Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 10:57 GMT+7

Rào cản mới trên con đường đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

Biên phòng - Bán đảo Triều Tiên những ngày qua lại tăng nhiệt sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo lần thứ 7 kể từ đầu năm đến nay.

q3f8mtaynz-62134_1004382740297810196_North_Korea_Koreas_Tensions
Hình ảnh chụp hôm 14-5 do Bình Nhưỡng phát đi cho thấy, tên lửa đạn đạo mới “Hwasong-12” được phóng từ một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên. Ảnh: AP

Đây được coi là hành động nguy hiểm, đặc biệt trong bối cảnh ông Moon Jae-in vừa đắc cử Tổng thống Hàn Quốc và Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, nơi tập trung rất nhiều quan chức các nước trong khu vực, đang diễn ra tại Bắc Kinh. Giới chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa lần này để khẳng định nước này không từ bỏ chương trình hạt nhân, không chấp nhận sự sắp đặt của các nước lớn như Mỹ hay Trung Quốc, đồng thời muốn giành quyền chủ động nếu đàm phán giữa các bên được tiến hành.

Những hoài nghi quanh vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên

Vụ phóng thử tên lửa được thực hiện tại khu vực Kusong, cách Bình Nhưỡng khoảng 100km về phía Bắc. Đây cũng là nơi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 12/2 vừa qua. Tên lửa Triều Tiên sau khi bay được khoảng 700 km đã rơi xuống khu vực nằm giữa bờ biển phía Đông Triều Tiên và Nhật Bản. Dư luận đánh giá đây là bước nhảy vọt của Triều Tiên về công nghệ, bởi tên lửa được phóng trong lần thử này có vẻ đã bay cao hơn và lâu hơn tất cả các lần thử trước đây. 

Giữa lúc những chỉ trích dấy lên từ Seoul, Tokyo, Washington và Moscow, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ có thêm nhiều vụ thử tên lửa và hạt nhân nữa, đồng thời cảnh báo các vũ khí của Triều Tiên có thể tấn công lục địa Mỹ và các vùng đất mà họ sở hữu ở Thái Bình Dương. 

Những lời đe dọa của Triều Tiên lâu nay không mấy được coi trọng, chẳng hạn việc Bình Nhưỡng nhiều thập kỷ qua vẫn đe dọa biến Seoul thành một “biển lửa", nhưng tuyên bố lần này của họ, nếu được xác thực, sẽ đánh dấu một sự phát triển lớn trong mục tiêu của Triều Tiên - đó là chế tạo được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng phóng tới lục địa của Mỹ. Một số chuyên gia đánh giá loại tên lửa mới được phóng thành công hôm 14/5 có thể là loại tên lửa tầm xa nhất trong kho vũ khí của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA gọi tên lửa được phóng hôm 14/5 là tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất kiểu mới, và cho biết tên lửa Hwasong-12 này “có khả năng mang một đầu đạt hạt nhân lớn và nặng”. Bình Nhưỡng cũng thông tin thêm rằng, tên lửa mới đã bay được 787 km và đạt độ cao tối đa 2.111 km, đồng thời có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân quay trở lại Trái Đất kể cả trong tình huống xấu nhất, và sở hữu hệ thống phát nổ chuẩn xác.

Động cơ của Bình Nhưỡng và giải pháp phá vỡ bế tắc

Gần đây, những diễn biến của tình hình bán đảo Triều Tiên cho thấy Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sẽ tiến hành đối thoại để giải quyết căng thẳng. Trong bối cảnh đó, Triều Tiên muốn thông qua việc thử tên lửa để giành thế chủ động nếu đối thoại được tiến hành. Ý kiến khác lại cho rằng vì đội tàu chiến Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu đang tập trận chung với Hàn Quốc tại khu vực biển phía Đông bán đảo Triều Tiên nên Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa để thể hiện ý chí của mình, bất chấp sự đe dọa cũng như gia tăng sức ép từ Mỹ. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Washington không nên đánh giá sai về thực tế lãnh thổ của họ và khu vực Thái Bình Dương nằm trong “tầm tấn công” của Triều Tiên, và nước này có mọi phương tiện để tấn công trả đũa.

Theo giới phân tích, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn coi các vụ phóng tên lửa là một hình thức tuyên truyền hiệu quả. Song vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng lần này là hành động vô cùng nguy hiểm. Giáo sư Chu Phong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) cho rằng vụ thử được tiến hành đúng ngày khai mạc Diễn đàn “Vành đai và Con đường” ở Bắc Kinh đã ngầm phát đi tín hiệu Triều Tiên không chấp nhận sự sắp đặt của Bắc Kinh. Thêm vào đó, Triều Tiên cũng muốn thông qua hành động này để chứng minh rằng áp lực gia tăng của cộng đồng quốc tế không thể khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chủ trương phát triển vũ khí hạt nhân.

Cùng quan điểm, Phó Giáo sư Trữ Ân thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Bắc Kinh cũng cho rằng, hành động thử tên lửa của Triều Tiên cho thấy, Bình Nhưỡng không hề tính toán đến tình hình đại cục. Trước đó, Trung Quốc đã nỗ lực đưa ra phương án giải quyết tình trạng căng thẳng tại khu vực, kêu gọi tiến hành đồng thời việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa với thiết lập cơ chế đàm phán hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, nhưng vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đã hoàn toàn phá vỡ cục diện. 

Nỗ lực củng cố mạnh mẽ chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng trở thành một thách thức ngoại giao cấp thiết đối với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng như với Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, dù Washington vẫn đang loay hoay tìm chính sách đối phó với Triều Tiên. Vụ thử tên lửa khiến kế hoạch đàm phán với Triều Tiên của tân Tổng thống Hàn Quốc trở nên phức tạp hơn. Ông Moon Jae-in tuyên bố: “Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, nhưng cũng cần cứng rắn đối phó với sự khiêu khích này, tránh để Triều Tiên tính toán sai lầm”.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ đang làm việc với Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng, và hé lộ khả năng sẽ có thêm các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên. Về khả năng đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như ông Trump từng đề cập, bà Haley cho biết điều đó khó có thể xảy ra. “Tiến hành thử tên lửa không phải con đường dẫn đến bàn đàm phán, bởi Tổng thống Trump chắc chắn sẽ không làm thế”.

Muốn gây áp lực thực sự lên Triều Tiên và thực hiện nhiều bước đi khác cần thiết nhằm duy trì ổn định trên bán đảo Triều Tiên, cần phải có được sự sắp xếp và hợp tác trong các quyết sách giữa nhiều nước, với những ưu tiên mang tính cạnh tranh và các cân nhắc chính trị kỹ lưỡng. Điều này càng trở nên thiết yếu vào thời điểm này, khi mà Chính quyền Trump muốn tiếp tục theo đuổi vấn đề Triều Tiên để tìm lời giải cho bài toán khó này.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO