Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 09:20 GMT+7

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy ở vùng biên

Biên phòng - Phòng, chống tội phạm ma túy trên biên giới là trận chiến đầy khốc liệt và nhiều hiểm nguy. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, trong thời gian qua, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, triệt phá nhiều chuyên án, vụ án, qua đó, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lượng ma túy vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo và tang vật 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp trong Chuyên án HT 420.2. Ảnh: Thế Mạnh

Ghi nhận những chiến công xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh các chuyên án ĐB 0219, HT 420.2 và MT 1018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã biểu dương những chiến công đặc biệt xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh cùng với lực lượng Công an và Hải quan trong phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Chúng tôi gặp Đại úy Hoàng Văn N, người trực tiếp cùng đồng đội triệt phá thành công Chuyên án HT 420.2, ngày 12-7, bắt giữ đối tượng Hoàng Ngọc Tạo (sinh năm 1986, quê ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) khi đối tượng này giả danh mặc quân phục vào khu vực biên giới nhằm qua mắt lực lượng chức năng để vận chuyển 6 bánh heroin và 7.600 viên ma túy tổng hợp. Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án HT 320.2, ngày 15-4-2020, anh cùng đồng đội đã bắt giữ 1 đối tượng trú tại bản Phun Thoong, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào), tang vật thu giữ gồm 60.000 viên ma túy tổng hợp. Những trận đánh đã diễn ra khá lâu nhưng người trinh sát này vẫn chưa thể quên được thời khắc đối diện với các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với thủ đoạn rất tinh vi và liều lĩnh...

Đại úy Hoàng Văn N cho biết: “Để thực hiện thành công một chuyên án, chúng tôi phải điều tra, xác minh các đối tượng chủ mưu, các đường dây, phương thức hoạt động của chúng. Nhiều đường dây, ổ nhóm phải được theo dõi, điều tra, xác minh một thời gian dài mới có kết quả. Đặc biệt, trong các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, các đối tượng thường vận chuyển số lượng ma túy rất lớn, hoạt động rất kín kẽ, tinh vi, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, chúng sẵn sàng dùng vũ khí “nóng” để chống trả. Dù nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng chúng tôi luôn xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được xác định là một địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm ma túy. Với đặc thù địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở nên các đối tượng thường lợi dụng để vận chuyển ma túy qua biên giới vào nội địa. Cửa khẩu cũng là nơi mà lưu lượng người và phương tiện xuất, nhập cảnh lớn, vì thế, các đối tượng cải tạo, gia cố các vị trí trên các phương tiện thường xuyên qua lại cửa khẩu để cất giấu ma túy hoặc trà trộn trong hành lý, hàng hóa và trong người nhằm đối phó với sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Ngoài các hành vi trên, các đối tượng còn lợi dụng đồng bào các dân tộc sinh sống sát biên giới, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế để thuê, câu móc những người dân này vận chuyển ma túy qua biên giới.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác trao đổi tình hình, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa nâng cao tinh thần cảnh giác, nên nhiều chuyên án, vụ án ma túy đã được triệt phá thành công”.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng phòng, chống tội phạm BĐBP tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 13 chuyên án, vụ án, bắt 15 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 36 bánh heroin, 57kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 262.000 viên ma túy tổng hợp, 15kg cần sa, 3 khẩu súng, 55 viên đạn, 2 ô tô... Để đấu tranh thắng lợi các chuyên án này, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với Công an, Hải quan tỉnh, đặc biệt là lực lượng Công an nước bạn Lào lên các phương án tác chiến với quyết tâm cao nhất để triệt phá các đường dây ma túy xuyên quốc gia...

Trung tá Seuy Souma, Phó Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Nậm Phao (Lào) nhấn mạnh: “Chúng tôi và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp và quyết tâm ngăn chặn triệt để loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu giữa hai bên”.

Những cuộc đấu trí cam go khi đối diện với các đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy thời gian qua đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, tinh thần dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới vẫn còn hết sức phức tạp, đây là thách thức không nhỏ đang đặt ra cho những người lính mang quân hàm xanh làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nguy hiểm này.

Để tiếp tục đấu tranh ngăn ngừa tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Hà Tĩnh, BĐBP Hà Tĩnh xác định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt, nhân dân hai bên biên giới không buôn bán, vận chuyển ma túy, không tiếp tay, bao che tội phạm; cung cấp đường dây nóng để nhân dân thường xuyên báo tin, tham gia tố giác tội phạm với cơ quan chức năng. Tiếp tục tăng cường, phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, đặc biệt là Công an nước bạn Lào thường xuyên trao đổi tình hình, xây dựng các kế hoạch chung để đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO