Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:52 GMT+7

Ra mắt và tập huấn mô hình “Địa chỉ an toàn”

Biên phòng - Từ ngày 15 đến 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa tổ chức ra mắt 3 mô hình “Địa chỉ an toàn” thí điểm tại 2 xã Sơn Lâm, Ba Cụm và thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn với 30 thành viên tham gia.

Lãnh đạo địa phương trao quyết định thành lập mô hình “Địa chỉ an toàn” tại xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn. Ảnh: CTV

Đây là mô hình nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” và Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 1 (2021-2025).

Mô hình “Địa chỉ an toàn” được thành lập nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống bạo lực gia đình; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong hỗ trợ các nạn nhân bị bạo lực gia đình. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trên địa bàn huyện. Mô hình sẽ được hoạt động theo hình thức tiếp nhận và bảo đảm an toàn, bí mật cho nạn nhân bị bạo lực gia đình và người báo tin. Đây cũng sẽ là địa chỉ gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ các mối bất hòa trong cuộc sống gia đình, đặc biệt là mâu thuẫn vợ chồng.

Chủ nhiệm “Địa chỉ an toàn” là thôn trưởng, người có uy tín và các thành viên trong Ban mặt trận thôn, chi hội trưởng và các đoàn thể trong thôn, tổ dân phố. Trong đó, hội Liên hiệp Phụ nữ các cơ sở sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt tại các địa chỉ an toàn. Trên cơ sở quy chế phối hợp, chủ nhiệm “Địa chỉ an toàn” sẽ xây dựng các kế hoạch phối hội với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình và giới thiệu cho người dân hiểu rõ về sự cần thiết và những lợi ích khi tham gia mô hình “Địa chỉ an toàn”.

Để mô hình “Địa chỉ an toàn” phát huy hiệu quả trong thời gian tới, các cấp bộ, ngành địa phương sẽ tiếp tục đa dạng hóa công tác truyền thông về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó bạo lực gia đình; đồng thời tăng cường sự phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, hỗ trợ các nạn nhân. Từ đó, góp phần giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn huyện, hướng tới thay đổi nhận thức về bình đẳng giới trong cộng đồng, xã hội.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO