Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 09:09 GMT+7

Ra mắt sách ảnh song ngữ "Trường Sa - Nơi ta đến"

Biên phòng - Chiều 12-3, tại Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh “Trường Sa - Nơi ta đến” của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà. Đây là cuốn sách ảnh song ngữ mang nhiều hình ảnh cảm xúc về Trường Sa, nơi tác giả đã 2 lần đặt chân đến và cảm nhận được vẻ đẹp của nơi đầu sóng ngọn gió này.

16p9_2
Tác giả Mỹ Trà giao lưu cùng khán giả trong buổi ra mắt sách. Ảnh: Thanh Thuận

Trường Sa, đó không chỉ là nắng bình minh đầu tiên trên đất Việt, mà còn là Tổ quốc nơi đầu sóng, là một cột mốc yêu thương mà biết bao thế hệ cha ông đã đổ mồ hôi và máu xương để gìn giữ. Trường Sa từ lâu đã đi vào thơ ca, nhạc họa, và là nguồn cảm hứng bất tận cho vô số tác phẩm nhiếp ảnh.

Để có những khuôn hình đẹp và giàu cảm xúc về Trường Sa, không chỉ cần đặt chân đến đó mà cần rất nhiều tình yêu dành cho mảnh đất ấy. "Trường Sa - Nơi ta đến"chính là tấm chân tình mà tác giả Mỹ Trà gửi gắm qua những tấm ảnh dành cho quần đảo thân yêu.

Cuốn sách là ấn phẩm mới nhất nằm trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam do NXB Kim Đồng chủ trương ấn hành từ cách đây hơn nửa thế kỷ. Cuốn sách tập hợp khoảng 150 bức ảnh nghệ thuật, tái hiện vẻ đẹp trong trẻo, tráng lệ của Trường Sa qua nhiều thời khắc: Một cơn dông, một cầu vồng, một khung trời qua ô cửa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, một cơn mưa chập chờn phía xa khơi... Bên cạnh đó, các bức ảnh cũng phản ánh cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống... Cuộc sống của trẻ em Trường Sa cũng được tác giả đặc biệt chú ý.

j2vt_1
Bìa sách ảnh "Trường Sa - Nơi ta đến". Ảnh: Thanh Thuận
qywf_3
Một số trang sách ảnh trong cuốn sách. Ảnh: Thanh Thuận

Những bức ảnh lắng đọng cảm xúc và chiều sâu nghệ thuật của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, chất chứa bên trong là niềm tự hào mãnh liệt về chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Qua đó, người đọc không chỉ thấy chân dung nữ nhà báo vượt qua thử thách để có những bức hình đẹp, mà còn là một tâm hồn đầy nhiệt thành với Trường Sa thân yêu.

Nói về cuốn sách, tác giả Mỹ Trà chia sẻ: “Làm nghề báo, đã đi nhiều nơi, nhưng với chuyến “vượt sóng” ra Trường Sa, tôi biết mình đang bắt đầu một chuyến đi đáng nhớ nhất, ý nghĩa nhất trong đời”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO