Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:02 GMT+7

Quyết tâm tạo chuyển biến tích cực trong nhiệm kỳ mới

Biên phòng - Tính đến thời điểm hiện nay, toàn bộ 24 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ BĐBP Kon Tum đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Tất cả những điểm mạnh, yếu trong nhiệm kỳ qua đều đã được đánh giá, nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc để từ đó đề ra những giải pháp lãnh đạo sâu sát, những mục tiêu, chỉ tiêu vừa tầm nhưng vẫn thể hiện quyết tâm cao độ. Kết quả bầu cử cấp ủy cũng cho thấy bầu không khí trẻ trung, năng động, đoàn kết, thống nhất cao tại các đơn vị, quyết tâm tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhiệm kỳ mới.

Các đảng viên bỏ phiếu bầu cấp ủy mới tại Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum. Ảnh: Thái Kim Nga

Theo dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP Kon Tum khóa VI, trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn đảng bộ đã tích cực, chủ động quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Các tổ chức Đảng trực thuộc đã tập trung lãnh đạo triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, kịp thời tham mưu, đề xuất cho chỉ huy cấp trên và lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp, cũng như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Các mặt công tác như đối ngoại biên phòng, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, xây dựng đơn vị, địa bàn... đạt được nhiều kết quả tích cực. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội tại các chi bộ, đảng bộ trực thuộc được thực hiện chu đáo, chặt chẽ, công phu, đúng với đề án đã được Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh thẩm định từ việc bố trí, sắp xếp nhân sự, các văn kiện trình đại hội đến công tác bảo đảm phục vụ đại hội. Chất lượng các ý kiến đóng góp vào 2 văn kiện chính đó là dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP tỉnh khóa VI trình Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 được cải thiện rõ nét với những phân tích đánh giá, nhìn nhận sâu sát với thực tiễn, phù hợp tình hình đất nước, của địa bàn mình phụ trách và vai trò trách nhiệm của quân đội nói chung, lực lượng BĐBP nói riêng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Điều này một lần nữa khẳng định việc tổ chức đại hội Đảng các cấp lần này, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ BĐBP Kon Tum. Các cán bộ, đảng viên được tiếp cận, đi sâu nghiên cứu những văn kiện quan trọng nhất, từ đó có những phân tích đánh giá để đưa ra những ý kiến tâm huyết nhất, sâu sắc trí tuệ nhất trong khả năng của mình.

Không khí đại hội ở tất cả các chi bộ, đảng bộ trực thuộc diễn ra sôi nổi, dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao, lá phiếu bầu cử tập trung. Kết quả bầu cử cho 2 vị trí chủ chốt là Bí thư và Phó Bí thư (trong đề án nhân sự đã được thẩm định) ở nhiều tổ chức cơ sở Đảng đạt tỷ lệ tuyệt đối. Cụ thể, trong tổng số 48 đồng chí Bí thư và Phó Bí thư của 24 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc thì có 42 đồng chí đạt tỷ lệ phiếu bầu 100%, 6 đồng chí còn lại đạt hơn 92%. Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 cũng ghi nhận số lượng cấp ủy viên tham gia cấp ủy lần đầu cao hơn và trẻ hơn so với nhiệm kỳ trước. Điều này cũng phần nào kỳ vọng vào sự tươi mới, năng động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Lê Minh Chính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Kon Tum chia sẻ: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, vấn đề quản lý chấp hành kỷ luật vẫn còn là một trong những mặt yếu. Vai trò trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên và cán bộ chủ trì các cấp chưa được phát huy đầy đủ, còn chủ quan, thiếu kiểm tra đôn đốc dẫn đến những tồn tại yếu kém chậm được khắc phục. Để giải quyết vấn đề này, yếu tố con người là quan trọng hàng đầu. Trước khi tổ chức đại hội, đề án nhân sự được Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP tỉnh thẩm định kỹ càng, việc bố trí, sắp xếp, điều động cán bộ, nhất là các vị trí chủ chốt được chúng tôi triển khai một cách chặt chẽ, đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong toàn đảng bộ. Đảm bảo yếu tố con người rồi, nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận cái được và chưa được, nhất là những khâu yếu, mặt yếu mắc phải trong nhiệm kỳ vừa qua để tập trung lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao...”.

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ BĐBP Kon Tum lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 cũng nhấn mạnh, cùng với việc tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, công tác xây dựng đơn vị là vấn đề cốt lõi để phát huy những mặt mạnh, hạn chế mặt yếu đã gặp phải trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện 3 khâu đột phá. Với chỉ tiêu đề ra giảm tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường phải xử lý xuống dưới 0,5%, không xảy ra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, quản lý chặt chẽ tài chính, tài sản, vũ khí, trang bị, phương tiện, không tham ô, lãnh phí, phấn đấu trên 50% cơ quan, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện.

BĐBP tỉnh phấn đấu có từ 2 lần trở lên được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND Kon Tum tặng Cờ thi đua trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống (8/10/1963-8/10/2023)...

Đại tá Lê Minh Chính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Kon Tum nhấn mạnh: “Trong nhiệm kỳ tới, BĐBP tỉnh phấn đấu có 4 đơn vị đạt vững mạnh, toàn diện, tiêu biểu, mẫu mực. Để đạt được mục tiêu này, các chi bộ, đảng bộ trực thuộc phải củng cố mối đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ, tập trung xây dựng các nghị quyết chuyên đề, lãnh đạo sát sao đối với mọi biện pháp công tác. Bên cạnh việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tiêu biểu mẫu mực, công tác vận động quần chúng cần phải đổi mới mạnh mẽ, các đơn vị cố gắng nghiên cứu, tìm tòi phát triển những mô hình mới, hiệu quả mang tính “thương hiệu” của BĐBP Kon Tum, củng cố thật tốt mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và đơn vị, xây dựng địa bàn biên giới ổn định, phát triển bền vững...”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO