Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 06:50 GMT+7

Ra mắt phim tài liệu “Những trang sử biên thùy”

Biên phòng - Ngày 14-8, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu phim tài liệu “Những trang sử biên thùy”. Bộ phim do Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Báo Biên phòng phối hợp với Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh sản xuất. Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, chủ trì buổi ra mắt phim.

123
Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì buổi gặp mặt báo chí giới thiệu phim "Những trang sử biên thùy". Ảnh: Song Anh

Loạt phim tài liệu "Những trang sử biên thùy" dài 30 tập, được thực hiện trong vòng 3 năm. Đoàn làm phim đã ghi hình tại 44 tỉnh, thành phố có đường biên giới, bờ biển trong cả nước. Những sự kiện, câu chuyện trong phim rất mộc mạc, đời thường, nhưng cũng không kém phần hoành tráng. Những ký ức lịch sử được ghi lại bằng hình ảnh, lời kể của người trong cuộc, lời bình của những nhà nghiên cứu tên tuổi như: PGS.TS Trịnh Sinh, nhà sử học Lê Văn Lan... và đặc biệt là những nhân chứng sống của lực lượng BĐBP.

Bộ phim “Những trang sử biên thùy” được chia làm 3 phần, lần lượt theo các chủ đề: Ông cha ta giữ yên bờ cõi”; Nối nghiệp Biên phòng và Vững vàng nơi phên giậu. Phần 1 của loạt phim gồm 5 tập đã khái quát được khá trọn vẹn các phương lược bảo vệ Tổ quốc, mở mang và trấn thủ bờ cõi trải qua các triều đại trong lịch sử. Cùng với đó, chủ đề tư tưởng đặt ra từ ban đầu là phản ánh các chiến công của cha ông cùng những tướng hùng, nhân kiệt trong bảo vệ chủ quyền của đất nước trước âm mưu thôn tính của giặc ngoại xâm...

Phần 2 của loạt phim gồm 13 tập được đặt tên theo chủ đề cụ thể: Nối nghiệp biên phòng; Ta gác cho Người, Người gác cả non sông; Bài học về thu phục nhân tâm; Đọ sức đôi bờ… Nhiều hình ảnh tư liệu có giá trị lần đầu tiên được khai thác từ kho phim nhựa của Điện ảnh - Truyền hình BĐBP, đạo diễn đã khéo léo thể hiện từng trường đoạn sao cho phù hợp với diễn tiến lịch sử, để các tập phim một lần nữa làm sáng rõ những cống hiến, hy sinh của nhân dân ta cùng các lực lượng vũ trang trong xây dựng và bảo vệ biên giới qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, trong đó có vai trò nòng cốt, chuyên trách của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP).

Phần 3 gồm 12 tập, phản ánh các hoạt động, thành tích của BĐBP giai đoạn từ năm 1979 cho đến nay trên các nhóm chủ đề chính gồm: Xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; phòng chống tội phạm, thiên tai; phát huy nhân tố con người; xây dựng cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang bị, phương tiện; tư duy mới bảo vệ biên cương…

Dựa vào những tư liệu xác thực, những nhân chứng sống, mỗi tập phim sẽ chuyển tải nhiều nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng BĐBP như quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phân giới cắm mốc, phòng chống tội phạm, cứu hộ cứu nạn, đối ngoại biên phòng… trong suốt gần 40 năm qua. Đồng thời, các tập phim cũng gợi mở những bài học kinh nghiệm quý‎ báu từ quá khứ để áp dụng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Văn Ngọc Quế cho biết: Phần 3 hiện đang tiến hành tổ chức sản xuất và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2018, thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP.

"Những trang sử biên thùy" sẽ được khởi chiếu trên kênh HTV9, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh từ ngày 15-8 đến ngày 19-8-2017. Phần 1 (gồm 5 tập) được phát vào lúc 8 giờ, từ ngày 15 đến ngày 19-8; phần 2 (gồm 10 tập) được phát vào lúc 13 giờ 30 phút từ ngày 25-8 đến 7-9-2017.

Song Anh

Bình luận

ZALO