Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:13 GMT+7

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc và miền núi

Biên phòng - Sáng 27-5, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng Dân tộc và Miền núi (viết tắt là HRC) do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam quyết định thành lập đã tổ chức lễ ra mắt.

img-0109
Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc và miền núi cho ông Hoàng Xuân Lương, Giám đốc Trung tâm. Ảnh: Nguyễn Hòa Văn

Tại buổi lễ, ông Chu Tuấn Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Chức năng của Trung tâm là tập hợp các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, quản lý ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ để triển khai nghiên cứu, truyền thông, tư vấn, phản biện, thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực liên quan đến đảm bảo phát triển con người vùng dân tộc, miền núi.

Từ thực tế triển khai các chính sách dân tộc cho thấy, vẫn còn tình trạng người dân thụ động chờ đợi chính sách mà chưa phát huy khả năng chủ động, năng lực sáng tạo của mình với tư cách đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, một số chính sách khi triển khai chưa thật phù hợp với văn hóa tộc người, đặc điểm tự nhiên - xã hội của mỗi vùng miền nên chưa phát huy hết hiệu quả đặt ra… Do vậy, rất cần một tổ chức độc lập, tập hợp các nhà khoa học, các nhà quản lý để nghiên cứu, ứng dụng các nghiên cứu đã có, làm rõ hướng tiếp cận từ đảm bảo quyền phát triển các dân tộc thiểu số, tiếp cận từ văn hóa tộc người, để từ đó làm tư vấn phản biện cho các cơ quan Nhà nước, các địa phương trong việc xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc.

Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc và miền núi ra đời để đáp ứng nhiệm vụ chính là nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực phát triển con người; chú trọng hướng tiếp cận từ đảm bảo quyền con người, từ lịch sử, văn hóa tộc người trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc, miền núi.

Đồng thời, Trung tâm cũng có nhiệm vụ về dịch vụ khoa học và công nghệ: Thông tin; tư vấn, phản biện; chuyển giao công nghệ; giám sát độc lập, lập quy hoạch, kế hoạch, chương trình cho các đề tài, dự án thuộc lĩnh vực đảm bảo phát triển con người vùng dân tộc, miền núi; tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và các dịch vụ khác cho các đề tài, dự án thuộc lĩnh vực phát triển con người vùng dân tộc, miền núi. Trung tâm cũng còn có nhiệm vụ hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Trung tâm.

T.T

Bình luận

ZALO