Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 03:30 GMT+7

Rà soát ảnh hưởng của động đất đến công trình thủy lợi

Biên phòng - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đề nghị UBND tỉnh Lai Châu kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp sau khi xảy ra động đất tại địa phương này.

Huyện Mường Tè là tâm chấn của trận động đất lúc hơn 13 giờ chiều 16-6. Ảnh: N.Hà

Cụ thể, theo nguồn tin từ Viện Vật lý Địa cầu, lúc 13 giờ 12 phút ngày 16-6 đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 4,9 độ richter tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (tọa độ 22.563 độ vĩ Bắc, 102.655 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã có công điện đề nghị UBND tỉnh Lai Châu, kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất tới các công trình cơ sở vật chất, nhà ở của người dân. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Theo dõi, cập nhật diễn biến động đất; thông tin, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN cũng đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Tờ rơi hướng dẫn những việc nên làm khi xảy ra động đất. Ảnh: N.Hà

Viện Vật lý địa cầu theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời các bản tin động đất để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.

Các cơ quan truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với động đất để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO