Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 04:25 GMT+7

Rà soát, xây dựng, ban hành một số quy chế lãnh đạo các mặt công tác đặc thù và công tác tư pháp

Biên phòng - Sáng 16-2, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP làm việc với các cơ quan chức năng của BĐBP về ban hành Quy chế lãnh đạo một số mặt công tác đặc thù của BĐBP và công tác tư pháp.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Bích Nguyên

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Phó Chính ủy BĐBP dự buổi làm việc.

Theo báo cáo của Cục Chính trị BĐBP, chấp hành các quy định của Đảng và Quân ủy Trung ương, sau Đại hội Đảng bộ BĐBP lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy BĐBP đã ban hành 11 quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu; trong đó, khối công tác tư pháp, Đảng ủy BĐBP đã ban hành Quy chế lãnh đạo công tác bảo vệ an ninh và công tác kiểm sát quân sự.

Vừa qua, Quân ủy Trung ương có sửa đổi, bổ sung, ban hành quy chế lãnh đạo của Quân ủy Trung ương đối với công tác tài chính, quân lực, dân vận, đầu tư và xây dựng. Căn cứ quy chế lãnh đạo của Quân ủy Trung ương và chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, các cơ quan đã dự thảo và đang thực hiện quy trình ban hành quy chế lãnh đạo của Đảng ủy BĐBP đối với 4 mặt công tác trên trong BĐBP.

Việc ban hành quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu của Đảng ủy BĐBP cơ bản thực hiện theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương. Sau khi ban hành các quy chế, Đảng ủy BĐBP đã duy trì thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Tuy nhiên, thời gian qua việc thực hiện công tác tư pháp và một số lĩnh vực công tác đặc thù của BĐBP đã và đang có những bất cập; chưa có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong tổ chức thực hiện giữa các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan khối tư pháp.

Xét tính chất quan trọng của từng mặt công tác, để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, giữ vững sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy BĐBP; đồng thời xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan trong thực hiện chế độ lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, ngày 28-12-2021, Cục Chính trị đã có công văn đề xuất và được sự nhất trí của Thường vụ Đảng ủy BĐBP về việc xây dựng, ban hành thêm một số quy chế lãnh đạo của Đảng ủy BĐBP đối với các mặt công tác: Trinh sát, Phòng chống ma túy và tội phạm, Cửa khẩu, Thanh tra quốc phòng và Điều tra hình sự của BĐBP nhằm quy định nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm, quyền hạn, chế độ lãnh đạo của Đảng ủy BĐBP trên từng mặt công tác được xác định.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cục và cơ quan chức năng BĐBP đã thảo luận và thống nhất cho rằng cần thiết phải ban hành quy chế lãnh đạo đối với các mặt công tác đặc thù và công tác tư pháp.

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Đỗ Danh Vượng nhấn mạnh sự cần thiết phải ban hành quy chế lãnh đạo nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các mặt công tác chiến đấu, hoạt động của BĐBP. Mục đích hướng tới là nhằm phát huy được vai trò, năng lực, sức chiến đấu của Đảng, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác, ngăn chặn được thiếu sót, sai phạm, tiêu cực.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO