Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:05 GMT+7

Quyết tâm kiểm soát chặt chẽ biên giới

Biên phòng - “Cần nhận thức công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ chiến đấu của BĐBP trong thời bình” - Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra ngày 28-4. Hiện nay, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ biên giới là nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi sự dốc sức, đồng lòng, quyết tâm của toàn lực lượng BĐBP.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang tuần tra, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới trong đêm. Ảnh: Bích Nguyên

Phát hiện gần 14.000 người nhập cảnh trái phép

Ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 ở các nước tiếp giáp với nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Campuchia, mỗi ngày vẫn phát hiện hàng trăm ca nhiễm mới. Tuy nhiên, ngày 25-4, Chính phủ Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đi lại giữa các tỉnh. Việc này dẫn đến khả năng một số bà con người Việt sẽ về nước để lánh dịch, do thiếu ý thức sẽ nhập cảnh trái phép, làm cho nguy cơ lây lan dịch vào Việt Nam là rất cao và hiện hữu. Trong khi đó, tại Lào, tiếp tục phát hiện ca nhiễm mới tại tỉnh Savannakhet (đối diện tỉnh Quảng Trị) và Salavan (đối diện Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) khiến nguy cơ lây nhiễm qua biên giới vào Việt Nam là rất cao.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các nước trong khu vực đang tạo sức ép rất lớn lên nhiệm vụ kiểm soát biên giới, ngăn chặn XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP. Các tuyến biên giới ghi nhận sự gia tăng các trường hợp nhập cảnh trái phép về nước ta nhằm lánh dịch, trốn cách ly.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, xử lý gần 14.000 người nhập cảnh Việt Nam trái phép. Riêng từ ngày 1 đến ngày 25-4-2021, BĐBP đã phát hiện, xử lý 532 vụ/2.643 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong số đó, tuyến Việt Nam - Trung Quốc 258 vụ/1.526 người; tuyến Việt Nam - Lào 55 vụ/178 người; tuyến Việt Nam - Campuchia 174 vụ/609 người. Các đơn vị đã đấu tranh, triệt phá, khởi tố 20 vụ/53 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 247 vụ/1.297 đối tượng. Trên các tuyến biên giới, các đơn vị đã bàn giao cho cơ quan y tế địa phương theo dõi, cách ly 11.524 người Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc, Lào, Campuchia về nước.

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 6 đợt với hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ (CBCS), 55 chó chiến đấu, 11 tàu tăng cường cho BĐBP các tỉnh tuyến biên giới đất liền và vùng biển Tây Nam. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động lực lượng, thành lập thêm 185 tổ, chốt Biên phòng với 1.266 CBCS trên các tuyến biên giới, trong đó, tuyến Việt Nam - Campuchia tăng 110 tổ, chốt/737 người.

Như vậy, tính đến ngày 27-4, BĐBP đã duy trì 1.798 tổ, chốt (1.439 chốt cố định, 359 lưu động)/11.378 người tham gia; trong đó có 8.245 CBCS BĐBP và 3.133 người thuộc lực lượng khác. Các đơn vị thường xuyên duy trì 14 tàu, 25 xuồng/320 CBCS tuần tra trên vùng biển Tây Nam thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn XNC trái phép theo đường biển và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển.

Xử lý nghiêm hành vi đưa dẫn người nhập cảnh trái phép

Tại Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, Thiếu tướng Lê Đức Thái đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo trực 100% quân số tại các đơn vị và làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên biên giới.

Để bảo vệ thành quả quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 của toàn lực lượng trong thời gian qua, Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần quyết liệt tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động XNC trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, rạch trên biên giới, vùng biển, tập trung vào các hướng, địa bàn trọng điểm, phức tạp, tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, Việt Nam-Lào. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nắm chắc diễn biến tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phương án chỉ đạo ứng phó phù hợp với từng cấp độ dịch, sát với tình hình thực tế.

Thiếu tướng Lê Đức Thái cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát việc bố trí các tổ, chốt và lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tăng cường khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người XNC trái phép; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Đồng chí Tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa dẫn người XNC trái phép. Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ biên giới gắn với bảo vệ nội bộ, chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không được để xảy ra các vụ việc tiêu cực, mất an toàn trong toàn lực lượng. Những trường hợp tập thể, cá nhân vi phạm phải được xử lý nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe, giáo dục.

Được biết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lực lượng Hải quân và Cảnh sát Biển tăng cường 8 tàu tuần tra phối hợp với BĐBP thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Tây Nam. Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 4 thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn nhập cảnh trái phép trên vùng biển Tây Nam.

Thiếu tướng Lê Đức Thái tin tưởng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, các cơ quan chức năng, sự phối hợp của các lực lượng, chính quyền, địa phương và nhân dân khu vực biên giới, với trách nhiệm chính trị cao, lực lượng BĐBP sẽ quyết tâm kiểm soát chặt chẽ biên giới trên đất liền và trên biển, không để dịch bệnh lây lan vào nước ta.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO