Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 01:29 GMT+7

Rạo rực sắc màu biên cương

Biên phòng - Tết đến, xuân về, nhân dân mọi miền quê trên khắp dải biên cương, biển đảo của Tổ quốc đều hân hoan đón mừng năm mới. Riêng đối với những người lính Biên phòng thì bất kể thời điểm nào cũng không thể rời xa vị trí thường trực nơi tuyến đầu. Các anh vừa thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, vừa tổ chức vui xuân trong không khí đầm ấm tình đồng chí, đồng đội…

l0yd_15b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới và phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: Hồ Việt

Xuân ấm no, thắm tình quân dân

Chúng tôi có mặt ở xã biên giới Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế vào một ngày cuối năm. Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân, chúng tôi đến thăm bản Kêr 2, nơi tận cùng miền biên giới A Lưới giáp với nước bạn Lào. Bản Kêr 2 nằm sâu thẳm giữa núi rừng, cách thị trấn A Lưới khoảng 40 cây số về phía Bắc. Bản vẫn còn rất nhiều khó khăn do địa bàn vùng sâu, vùng xa, nằm sát đường biên giới. Bên bếp lửa bập bùng với những món ăn truyền thống và chén rượu đoác, bà Kăn Rôi chậm rãi kể cho chúng tôi nghe về tình cảm, tấm lòng của những người lính Biên phòng nơi đây.

Bà cho biết, gần một năm qua, thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường", cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân đã giúp hai người cháu ngoại mồ côi của bà có cái ăn, cái mặc để đến trường như các bạn cùng trang lứa. Không chỉ có vậy, thấy hoàn cảnh gia đình bà rất khó khăn vì chồng bà bị bệnh tâm thần, nhà cửa thì dột nát, những người lính Biên phòng đã huy động lực lượng, đóng góp hơn 15 triệu đồng giúp sửa lại ngôi nhà và hỗ trợ sổ tiết kiệm 8 triệu đồng cho hai cháu ngoại của bà có cái ăn, cái mặc… Đôi mắt rớm lệ, bà xúc động nói thêm: "Các con Biên phòng còn làm được nhiều chuyện hay, chuyện tốt giúp bà con ở đây, nó dài như con suối và nó cao hơn dãy Trường Sơn, kể sao cho hết, chỉ biết cám ơn Bộ đội Cụ Hồ".

Chúng tôi tiếp tục đến thăm gia đình già làng Quỳnh Ngãi ở cách đó không xa. Sau cái bắt tay thật chặt, nồng ấm, già dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình vườn - ao - chuồng - rừng mà những người lính Đồn BPCK Hồng Vân đã bao năm sát cánh với gia đình già từ lúc vỡ đất, phát rừng cho đến tận hôm nay. Già Quỳnh Ngãi bảo: "Cán bộ Biên phòng nó giỏi lắm! Nó hướng dẫn bà con mình phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình đạt hiệu quả, rồi còn dạy dân mình quy trình kỹ thuật, cầm tay chỉ việc và làm mô hình điểm để bà con học tập nhân rộng…". Cũng từ những việc làm thầm lặng ấy, hơi ấm của tình quân dân đã được nhen thêm trên miền đất khó.

Xã biên giới Hồng Thủy nhiều năm về trước còn rất khó khăn, thế nhưng, chỉ sau một thời gian được BĐBP tích cực tuyên truyền, vận động bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế nông hộ, nhiều mô hình trang trại đã phát triển trên vùng đất biên cương này. Gia đình già làng Quỳnh Ngãi bây giờ đã đoạn tuyệt với đói nghèo, lạc hậu. Từ bỏ phương thức sản xuất du canh, du cư theo kiểu phát, đốt, cốt, trỉa, mà nghe theo bộ đội mở hướng làm ăn mới, phát triển kinh tế dựa trên điều kiện thuận lợi của mảnh đất này. Rừng tràm đã phủ xanh diện tích đất trống đồi núi trọc trước đây, hồ ao đã đầy cá, số lượng gia súc, gia cầm trong chuồng trại cũng tăng lên đáng kể. Hàng ngày, già Quỳnh Ngãi vẫn cùng BĐBP tích cực vỡ đất, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Từ hiệu quả phát triển kinh tế hàng hóa của hộ gia đình này đã thúc đẩy cả bản biên giới thực hiện để xóa đói, giảm nghèo.

