Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:27 GMT+7

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021):

Rạng danh truyền thống 90 năm đồng hành cùng đất nước

Biên phòng - Trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng về sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng - kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), rất nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức trên cả nước trong những ngày qua. Thông qua đó, tiếp tục khẳng định truyền thống hào hùng, những đóng góp to lớn của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc; đồng thời, lan tỏa niềm tin và hy vọng vào thế hệ tương lai của đất nước, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường, phồn vinh và hạnh phúc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ảnh: Bảo Anh

Thanh niên là lực lượng xung kích của cách mạng

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định như vậy tại buổi gặp mặt cán bộ Đoàn các thời kỳ và cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021, diễn ra vào chiều 22-3, tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong suốt chiều dài lịch sử, thanh niên nước ta qua nhiều thế hệ luôn nêu cao tinh thần yêu nước cao độ, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng phấn đấu, dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Đặc biệt, từ khi có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, tuổi trẻ Việt Nam càng phát huy cao độ truyền thống anh hùng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chung tay tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn cùng các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đáng chú ý là cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” đã thu hút hơn 3,7 triệu lượt thí sinh tham gia, trở thành một trong những cuộc thi có lượng thí sinh tham gia đông nhất do Trung ương Đoàn phát động từ trước đến nay. Đặc biệt, chương trình đối thoại giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước thu hút hơn 3,5 triệu đoàn viên, thanh niên xem và tương tác, tiếp cận hơn 8,2 triệu lượt người theo dõi trên các nền tảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các công việc chung của đất nước, luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học XHCN của thanh niên Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng, với nhiệt huyết tràn đầy, với nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tuổi trẻ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng...

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 22-3, tại Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức giao lưu tiếp lửa truyền thống “Sáng mãi lửa nhiệt huyết”, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các cán bộ Đoàn tiêu biểu được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

“những tấm gương sáng của tinh thần xung kích, sáng tạo, vượt khó của tuổi trẻ, là tiêu biểu cho sự nỗ lực, vươn lên trong công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở cơ sở” - Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đánh giá.

Xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Sáng 23-3, lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương...

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, trong đó nêu rõ, từ buổi đầu ra đời chỉ với 8 đoàn viên, đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh với hơn 6,2 triệu đoàn viên; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng; quan hệ hợp tác với tổ chức thanh niên các nước và các tổ chức thanh niên quốc tế được củng cố, tăng cường; vị thế thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

“Trong suốt hành trình phát triển, Đoàn đã không ngừng đổi mới, kế thừa và phát huy các giá trị, truyền thống của thế hệ cha anh để thực hiện tốt hơn chức năng và nhiệm vụ của tổ chức mình. Ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN” - Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Các cán bộ Đoàn tiêu biểu được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam trong 90 năm qua. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: “Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên”.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày nay, trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tuổi trẻ cả nước đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh, bắt nhịp nhanh với điều kiện mới, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng có mặt ở mọi nơi khó khăn, gian khổ và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới.

Trong 90 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước: 2 Huân chương Sao Vàng; 2 Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì; 13 Huân chương Lao động; 10 Huân chương Kháng chiến và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị, để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của thanh niên với tư cách là lực lượng xã hội đông đảo, trẻ tuổi, giàu tiềm năng. Điều đó đòi hỏi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, nâng cao hơn nữa chất lượng, nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả phong trào hành động cách mạng, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Đồng thời, thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới...

Nhân dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những cống hiến xuất sắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV-CTV

Bình luận

ZALO