Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/06/2021 12:52 GMT+7

Rà soát các quy định để đảm bảo tính khả thi của Luật Quy hoạch

Biên phòng - Ngày 25-10, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về dự án Luật Quy hoạch. Nhiều đại biểu băn khoăn vì phải sửa đến 25 bộ luật và luật để bảo đảm đồng bộ với luật này. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính ổn định của hệ thống pháp luật đã được ban hành.

201710251118264653-ndn-7421
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình một số ý kiến đại biểu còn băn khoăn.
Ảnh: Văn Bình

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (TP Cần Thơ), đây là vấn đề khó, chưa có tiền lệ, thời gian tiếp cận luật quá ít, cần tiếp tục rà soát để tránh chồng chéo với các luật khác khi Luật Quy hoạch có hiệu lực và đi vào cuộc sống.

Về quy định thời kỳ quy hoạch 10 năm, nhiều đại biểu cho rằng là quá ngắn. Đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) cho biết, đã quy hoạch thì phải tính dài hơn, ngắn nhất là 10 năm chứ không nên quy định cứng. Còn theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), quy hoạch vùng phải có thời hạn 20-30 năm, còn quy hoạch quốc gia phải 50 năm mới hợp lý.

Đồng thời, các đại biểu đề nghị công khai thông tin quy hoạch càng nhiều càng tốt để người dân được biết, tránh tình trạng quy hoạch treo và phải đặt vai trò của MTTQ Việt Nam trong lập và thực hiện quy hoạch để tạo sự minh bạch, tránh lợi ích nhóm.

Đại biểu Đinh Văn Nhã (Phú Yên) nêu ý kiến: Người dân rất sợ quy hoạch treo. Do đó, trong tổ chức thực hiện, mỗi nhóm quy hoạch quốc gia/vùng, kể cả quy hoạch tỉnh nên thiết kế một hệ thống các điều kiện quản lý, kiểm tra, giám sát, nguồn lực để đảm bảo tính khả thi tránh quy hoạch rồi để đó, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Giải trình trước những ý kiến còn băn khoăn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, đây là dự án luật khó. Về quy trình lập quy hoạch, không thể một cơ quan hay tổ chức nào mà phải nhiều bộ, ngành, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng lập quy hoạch và sẽ được công khai, minh bạch.

Khi có mâu thuẫn trong quy hoạch thì sẽ xử lý theo 2 cách. Nếu quy hoạch ngành quốc gia mâu thuẫn với nhau thì phải thực hiện theo quy hoạch tổng thể quốc gia; nếu quy hoạch vùng, tỉnh mâu thuẫn với nhau thì thực hiện theo quy hoạch cấp trên. 

Về chi phí cho lập quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thống nhất với ý kiến các đại biểu phải sửa Luật Đầu tư công để có nguồn kinh phí khi Luật Quy hoạch.

Viết Hà

Bình luận

ZALO