Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:17 GMT+7

Ra sức thi đua xây dựng đơn vị, địa bàn vững mạnh

Biên phòng - Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên cho biết, 5 năm qua, với tinh thần “người người thi đua, ngành ngành thi đua”, phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) của BĐBP Phú Yên đã thực sự đồng hành, gắn chặt với từng lĩnh vực công tác và luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, tạo nên không khí phấn khởi thi đua đạt hiệu quả thiết thực.

13mj_3a
Cán bộ Đồn Biên phòng An Hải cùng đại diện Hội từ thiện “Uống nước nhớ nguồn” (Hà Nội) tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Phương Oanh

Thi đua trong mọi nhiệm vụ

Một trong những kết quả nổi bật từ phong trào TĐQT của BĐBP Phú Yên là đã tạo nên chuyển biến đột phá trong công tác xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện. Cùng với việc duy trì nghiêm chế độ điều lệnh, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đã phát huy tinh thần tự chủ, tự giác, đóng góp công sức, trí tuệ để củng cố, chỉnh trang doanh trại, đẩy mạnh tăng gia. Địa bàn đóng quân của các đơn vị BĐBP Phú Yên đều ở vùng cát nhiễm mặn, thời tiết nắng nóng khô hạn. Tuy nhiên, với quyết tâm và những cách làm tích cực, tất cả doanh trại các đồn, hải đội Biên phòng đã có những công trình vườn hoa cây cảnh, cây ăn trái rợp mát, khu tăng gia xanh tươi, trở thành điểm sáng văn hóa trên địa bàn, trở thành nơi nhân dân, các cơ quan, đơn vị đến tham quan, sinh hoạt, học tập.

Trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới, vùng biển, 5 năm qua, BĐBP Phú Yên đã phát hiện, xử lý 175 vụ với 215 đối tượng vi phạm pháp luật, khu vực biên giới biển; khởi tố hình sự 16 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 580 triệu đồng, tổ chức bán đấu giá tang vật 60 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước; làm trung gian hòa giải 80 vụ với 153 phương tiện va chạm trên biển... BĐBP Phú Yên còn chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng, duy trì hoạt động 113 Tổ sản xuất, 71 Tổ tự quản an ninh trật tự, 104 Tổ nuôi trồng thủy sản an toàn với hơn 5.000 thành viên  tham gia các mô hình. Đặc biệt, có 60 phương tiện với 620 lao động tự nguyện đăng ký tham gia đấu tranh chống xâm phạm chủ quyền vùng biển. Điều đáng nói, từ phong trào này, nhân dân trên địa bàn đã thực sự trở thành “tai, mắt”, sát cánh hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sống cùng với nhân dân nơi "đầu sóng, ngọn gió", mỗi mùa mưa bão, đội công tác của các đơn vị BĐBP Phú Yên luôn bám địa bàn, sẵn sàng giúp dân cứu kéo hàng trăm phương tiện bị sóng đánh chìm, tổ chức chằng chống nhà cửa, cứu hộ cứu nạn, di dân ra khỏi vùng triều cường sạt lở và tham gia khắc phục sau thiên tai. 

Thực hiện phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, 5 năm qua, BĐBP Phú Yên đã nhận giúp đỡ 2 xã nghèo, 6 thôn khó khăn, đặc biệt đã giúp 38/40 hộ nghèo thoát nghèo. Các đơn vị cũng nhận đỡ đầu 39 em học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường, thực hiện 16 mô hình giúp dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Những chương trình: “Xuân ấm làng biển”, “Mùa xuân thắp sáng yêu thương”, “Bữa cơm từ thiện”, “Cùng ra quân làm sạch biển”, “Đêm hội trăng rằm cho trẻ em” tại các làng biển nghèo, do các đồn Biên phòng triển khai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa trao tặng hàng chục nghìn suất quà cho bà con nghèo...

Khơi nguồn động lực

Gặp những cá nhân điển hình tại Đại hội TĐQT BĐBP Phú Yên lần này, chúng tôi thấy, tùy đặc thù địa bàn công tác và nhiệm vụ đảm trách, mỗi người đã có những phương cách khác nhau để hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, điểm xuất phát chung của họ là ý thức trách nhiệm, sự khao khát cống hiến sức lực, trí tuệ, là tâm nguyện tiếp nối truyền thống đầy tự hào của lực lượng, thấm nhuần tinh thần “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Là một trong những cán bộ trực tiếp đảm trách Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân tuyến biên giới, vùng biển” của huyện Tuy An, Đại úy Trần Đặng Quốc Cường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng An Hải chia sẻ: “Qua thời gian làm công tác tuyên truyền, nhận thức, hiểu biết về pháp luật của nhân dân được nâng lên, các vi phạm pháp luật đã giảm rõ rệt, chúng tôi thực sự vui mừng”. Kể về việc thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Cường cho biết, một số vùng biển trên địa bàn đồn phụ trách từng là điểm nóng của nạn khai thác thủy sản bằng thuốc nổ. Khi trực tiếp tìm hiểu hoàn cảnh những gia đình từng vi phạm và bị xử lý, anh hiểu được rằng, bên cạnh những người cố tình vi phạm vì hám lợi, có không ít người thuộc hộ nghèo, không có phương kế mưu sinh. Do vậy, bên cạnh giải pháp tuyên truyền, giáo dục và biện pháp ngăn chặn, anh đã cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích cực vận động, tìm các nguồn hỗ trợ để giúp bà con nghèo, chăm sóc trẻ em nghèo mồ côi, giúp dân xóa nhà tạm, vận động làm cầu dân sinh, làm đường cho dân. Những việc làm đó đã thực sự để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân. “Với chúng tôi, để dân nghe, dân tin, không chỉ là nỗ lực tuyên truyền, mà còn phải nghe dân nói, làm dân thấy” - Đại úy Cường chia sẻ. 

Cũng như Đại úy Cường, Thượng úy Nguyễn Xuân Long, Trợ lý Huấn luyện, Phòng Tham mưu; Đại úy Dương Đức Tứ Hải, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Thịnh; Đại úy Kso Y Đớ, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô... là những sĩ quan mẫu mực trong cách sống, chan hòa trong sinh hoạt, khi đã vào việc là tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và luôn hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng cao nhất.

Để tạo được sự lan tỏa khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên luôn quan tâm việc khơi dậy nguồn động lực, coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến. “Chúng tôi thường xuyên khen thưởng các tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, nguy hiểm, các tập thể có thành tích xuất sắc, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần sáng tạo, tìm tòi vận dụng, tạo được nhiều mô hình hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời,  tạo điều kiện để các đơn vị chia sẻ, học tập lẫn nhau kinh nghiệm hay, cách làm tốt để thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ công tác” - Đại tá Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO