Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 10:39 GMT+7

Quyết tâm thực hiện nghiêm “năm kỷ luật, kỷ cương” 2020

Biên phòng - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Muốn nâng cao chí khí chiến đấu, cố nhiên là phải học chính trị và quân sự, phải giữ thật nghiêm kỷ luật của quân đội, kỷ luật là sức mạnh của quân đội”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Học viện Biên phòng (HVBP) luôn quan tâm, nâng cao chất lượng công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật trong toàn Học viện.

Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam kiểm tra công tác xây dựng chính quy tại Học viện Biên phòng. Ảnh: Viết Nhân

Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng bên lề Đại hội Đảng bộ HVBP lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc HVBP cho biết: “Nhiệm kỳ 2015-2020, với sự đồng thuận, nỗ lực cao, Đảng ủy HVBP đã phát huy sức mạnh tổng hợp, vượt qua nhiều khó khăn, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Chất lượng giáo dục - đào tạo phát triển toàn diện, tạo nhiều điểm nhấn so với các nhiệm kỳ trước. Các mặt công tác khác có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Trong đó, nhiệm vụ xây dựng đơn vị chính quy, rèn luyện kỷ luật được Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP thường xuyên quan tâm, chú trọng”.

Khẩu hiệu “HVBP quyết tâm thực hiện nghiêm năm kỷ luật, kỷ cương 2020” ngay trước khuôn viên Học viện, một phần đã thể hiện quyết tâm cao độ trong công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng, tạo sự chuyển biến vững chắc, nâng tầm công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật lên một bước mới, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trước mọi khó khăn, thử thách.

Việc chú trọng thực hiện có hiệu quả Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị được đẩy mạnh, có lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể, đúng đối tượng. Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị, thông tin thời sự và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được triển khai song song với nhiệm vụ giáo dục - đào tạo, có nhiều đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Bên cạnh đó, việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng được triển khai nghiêm túc, kịp thời và quyết liệt. Các nội dung trọng tâm, trọng điểm về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật được đưa vào hệ thống văn kiện thường niên và nghị quyết chuyên đề. Có thể nói, sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP không chỉ tạo sức lan tỏa sâu rộng, chuyển biến mạnh mẽ, mà còn thể hiện sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị.

Bằng sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ HVBP đã gặt hái được nhiều thành tích. Trong đó, Học viện được tặng thưởng 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, 1 Huân chương Anh dũng của Bộ Quốc phòng Lào, 5 Cờ thi đua thường xuyên của Bộ Quốc phòng, 1 Cờ thi đua của Bộ Tư lệnh BĐBP, 4 Bằng khen của Bộ Quốc phòng, 2 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 1 Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông, 1 Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội...; 486 tập thể và 5.531 cá nhân được các cấp khen thưởng.

Để có được những kết quả trên, HVBP đã vận dụng tổng hợp nhiều hình thức, biện pháp; tiến hành thường xuyên, trong mọi điều kiện; trong đó, chú trọng xây dựng tính tự giác, ý thức tổ chức, kỷ luật và tính thống nhất tạo sự chuyển biến cả trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, học viên. Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP thường xuyên quan tâm, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ trì, đề cao trách nhiệm trong giáo dục, quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, gắn công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật với nhiệm vụ giáo dục - đào tạo và các nhiệm vụ đột xuất khác.

Đặc biệt, Đảng ủy HVBP đã chú trọng lồng ghép công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, học viên có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, an tâm công tác, xác định và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần để các tổ chức quần chúng, nhất là Đoàn thanh niên phát huy tốt vai trò trong công tác xây dựng chính quy và rèn luyện kỷ luật. Thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, gắn với phong trào “tự quản” trong giờ nghỉ, ngày nghỉ tạo bầu không khí văn hóa lành mạnh, an toàn, thân thiện ở các đơn vị.

Học viện Biên phòng tổ chức quán triệt, triển khai xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” và thực hiện “Năm kỷ luật, kỷ cương 2020”. Ảnh: Viết Nhân

Ngoài ra, công tác giáo dục, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ xây dựng chính quy cũng thường xuyên được Đảng ủy HVBP quan tâm, chú trọng. Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tăng cường các biện pháp giáo dục để mọi cán bộ, học viên có nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò của nhiệm vụ rèn luyện kỷ luật; kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác, tạo sự chuyển biến vững chắc, có nền nếp về lễ tiết tác phong, xưng hô, chào hỏi, mang mặc của quân nhân. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỷ lệ vi phạm kỷ luật giảm rõ rệt, không để xảy ra các vụ việc mất an toàn trong đơn vị.

Song song với các hoạt động xây dựng chính quy và duy trì nghiêm kỷ luật, HVBP thường xuyên chú trọng việc thực hiện dân chủ ở cơ sở với nhiều hình thức, biện pháp đa dạng phong phú, trong đó, tập trung thực hiện có chất lượng “Ngày chính trị, văn hóa, tinh thần” và “Ngày pháp luật”. Thông qua đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong HVBP nắm chắc tình hình tư tưởng, kỷ luật của cán bộ, giảng viên học viên, chiến sĩ, kịp thời có hình thức, biện pháp động viên, quan tâm đối với cấp dưới thuộc quyền.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO