địa điểm lập chốt nằm trong rừng sâu, phần nhiều là sỏi đá. Vì thế, để trồng được rau, anh em phải tận dụng giờ nghỉ giữa ca trực gùi từng giỏ đất từ nơi khác về, bồi thành luống. Sau một thời gian chăm sóc, rau cũng đã lên xanh”. Và cũng qua anh, tôi biết thêm rằng, lâu nay, đều đặn ngày hai bữa, họ vẫn dành hai suất cơm để mang đến cho cụ bà neo đơn 74 tuổi, người dân tộc Cơ Tu có tên là Hiên Nhia ở thôn Đắc Ốc, xã La Dêê.

Trên tuyến biên giới phía Bắc và Bắc Trung Bộ, điều kiện thời tiết không được thuận lợi, song, tinh thần “bộ đội đến đâu, vườn rau xanh đến đó” lại càng mạnh mẽ. Từ chốt vắng, anh em gửi về 101 kiểu trồng rau! Hành khô gặp thời tiết ẩm, mọc mầm thì vùi ngay vào vỏ chai nước khoáng, lấp đất là có hành tươi. Sương giá thì bộ đội nhường tấm tăng để che rau không bị buốt sương. Nắng nóng thì chặt lá rừng làm mái che cho rau... Riêng có những ngày tuyết lạnh thì đành chịu nhìn rau đóng băng, tranh thủ lúc nghỉ hô hào mọi người lội tuyết ra nhổ cả gốc để tận dụng nấu mì tôm.

Thế mới biết, để có được một cây rau là biết bao mồ hôi, công sức của người lính quân hàm xanh. Nhưng bất cứ khi nào dân cần, dân thiếu, họ cũng rất sẵn lòng nhường tặng với tấm lòng thơm thảo.

Nhật Phong

Bình luận

ZALO