Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 07:36 GMT+7

Quyết tâm rèn luyện để trở thành những tân binh ưu tú

Biên phòng - Sau gần một tháng nhập ngũ về đơn vị, các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Ninh, BĐBP Tây Ninh đã bước vào thời gian huấn luyện chính khóa. Không có sự rụt rè, bỡ ngỡ như những buổi ban đầu, các tân binh đều có sự tiến bộ khá rõ rệt cả về nhận thức lẫn tư thế, tác phong quân nhân. Với sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ, qua 3 tuần ra quân huấn luyện, chiến sĩ mới đều an tâm tư tưởng, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm trở thành những tân binh ưu tú.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Tây Ninh luyện tập nằm bắn súng K54. Ảnh: Đức Liên

Kết thúc buổi huấn luyện, khi được hỏi về những cảm xúc của mình khi nhập ngũ vào BĐBP, những chiến sĩ mới ở Tiểu đội 2, Đại đội huấn luyện 1 của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Tây Ninh phấn khởi cho biết: Sau khi nhập ngũ, các chiến sĩ mới đã bước vào huấn luyện chính thức, mọi hoạt động ở đơn vị đã đi vào khuôn khổ. Các chế độ trong ngày đều được duy trì chặt chẽ, theo đúng lịch trình thời gian.

Chiến sĩ trẻ Nguyễn Đình Tuấn, là chiến sĩ mới thuộc Tiểu đội 6, Đại đội huấn luyện 1 cho biết: “Ban đầu, em rất bỡ ngỡ, gấp nội vụ nhìn bên ngoài thì dễ, nhưng khi bước vào thực hành mới thấy không đơn giản. Phải kiên trì thực hành và được các cán bộ tận tình chỉ bảo, chúng em mới xếp được chăn màn theo đúng yêu cầu vuông thành, sắc cạnh. Em rất vui vì đã hoàn thành nội dung gấp nội vụ, giúp rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ cho người lính khi bước vào quân ngũ”.

Còn chiến sĩ Huỳnh Nhựt Linh, Tiểu đội 4 chia sẻ: “Khi vào đơn vị, trở thành người lính, mọi thói quen hàng ngày trước đây khi còn ở gia đình đều thay đổi nên những ngày đầu tiên, em cảm thấy rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được sự chỉ bảo chu đáo, tận tình của các anh Tiểu đội trưởng cũng như chỉ huy Tiểu đoàn, em đã nhanh chóng quen dần với môi trường quân ngũ”. Huỳnh Nhựt Linh cho biết thêm, đây cũng là lần đầu tiên chiến sĩ này phải xa gia đình lâu ngày. Trước khi đi nhập ngũ, bố mẹ luôn dặn dò, nhắc nhở em cố gắng, chịu khó thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội, giữ vững tác phong quân nhân. Gia đình em luôn ủng hộ và tin rằng chắc chắn em sẽ trưởng thành hơn khi sống trong môi trường quân ngũ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Liên, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Tây Ninh cho biết: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện, quản lý, giáo dục chiến sĩ mới, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chỉ đạo chuẩn bị kiểm tra lại cơ sở vật chất, làm mới lại các mô hình học cụ; phân công cán bộ chuẩn bị giáo án. Đơn vị cũng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về mọi mặt cho 100% cán bộ từ cấp Tiểu đội trưởng trở lên; quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ về tinh thần trách nhiệm đối với bộ đội. Chúng tôi yêu cầu mọi cán bộ trong huấn luyện phải sâu sát, tận tình giúp đỡ chiến sĩ mới, thực hiện đúng phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Đồng thời, chỉ huy đơn vị tăng cường công tác kiểm tra cả với đội ngũ cán bộ và chiến sĩ nhằm kịp thời uốn nắn những sai sót, bảo đảm huấn luyện đến đâu chắc đến đó, thực hành chính xác từng động tác, nội dung. Cùng với đó, làm tốt công tác tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo sự gần gũi giữa cán bộ, chiến sĩ, nhằm giúp các tân binh an tâm tư tưởng, phát huy tính tự học, tự rèn, vượt qua khó khăn, thử thách, thi đua lập thành tích trong học tập và công tác để trở thành những quân nhân ưu tú”.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Ninh tham gia tăng gia sản xuất tại đơn vị. Ảnh: Quang Hùng

Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Ninh trong thời gian đơn vị vừa tiếp nhận 90 chiến sĩ mới được 1 tháng. Ấn tượng nhất với chúng tôi là tham quan khu doanh trại của chiến sĩ mới Trung đội 3, hình ảnh những chiếc chăn cá nhân được gấp vuông vắn, hàng chăn, hàng gối thẳng tắp, hệ thống giá giày, dép được sắp đặt gọn gàng, thống nhất. Được biết, ngay sau khi tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới, Đại đội huấn luyện đã tổ chức huấn luyện ngoại khóa cho chiến sĩ mới theo kế hoạch, tập trung hướng dẫn bộ đội cách xưng hô, chào hỏi; cách gấp chăn, màn mùa đông; sắp xếp quân tư trang và đồ dùng trong ba lô; thống nhất cách treo quần áo, phơi khăn mặt, đặt mũ...

Nhờ đó, đến nay, các đồng chí chiến sĩ mới của đơn vị đều nắm và tự giác sắp đặt nội vụ, vệ sinh của cá nhân đúng quy định. Năm nay, trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị đã tổ chức tu sửa doanh trại, củng cố cảnh quan môi trường, cấp phát đầy đủ giường, đệm, quân tư trang cá nhân theo quy định để chiến sĩ mới ổn định học tập, công tác ngay khi mới về đơn vị. Với quan điểm chuẩn bị toàn diện, bên cạnh việc chuẩn bị giáo án, học cụ huấn luyện, đội ngũ cán bộ cấp đại đội, tiểu đoàn còn thực hiện tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng đối với những cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện chiến sĩ mới.

Có mặt tại vị trí huấn luyện Điều lệnh đội ngũ của Trung đội 1, chúng tôi nhận thấy, sau mỗi động tác, cán bộ Trung đội, Tiểu đội lại đi đến từng hàng, từng chiến sĩ để sửa tập, uốn nắn tư thế cho chiến sĩ mới. Thượng tá Nguyễn Hữu Trí, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Chiến sĩ mới đều là những thanh niên lần đầu làm quen với nền nếp, chế độ, các nội dung huấn luyện của Quân đội. Do vậy, trong quá trình huấn luyện, cán bộ luôn coi trọng việc hướng dẫn cụ thể, sửa tập tỉ mỉ để chiến sĩ mới nắm chắc, tập đúng. Đồng thời, để công tác huấn luyện có hiệu quả, cán bộ huấn luyện luôn tạo không khí vui vẻ, gần gũi để động viên chiến sĩ mới luyện tập tốt hơn”.

Những ngày tiếp theo, cán bộ, chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Ninh và BĐBP Tây Ninh lại tiếp tục những ngày huấn luyện chính khóa. Công tác chuẩn bị chu đáo, cùng sự quan tâm, gần gũi, động viên của đội ngũ cán bộ đã thực sự giúp những chiến sĩ trẻ yên tâm gắn bó với đơn vị, tích cực học tập, rèn luyện. Đó đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để đơn vị nỗ lực nâng cao chất lượng huấn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO