Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:34 GMT+7

Quyết tâm truy quét các loại tội phạm trên biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Cùng với hoàn thành tốt việc quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh, truy quét các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài bắt giữ đối tượng vận chuyển đô la qua biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm người đứng đầu

Tỉnh Tây Ninh có hơn 240km đường biên giới, tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Campuchia. Ngoài 3 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, Tây Ninh còn có 11 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Thời gian qua, đường tuần tra hai bên biên giới cơ bản đã được hoàn thành, rất thuận lợi cho cư dân biên giới trong việc đi lại. Những đặc điểm tình hình trên là điều kiện thuận lợi cho xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, trao đổi, lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế, nhưng đây cũng là địa bàn mà các đối tượng lợi dụng để buôn bán, vận chuyển hàng lậu và gian lận thương mại.

Theo đánh giá của BĐBP Tây Ninh, thời gian qua, hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy, các loại hàng hóa, buôn lậu qua biên giới vẫn diễn ra phức tạp. Nổi lên là thuốc lá ngoại, pháo các loại, đường cát, rượu ngoại, bia, thuốc phòng chống Covid-19, khẩu trang, quần áo đã qua sử dụng, phụ tùng xe ô tô, xe máy, thực phẩm chức năng. Phương thức, thủ đoạn hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu của các đối tượng ngày càng tinh vi. Đối tượng tập kết hàng hóa ở bên kia biên giới, thuê mướn người dân thông thạo địa hình, đường sá, tổ chức canh đường chặt chẽ, lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ, ban đêm, đường vòng, đường tắt, khu vực tiếp giáp để vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Bên cạnh đó, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới cũng có chiều hướng gia tăng. Đối tượng chủ yếu từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác móc nối với người dân sống hai bên biên giới hình thành đường dây đưa đón người XNC trái phép rất chặt chẽ, theo từng tuyến đường, cách thức liên lạc đều thông qua mạng xã hội nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống XNC trái phép và buôn bán, vận chuyển hàng lậu, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới và mở nhiều đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

“Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị phải triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Hải quan, Quản lý thị trường và lực lượng chức năng của địa phương để đánh trúng, đánh đúng đối tượng cầm đầu, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu. Các đơn vị Biên phòng trong tỉnh phải thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm người đứng đầu” - Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh cho biết.

Theo đó, các đơn vị, đồn, trạm Biên phòng đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ bám nắm địa bàn, tổ chức chốt trực 24/24 giờ tại các địa bàn, khu vực trọng điểm. Bên cạnh đó, phối hợp với Công an, Dân quân..., tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu theo quy định của pháp luật.

Quyết tâm kéo giảm buôn bán, vận chuyển ma túy, hàng lậu qua biên giới

Nhờ chủ động, tích cực triển khai các biện pháp công tác, chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã chủ trì, phối hợp bắt giữ, xử lý 597 vụ/699 đối tượng (197 vụ không xác định được chủ sở hữu) và 17.077 hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu không đảm bảo giấy tờ hợp lệ. Tang vật bao gồm: 20,4kg ma túy các loại, 262.636 gói thuốc lá ngoại, 1.652kg pháo các loại, 21.550kg đường và nhiều tang vật khác, ước tính giá trị khoảng 4,5 tỉ đồng.

Điển hình trong công tác phòng chống XNC trái phép và chống buôn bán, vận chuyển hàng lậu là Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh. Quản lý địa bàn phức tạp nhất của tỉnh Tây Ninh về các hoạt động tội phạm, buôn bán, vận chuyển hàng lậu, nhưng trong nhiều năm qua, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã chủ trì và phối hợp bắt 60 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu; thu giữ trên 70.000 bao thuốc lá các loại và nhiều tang vật khác.

Gần đây nhất, đêm 5/6/2022, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã nhận diện và tạm giữ Davaa Turtogtokh, sinh ngày 30/12/1978, quốc tịch Mông Cổ. Đây là đối tượng vừa bị Cục Quản lý XNC, Bộ Công an ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra. Từ lời khai của Davaa Turtogtokh, Công an đã tiến hành bắt giữ thêm 6 đối tượng (đều mang quốc tịch Mông Cổ) đang lưu trú tại một khách sạn ở Tây Ninh để tìm đường xuất cảnh sang Campuchia. Tang vật thu giữ gồm: 20.100 USD, 73 chỉ vàng 24k, 33 chỉ vàng 18k...

Tất cả các đối tượng này đều liên quan đến vụ trộm trị giá trên 1 tỷ đồng xảy ra tại Hà Nội vào tối 3/6/2022. Sau khi thực hiện vụ trộm cắp tài sản nói trên, nhóm đối tượng này đã di chuyển từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh rồi lên Tây Ninh. Trong lúc đang tìm đường trốn sang Campuchia, thì chúng đã bị BĐBP Tây Ninh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ.

Trước đó, ngày 9/12/2021, tại khu vực ấp Long An, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, tổ công tác của Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang Nguyễn Phương Bảo (sinh năm 1994, ngụ tại phường 14, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) đang vận chuyển 2,7kg ma túy. Đối tượng Nguyễn Phương Bảo khai nhận, vận chuyển số ma túy trên từ khu vực casino Bà Vét, Campuchia (đối diện khu vực CKQT Mộc Bài) về Việt Nam với số tiền công là 300 USD. Tuy nhiên, trong lúc chờ giao ma túy, Bảo đã bị tổ công tác của Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài phát hiện, bắt quả tang người và tang vật.

Phương Vy

Bình luận

ZALO