Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:06 GMT+7

Ra quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018

Biên phòng - Ngày 24-3, tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), Cục Chính trị BĐBP phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình, Tỉnh đoàn Thái Bình và UBND huyện Tiền Hải tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP; đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, tham dự buổi lễ.

5ab60ceff9ff1943d2001d67
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn trao quà cho các ngư dân xã Nam Phú, huyện Tiền Hải. Ảnh: Bảo Hằng

Tham dự còn có Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cùng đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của địa phương. Đặc biệt, trong buổi ra quân có sự tham dự của hơn 400 thầy, cô và các em học sinh trường Trung học cơ sở xã Nam Phú, xã Nam Hưng; 150 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình, gần 200 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Tiền Hải…

Mở màn cho lễ phát động, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn phát biểu: Việt Nam là quốc gia có vùng biển rộng, đường bờ biển dài đồng thời có tài nguyên phong phú, đa dạng với trữ lượng lớn. Nhưng thực trạng ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề báo động “đỏ”. Vì thế, việc thực hiện các giải pháp khả thi để giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm là điều cấp bách, trong đó Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do BĐBP triển khai từ năm 2016 là một hoạt động vô cùng thiết thực và hiệu quả.

Phát huy các kết quả đã đạt được, năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố ven biển, 4 Hải đoàn phối hợp với các địa phương ven biển tiếp tục triển khai thực hiện chiến dịch một cách sâu và rộng. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018, đồng thời là hoạt động mở đầu cho Tháng Thanh niên Việt Nam năm 2018.

5ab60b37455714eabf0011f4
Chương trình văn nghệ tại buổi phát động. Ảnh: Bảo Hằng

Chiến dịch năm nay tập trung vào các nội dung cụ thể như: Tích cực tuyên truyền về vai trò của biển đối với đời sống con người, ý thức trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống, từ đó xác định ý thức, trách nhiệm và quyết tâm tham gia có hiệu quả các hoạt động làm sạch biển; tổ chức thường xuyên các hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần làm sạch môi trường biển như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”…; duy trì nghiêm việc thực hiện luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường…

Đặc biệt, trong dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phối hợp với các Tỉnh đoàn, Thành đoàn trong cả nước đồng loạt ra quân và phát động chiến dịch trong Tháng Thanh niên, thu hút được hơn 20.000 cán bộ, chiến sĩ và ĐVTN tham gia; đồng thời, ký cam kết giữa BĐBP với ngư dân, các doanh nghiệp trên địa bàn về việc thực hiện bảo vệ môi trường biển.

Năm nay, Bộ Tư lệnh BĐBP chọn BĐBP Thái Bình là đơn vị đại diện cho BĐBP các tỉnh phía Bắc phát động điểm triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. Đây là sự đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả thực hiện các mặt công tác biên phòng, trong đó có hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và bảo vệ môi trường biển của BĐBP Thái Bình.

5ab609e67a76df35c4009111
 Các đơn vị tham gia dọn rác, làm sạch khu vực biển Cồn Vành, huyện Tiền Hải. Ảnh: Bảo Hằng

Tại buổi phát động chiến dịch, thay mặt Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đã trao 10 phần quà cho các ngư dân xã Nam Phú có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ yên tâm bám biển.

Ngay sau lễ phát động, các cán bộ chiến sĩ và ĐVTN đã tổ chức dọn vệ sinh, làm sạch bãi biển Cồn Vành.

Bảo Hằng

Bình luận

ZALO