Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 16/09/2021 06:38 GMT+7

Ra quân trồng rừng ngập mặn hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới

Biên phòng - Sáng 5-2, tại xã Thuỵ Xuân, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ mít tinh và trồng cây đầu xuân hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới (2-2) với chủ đề “Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai”.

5897b4d56b71fa1f7c0019f5
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hợp Khánh

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, các vùng đất ngập nước có các lợi ích hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường, vì nó không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, dược phẩm cho con người; mà còn là những vùng sản xuất quan trọng về thủy sản, nông nghiệp, là những điểm thu hút du lịch; là nơi chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học và là điểm di trú của các loài chim nước, các loài thủy sinh quý, hiếm.

Đặc biệt là, đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sạt lở đất ven biển; giúp duy trì chất lượng nước ở các sông hồ; lưu giữ nước; nạp nước ngầm; lưu trữ carbon; điều hòa khí hậu và kiểm soát dịch hại. 

Điểm mới đặc biệt của dự án trồng rừng ngập mặn là hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý hiệu quả đất ngập nước thông qua việc giảm thiểu các mối đe dọa làm suy giảm đất ngập nước từ các hoạt động của con người trong hệ sinh cảnh liền kề với đất ngập nước, góp phần thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam trong việc triển khai Công ước Ramsar. Ngoài ra, theo Bộ trưởng, việc tổ chức lễ mít tinh và trồng rừng ngập mặn tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đầu Xuân Đinh Dậu chính là thể hiện cam kết và quyết tâm trong bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước, phục vụ lợi ích của nhân dân và phát triển bền vững của đất nước.

5897b4026b71fa1f7c0019f3
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu trồng cây ngập mặn đầu Xuân tại vùng ven biển Thái Thụy. Ảnh: Hợp Khánh

“Trong một tương lai gần, chúng ta sẽ cùng vui mừng và tự hào chứng kiến Thái Thụy là vùng đất vừa có nhiều hoạt động phát triển kinh tế, vừa là vùng đất ngập nước có đa dạng sinh học cao được bảo tồn kiểu mẫu. Đây sẽ là một mô hình điển hình về bảo tồn có sự tham gia của cộng đồng, hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như đáp ứng được nguyện vọng của người dân” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

9t01_image007
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP và Cục Kiểm lâm tỉnh Thái Bình tham gia trồng rừng. Ảnh: Hợp Khánh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định: Vai trò của khu vực đất ngập nước ven biển Thái Bình nói chung, vùng đất ngập nước Thái Thụy nói riêng đã và đang đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế, xã hội chung toàn tỉnh. Nhận thức được giá trị của đất ngập nước, Thái Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển vùng ven biển như: Cứng hóa toàn bộ hệ thống đê biển, xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế, xã hội; luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển, khai thác và sử dụng khôn khéo tài nguyên đất ngập nước; chú trọng bảo vệ môi trường từ trong đất liền, chủ trương kêu gọi và ưu tiên các dự án sản xuất sạch, chấp thuận các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh ít phát sinh chất thải; chất thải phát sinh được xử lý đạt tiêu chuẩn để giảm áp lực về môi trường cho các vùng đất ngập nước ở cửa sông, ven biển, hướng tới sự phát triển bền vững.

Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu cùng hơn 500 cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh và thanh niên, học sinh, người dân huyện Thái Thụy đã trồng hơn 5.000 cây bần chua và cây trang tại vùng ven biển thuộc xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Hợp Khánh

Bình luận

ZALO