Cách đây mấy năm, khi chúng tôi đến thăm vùng đất này, xã Hồng Thủy nói chung, bản Kêr 2 nói riêng vẫn còn hoang sơ. Lúc đó, bản vẫn chưa có điện lưới quốc gia, đường đi còn xếp toàn đá lỏng chỏng, đời sống người dân vẫn chìm trong cảnh nghèo đói. Nhưng đến mùa xuân này, khi chúng tôi trở lại, mọi chuyện đã khác hẳn. Điện lưới quốc gia đã về bản, con đường bê tông phẳng lì. Rất nhiều gia đình sắm được ti vi, đầu đĩa, xe máy…

Ông Hồ Bá Bình, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thủy nói rằng: "Năm nay, bà con chuẩn bị đón xuân đầy đủ hơn mọi năm, vì đời sống của đồng bào bây giờ đã đổi thay nhiều. Tất cả đều nhờ BĐBP. Bộ đội không chỉ giữ bình yên cho bản làng, vùng biên giới, mà còn giúp đỡ người dân ở đây phát triển kinh tế...". Niềm vui về một sắc xuân mới đang thể hiện rõ trong từng đổi thay của đời sống đồng bào dân tộc nơi đây, như muôn hương sắc mùa xuân đang đua nở trên vùng đất biên cương.

68wr_15a
Tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới. Ảnh: Hồ Việt

Có chúng tôi vững vàng trên biên giới

Đến Đồn BPCK Hồng Vân những ngày cuối cùng của năm Bính Thân, cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang chuẩn bị đón Tết. Tết Đinh Dậu chuẩn bị gõ cửa, đồn Biên phòng như được khoác thêm tấm áo mới. Ngay ở cổng là các khẩu hiệu, các quy định của Quân đội được kẻ, vẽ rất đẹp, treo trang trọng. Bên cạnh là vườn rau xanh mướt, đàn lợn béo tròn, đàn gà đông đúc do các cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất. Trên biên giới, những nụ đào rừng chớm nở khẽ đu đưa theo làn gió và mưa xuân lất phất bay... Tất cả như mang đến một không khí xuân rất riêng của biên cương.

Thượng tá Lê Xuân Thanh, Chính trị viên Đồn BPCK Hồng Vân cùng cán bộ, chiến sĩ tiếp đón chúng tôi với tâm trạng hết sức phấn chấn. Anh em ở đơn vị đến từ nhiều miền quê trên cả nước, trong đó có một số người quê ở các địa phương trong tỉnh. Xuân đang tràn về, lòng người xa quê ai cũng chộn rộn, nhưng với tinh thần "Đồn là nhà, biên giới là quê hương", cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tích cực chuẩn bị đón Tết, đồng thời sắp xếp lịch trực, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững đường biên, mốc giới của Tổ quốc, đảm bảo Tết bình yên, vui vẻ cho nhân dân.

Thượng tá Lê Xuân Thanh chia sẻ: Đơn vị đã chuẩn bị cơ sở vật chất, chỉnh trang lại khuôn viên doanh trại để anh em vui xuân, đón Tết đầm ấm, vui vẻ. Đặc biệt, trong những ngày cận Tết, đơn vị đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ để tặng hơn 100 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng tặng các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo tại địa bàn biên giới do đơn vị phụ trách…

Đơn vị luôn xác định, bảo vệ biên giới, an ninh trật tự là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vì thế, cấp ủy, chỉ huy Đồn BPCK Hồng Vân đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra, đảm bảo giữ vững chủ quyền lãnh thổ. Năm 2016, đơn vị tổ chức tuần tra hơn 1.000 lần với hơn 9.000 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng với Công an và các đoàn thể ở địa phương tham gia; phát quang 16,5km đường tuần tra; tổ chức tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới Lào được 6 lần/90 lượt cán bộ, chiến sĩ hai bên tham gia.

Thượng tá Nguyễn Văn Nga, Đồn trưởng Đồn BPCK Hồng Vân cho biết thêm: "Tết đến là thời điểm hoạt động của các loại tội phạm, gian lận thương mại, buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả tại khu vực biên giới, nhất là cửa khẩu diễn ra vô cùng phức tạp. Vì thế, nhiệm vụ của đơn vị cũng hết sức nặng nề, thậm chí, phải đối mặt với bao khó khăn, hiểm nguy. Nhằm bảo vệ an toàn địa bàn để nhân dân đón một mùa xuân an lành, hạnh phúc, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng bám địa bàn, nắm chắc tình hình; chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án tác chiến, nghiệp vụ phù hợp từng đối tượng, từng địa bàn cụ thể. Đồng thời, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực quân số và sẵn sàng cơ động, kịp thời ứng phó khi có tình hình đột biến xảy ra".

Khi những khóm hoa lau rừng đang đua nhau bung nở, cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân chuẩn bị tâm thế cao nhất: Sẵn sàng canh trực, bảo vệ biên cương, đem lại sự bình yên để nhân dân yên tâm vui xuân, đón Tết.

Hồ Việt

Bình luận

ZALO